แดนนิพพาน "โมทนาทุกดวงจิตถึงซึ่งแดนนิพพาน"

ชื่อกระทู้: การทำบุญกับพระ [สั่งพิมพ์]

โดย: yuiflukefo    เวลา: 2013-6-29 10:17     ชื่อกระทู้: การทำบุญกับพระ

ถ้าตอนนี้ที่เราทำบุญกับพระคือเราเจตนาตั้งใจจะทำจริงๆ อ่ะค่ะ แต่บังเอิญมารู้ทีหลังว่าเป็นพระปลอมถามว่าเราจะได้บุญจากการตั้งใจทำบุญในครั้งนั้นหรือไม่ ส่วนคนที่เป็นพระปลอมนั้นคงพอจะทราบว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับเค้าต่อไป, D" a$ _- I; S( R. x

โดย: yuiflukefo    เวลา: 2013-6-29 10:27

อ่านเจอในหนังสือของอาจารย์เจอข้อนี้ค่ะ  U4 V; `- V( j6 x) W8 M! W* D% k
๙.        ขอบุญของข้าลงมาเปลี่ยนเป็นร่างพ่อแม่  พร้อมดาบส่งให้นายเวรของพ่อแม่ที่ต้องการ  
2 V9 m; z; l  Fเลยสงสัยว่าแล้วถ้าเราทำกับตัวเราเองล่ะคะ จะได้มั๊ย (เผื่อจะเป็นทางลัดให้ตัวเองบ้าง แต่บุญอย่างอื่นที่อาจารย์สอนไว้ก็ยังทำอยู่นะ อันนี้คิดเล่นๆ)
โดย: yuiflukefo    เวลา: 2013-6-29 10:37

มีคำถามเยอะมากเลยค่ะ อาจารย์อย่าเพิ่งรำคาญนะคะ* b6 Q. K8 H* n6 R$ Z7 r, Z7 f
1.มีน้าสาวคนนึงค่ะเค้าไม่ชอบไปทำบุญที่วัดตั้งแต่มีลูกมีหลาน(ตอนสาวๆยังไปอยู่) แต่จะเป็นคนเตรียมของไปวัด ออกเงินซื้อของ แต่ให้ลูกไปวัดแทน แบบนี้เค้าจะได้บุญรึเปล่าคะ
+ J0 X- n! t. t# u6 C# T2.น้าสาวคนนี้เค้าจะเป็นคนที่อยู่บ้านดูแลแม่แกเองแหละ(หาข้าว/พาไปหาหมอ ฯลฯ) แต่แกก็จะโดนแม่แกบ่นว่าตลอดแทบทุกเช้า บางทีมีด่า บางครั้งแรงถึงกับแช่งกันก็มี โอ๊ยได้ยินแล้วเศร้าใจ สงสารน้าสาวมาก ทำได้แค่ร้องไห้และบ่นน้อยใจในชะตากรรมของตัวเอง    เคยได้ยินมาว่าถ้าพ่อแม่สาปแช่งลูกๆ จะไม่เจริญทำมาหากินไม่ขึ้น อันนี้จริงรึเปล่าคะ ไอ้เราจะไปบอกกับแม่ของน้าสาวไม่ให้ด่าว่ากันคงไม่สามารถจริงๆ แบบนี้พอมีวิธีแก้ไขอะไรได้รึเปล่าคะ
โดย: yuiflukefo    เวลา: 2013-6-29 10:49

นึกออกอีกเรื่องค่ะ
1 ^) n. a4 R7 s: l+ L0 h1.มีคนเคยบอกว่าเวลาสวดมนต์นั่งสมาธิถ้าไปในที่ที่มีคนร่วมกับปฏิบัติเยอะๆ จะได้แรงบถญมากกว่าทำคนเดียวจริงรึเปล่าคะ
โดย: yuiflukefo    เวลา: 2013-6-29 11:16

2.การใส่บาตรทุกวันกับรวบรวมเงินแล้วไปทำบุญเช่นที่ รพ.สงฆ์ ได้บุญเท่ากันมั๊ยคะ: P# U& o2 ?0 U2 x7 z

โดย: มารน้อย    เวลา: 2013-7-1 10:20

ต้นฉบับโพสต์โดย yuiflukefo เมื่อ 2013-6-29 10:17
2 h6 E+ F+ N, D) D3 u) Cถ้าตอนนี้ที่เราทำบุญกับพระคือเราเจตนาตั้งใจจะทำจริ ...
+ Y7 r8 u- a! {; c' F
บุญเกิดจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับ สามเจตนา คือก่อนทำ ขณะทำ และหลังทำ  ดังคำถามที่ถามมาว่าภายหลังเราทราบว่าเจตนาของผู้รับไม่บริสุทธิ์ จะได้บุญไหม ผมต้องถามย้อนไปว่าเมื่อทราบแล้วจิตคุณเป็นอย่างไร ถ้าเศร้าหมองเสียดาย อันนี้ได้น้อยครับ แต่เมื่อฟังแล้วรู้สึกเฉยๆ ก็ไม่เป็นไร ผมแนะนำว่าหัดใช้คำว่า "ช่างมัน" บ้างก็ดีครับ
โดย: yuiflukefo    เวลา: 2013-7-1 10:25

ขอบคุณค่ะ
โดย: มารน้อย    เวลา: 2013-7-1 10:26

ต้นฉบับโพสต์โดย yuiflukefo เมื่อ 2013-6-29 10:27
$ ?0 m  \  \5 Z+ W4 pอ่านเจอในหนังสือของอาจารย์เจอข้อนี้ค่ะ" V4 I6 s9 H  @# f3 o
๙.        ขอบุญของข ...
! L3 J$ L( t' [0 f" R3 K! I$ m
ได้ครับ เหตุการนี้ผมพบมานานแล้ว แต่ก็นั้นแหละนายเวรเขาก็รู้ว่าสิ่งไหนเป็นของจริง สิ่งไหนเป็นหุ่น  ก็เหมือนกันกับเราหากเราแค้นใครสักคน เราจะทำที่ตัวจริงหรือหุ่น ส่วนใหญ่จะตอบว่าเจ้าตัว นายเวรก็เหมือนกันผมทดลองมาแล้ว นายเวรก็ทำกับหุ่นนะ แต่ไม่พอใจ เขาก็กลับมาทำกับตัวเราเหมือนเดิม  แต่ก็แนะนำว่าทดลองทำดูครับ
โดย: มารน้อย    เวลา: 2013-7-1 10:33

ต้นฉบับโพสต์โดย yuiflukefo เมื่อ 2013-6-29 10:37 4 [6 q/ J7 k0 w
มีคำถามเยอะมากเลยค่ะ อาจารย์อย่าเพิ่งรำคาญนะคะ
/ N& L4 n, y, J6 D6 v1.มีน ...
+ \# w. \8 ?3 H, U4 [
ตอบข้อ๑ เรื่องการทำบุญ คนธรรมดาโดยทั่วไปจะคิดว่าจะต้องไปวัด นำอาหารไปถวายพระ หรือสิ่งของไปวัด แต่จริงๆแล้วการทำบุญสามารถทำได้ทุกที่ทุกเวลา เช่น เตรืยมอาหารให้เขาไปทำบุญก็เป็นบุญ นำอาหารให้สุนัข แมว มด นำเงินให้ลูก หรือซื้อของให้พ่อแม่โอ้อันนี้บุญเท่ากันกับพระอรหันต์เลย
โดย: yuiflukefo    เวลา: 2013-7-1 10:33

ค่ะ จะลองดู
โดย: มารน้อย    เวลา: 2013-7-1 10:39

ต้นฉบับโพสต์โดย yuiflukefo เมื่อ 2013-6-29 11:16
$ ^  B" x- t3 o' Q4 `7 t+ _9 N$ j2.การใส่บาตรทุกวันกับรวบรวมเงินแล้วไปทำบุญเช่นที่ ร ...
; l) \* I2 Y1 o1 ?
อันนี้ตอบยากครับ เพราะการทำบุญจะขี้นอยู่กับ ความตั้งใจของผู้ให้ สิ่งของที่ให้ และผู้รับ  แต่ชั้นของบุญก็อยู่เพียงชั้นของทาน  เท่านั้น จะทำให้ได้บุญมากก็ต้อง ศีล ภาวนา  สมาธิ  ผมคิดว่าทำบุญเท่าที่มีโอกาสน่าจะเหมาะสมกว่า




ยินดีต้อนรับสู่ แดนนิพพาน "โมทนาทุกดวงจิตถึงซึ่งแดนนิพพาน" (http://www.dannipparn.com/) Powered by Discuz! X1.5