แดนนิพพาน "โมทนาทุกดวงจิตถึงซึ่งแดนนิพพาน"

ชื่อกระทู้: รู้สึกผิด [สั่งพิมพ์]

โดย: yuiflukefo    เวลา: 2013-9-10 11:17     ชื่อกระทู้: รู้สึกผิด

วันนี้มีคำถามค่ะ1. ในการทำงานถ้าเรามีลูกน้องใต้บังคับบัญชาเรา เกิดมีการทำงานเสียหาย เราเรียกเค้ามาตักเตือน รอบที่ 1 (ไม่เป็นไร) รอบที่ 2 (อีกแล้ว)    รอบที่ 3 (อีกแล้วหรือเธอ) จนเกิดความรู้สึกว่าฉันหมดความอดทนกับเธอแล้วนะ จนต้องรายงานผู้บังคับบัญชาในระดับต่อไป จนสุดท้ายมีผลทำให้เค้าต้องโดนออกจากงาน ถามว่าเราบาปมั๊ยคะ เพราะมันเป็นปมอยู่ในใจนิดนึงว่าถ้าเราไม่พูดเค้าคงไม่เป็นแบบนี้หรือเปล่า
- d. I1 \4 p3 S2 x* o1 U! }$ z2. แล้วเราจะทำอย่างไรดีคะไม่ให้รู้สึกผิดไปมากกว่านี้/ `+ L% I/ }. w6 B* u( Q

* W9 E/ q0 ^, s) e6 t! Q; iขอบคุณค่ะ5 ?+ O9 y1 d+ l( p3 D' L; t: q# z

โดย: มารน้อย    เวลา: 2013-9-10 12:03

คนบ้าอย่าถือ             คนดื้ออย่าสอน
+ L7 J0 s( P4 \) `9 @; f& f2 Uคนจรอย่าคบ             คนประจบอย่ารัก
9 W( r2 [; h. n! K7 d) @+ ?คนทักอย่านิ่ง             คนจริงอย่าหน่าย
2 y7 r* \. [7 ?0 J' cคนอายอย่าล้อ           คนมาง้ออย่าโกรธ
# `: D" i$ D% h+ lคนโฉดอย่าเข้าใกล้     คนตายอย่ากลัว
- V. J" r$ H7 U) E9 Z/ w              คนชั่วอย่านำพา* C* Q0 r, B2 W7 O0 o& \* w

โดย: ณัฐดนัย    เวลา: 2013-9-10 17:49

สวัสดีครับ คุณก็ทำตามหน้าที่หนิครับ แล้วคุณก็ไม่ได้ไล่เขาออกเอง นายของคุณเป็นคนพิจารณาเองหนิครับ ทำใจสบายๆนะครับ ถ้าผมเข้าไปยุ่งก็ขอโทษด้วยนะครับ สาธุครับ
โดย: yuiflukefo    เวลา: 2013-9-11 09:12

ขอบคุณค่ะ ได้รับทราบหลายๆ ความคิดเห็นรู้สึกเป็นประโยชน์อยู่ค่ะจะได้ไม่คิดมาก
โดย: zero    เวลา: 2013-9-15 10:40

พระราชพรหมยาน (หลวงพ่อฤาษีลิงดำ) วัดท่าซุง ( _2 K0 R' F5 _( A- n
2 m% d# J: B9 F! W: T" Y9 [
อยู่สำนักงานทำแท้ง ) n7 D. n) k1 |' r2 r
ผู้ถาม             หลวงพ่อเจ้าขา ลูกทำงานที่สำนักงานทำแท้งแห่งหนึ่ง ที่กรุงเทพฯ มีรายได้ดีพอสมควร หนูเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายการรับเงิน ลูกชักใจไม่ดีนัก เพราะมีหุ้นส่วนกับเขาด้วย ขอพึ่งบารมีถามหลวงพ่อว่า ลูกจะมีบาปมีกรรมขึ้นบัญชีพระยายมหรือไม่...ข้อสอง เอาเงินเดือนจากการทำแท้ง มาทำบุญกับหลวงพ่อจะช่วยได้ไหมคะ % r4 K5 A6 G  G$ T( e
หลวงพ่อ         เข้าท่าๆ แหม...ฟังตั้งนาน คิดว่าจะบอกยังงี้เหมือนกัน จิตใจเกาะบุญไว้ พระพุทธเจ้าไม่เคยตำหนิใครเรื่องอาชีพนะ อย่างกับ ลูกศิษย์พระสารีบุตร พระพุทธเจ้าก็รับ และยังแนะนำพระสารีบุตรไปสอนอภิธรรมเพราะชาติก่อนเคยฟังพระอภิธรรมมา พอฟังอภิธรรมย่อๆ จบ ก็เป็นอรหันต์ทั้งหมด ฉะนั้นอาชีพก็ส่วนอาชีพ เรื่องบุญก็เป็นบุญไปแต่ว่าจิตอย่าไปเกาะอาชีพประเภทนั้น เกาะบุญอย่างเดียว มีงานเราถือว่าทำตามหน้าที่นะ หมดเรื่องหมดราวไป 1 g$ M3 x9 T- W5 U" p+ W" n  f
ผู้ถาม             หลวงพ่อตอบแบบนี้ ค่อยสบายใจหน่อย ไม่เช่นนั้นละอึดอัดๆ / u, ]: y7 d( H6 i& ]
หลวงพ่อ         เรื่องของพระพุทธเจ้าท่านไม่เคยตำหนิใคร ท่านก็รับทุกด้าน อย่าง ตัมพทาฐิกโจร เห็นไหม...โจรเคราแดงฆ่าคนมาเกินหมื่นคน พอพบพระสารีบุตรเข้า พระสารีบุตรท่านไม่พูดเรื่องฆ่าคน ทีแรกพอกินข้าวเสร็จใช่ไหม... ท่านก็เทศน์เรื่องปาณาติบาตเลย ฆ่าคน ฆ่าปลา ฆ่าสัตว์ ตกนรกขุมไหนว่าเรื่อย ตัมพทาฐิกโจรเหงื่อแตกพลั่กๆ พอเทศน์ไปถึงครึ่งกัณฆ์ พระสารีบุตรท่านฉลาด ท่านเทศน์ไปท่านชำเลืองดูไปเห็นตานั่นเหงื่อแตก ถามโยมไม่สบายหรือ 4 R! Q5 N8 h0 H4 B6 h, B
                   ตัมพทาฐิกโจรบอก จะสบายยังไงครับ ที่พระคุณเจ้าเทศน์มาผมเรียยร้อยหมดทุกขุมเลย ท่านก็เลยถามว่า โยม...โยมฆ่าคนตายใครเขาใช้หรือฆ่าเอง บอกพระราชาใช้ให้ฆ่า พระสารีบุตรท่านฉลาดกว่า ท่านถามว่า โยม...สมมุติว่าโยมเป็นลูกจ้างเขา นายจ้างเขามีนา ๑๐๐ ไร่ เขาใช้ให้โยมทำ เมื่อได้ข้าวในนาเสร็จ ผลของข้าวทั้งหมดจะเป็นของโยม หรือจะเป็นของนายจ้าง...?
. D% q, A: o4 }, p- h& C                   โยมก็บอกว่าเป็นของนายจ้างขอรับ นี่ท่านฉลาดกว่า ท่านก็เลยถามว่า พี่พระราชาให้ฆ่า บาปตกอยู่กับใคร อีตานั่นแกโง่ แกนึกว่าบาปตกกับพระราชา พระสารีบุตรเทศน์อานิสงส์ทานเลย เป็นพระโสดาบันเดี๋ยวนั้น
: k% |5 U% F7 R3 c9 O0 X. C! @, ?4 O2 oผู้ถาม             โอ...เหงื่อแตกเลยนะ 9 K6 g' L5 T$ m, M9 T
หลวงพ่อ         ไอ้เหงื่อแตกน่ะ เป็นน้ำอาบชำระร่างกายให้สะอาด ชำระถึงจิตใจข้างในเลย
0 U: E( i- m6 x' D- m* y0 K0 g6 \4 c* @8 Q1 g
6 O- O: ?2 O, c) G4 C$ e9 l' R& x  g: F

โดย: ณัฐดนัย    เวลา: 2013-9-17 21:31

สาธุครับ




ยินดีต้อนรับสู่ แดนนิพพาน "โมทนาทุกดวงจิตถึงซึ่งแดนนิพพาน" (http://www.dannipparn.com/) Powered by Discuz! X1.5