[พิธีกรรม]พิธีบัตพลีเทวตา และพิธีบัตพลีเปรตยะ [พลี ๗] สำหรับนักเรียนอภิญญา (อ. วิเชียร อยู่เกตุ)' n) E: g% a1 b P8 z1 a7 Q( ?. q( k
' E' s0 h' ?9 P! |9 E5 d+ R
หากนั่งฝึกอภิญญาแล้ว ไม่เกิดความก้าวหน้า หรือติดขัดเสมือนมีบางอย่างคอยขัดขวางอยู่ ให้แต่งบัตพลี ๗ เพื่อไหว้พรหม และไหว้ พญามาร โดยต้องแบ่งเป็นคนละชุด ดังต่อไปนี้
% [) L3 S' I9 n& F7 @! v/ @) A. s, {: q. [( ?, {
พิธีบัตพลีเทวตา
L- ?: F+ h0 h, g+ ?เป็นการแต่งเครื่องสังเวย และ ไหว้เทพ ไหว้พรหม เพื่อจะขอให้สำเร็จในอภิญญา คือ ๑. ท้าวสักกะ ๒. ท้าวมหาพรหม อัครท้าวทีปังกร ๓. ท่านสหัสบดีพรหม ๔. พรหมอารักษ์ ๕.พรหมปุโรหิต ๖.ฤๅษีทั้ง ๑๐๘ พระองค์ ๗.อุทะกะดาบส - อาฬาดาบส & q' m9 d7 G2 E' p5 ~/ B4 Y8 B2 G
ให้แต่งชุดบัตพลี ๗ รองด้วยผ้าขาว หรือ กระดาษสาสีขาว หรือกระดาษว่าวที่เป็นสีขาวล้วน กว้าง ๒ คืบ ๑ ฝ่าฝ่ามือ หรือ ๘ กระเบียด
. ^+ N: G% l9 l7 E1 q# A+ nของที่ใช้:- ๑. ข้าวตอก ๒. น้ำเปล่า ๓. นม ๔. เนย ๕. ข้าวสวย (หรือข้าวมทุปายาท) ๖. น้ำผึ้ง ๗. ขนมหวาน เช่น ทองหยิบ ทองหยอด (***ถ้่าเสริม หมาก พลู บุหรี่ ไม้ขีด ไปด้วยก็จะดี)
+ F [' D- r/ p5 W1 a4 v" ~" k& O2 X+ ]4 E
ดอกไม้ที่ใช้ ให้ใช้ดอกไม้ขาว ๗ ดอก, ธูป ๑๖ ดอก, เทียนขาว ๗ เล่ม (หนักเล่มละ ๑ บาท)
' O' ?: O |; |# ]5 W4 U' \: E: Q3 p4 w! ~& F9 B0 Z+ j* F; |1 i
...ให้ยืนอยู่ใต้ชายคา หรือใต้หลังคาบ้าน และให้กล่าว "บทชุมนุมเทวดา" ก่อน (บทสมันตา จักะวา เฬสุฯ หรือ บทผะริตะวานะ เมตตัง ฯ ก็ได้)
) s: k4 ?+ |1 D$ B( h$ F; S"ถ้ามีอุปสรรคใด หรือกรรมใดที่คอยขัดขวาง ทำให้ข้าพเจ้าไม่สามารถปฏิบัติได้ถึงพระอภิญญา ๕ และ ๖ ขอให้ท่านทั้งหลายจงมารับเครื่องสักการะทั้งหลายเหล่านี้ และโปรดช่วยให้ข้าพเจ้าได้ศึกษาร่ำเรียนจนสำเร็จมรรคผลในพระอภิญญา ๕ และ ๖ โดยเร็วพลันด้วยเถิด" 4 F% H# D8 z2 B
5 x( H) _; H/ G9 c9 Y w8 V; V
; T% d0 w$ _, C3 C6 ]0 yพิธีบัตพลีเปรตยะ เป็นการแต่งเครื่องบัตพลี ๗ อย่าง ให้แก่ พญามาร ให้แต่งรองใบตอง (กว้าง ๒ คืบ หรือ ๑ ฝ่ามือ หรือ ๘ กระเบียด)
2 v$ ^) P5 Z0 y5 P3 M: ]8 W ๑. ลาบเนื้อสัตว์ เช่น ลาบหมู พล่าเนื้อ ๒. ข้าวเปล่า ๓. แกง ๔. ขนมหวาน ๕. ไก่ต้ม ๖. หมูต้ม ๗. เหล้าขาว หรือน้ำเปล่า / ^+ H5 f4 b% [$ k
ให้ "จุดธูป ๕ ดอก"(พญามารเป็นพรหม และถือเป็นพระโพธิสัตว์อีกองค์หนึ่ง) (ห้ามยืนอยู่ใต้ชายคา หรือใต้หลังคาบ้าน) แล้วอธิษฐานว่า.....
k0 ?4 J! x" e- F3 ~9 o"ถ้าเกิดมีพญามารที่คอยขัดขวาง หรือกลั่นแกล้ง จนทำให้ข้าพเจ้าไม่สามารถปฏิบัติได้ถึงพระอภิญญา ๕ และ ๖ ขอให้ท่านทั้งหลายจงมารับเครื่องสักการะทั้งหลายเหล่านี้ เพื่อให้ข้าพเจ้าได้ศึกษาร่ำเรียนจนสำเร็จมรรคผลในพระอภิญญา ๕ และ ๖ ด้วยเถิด"
" m2 e& `2 `+ K* e5 o# d4 U
4 _* H! i1 e- B9 m- s# j) r* ~, r |