แดนนิพพาน "โมทนาทุกดวงจิตถึงซึ่งแดนนิพพาน"

 

   

ค้นหา
ดู: 2959|ตอบ: 2
go

คนตัดต้นไม้ทำลายป่า [คัดลอกลิงค์]

Rank: 1

       wood.jpg
% L9 t! j8 x; w. _) N        เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ผมรู้สึกว่าเป็นเรื่องที่ไม่น่าจะผิดอะไร  แต่เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นบาปและมีโทษมากเสียด้วย  ผมขอเริ่มเรื่องเลยมีครั้งหนึ่งผมสงสัยว่าคนเผาถ่านขายเขาเป็นบาปไหม  ผมกำหนดจิตเมื่อตรวจดูผมก็ต้องประหลาดใจอย่างยิ่งเพราะเหตุใดหรือก็ผมพบ( c9 N- H. ]' Y# v4 |
นายนิรยบาล  2  คน  กำลังใช้เลื่อยที่มีความยาวประมาณ  1  วา  มีด้ามสำหรับจับอยู่ทางด้านปลายทั้งสองด้านของใบเลื่อย  เลื่อยร่างของชายสูงวัยอายุประมาณ  60-65  ปี  เมื่อนายนิรยบาลเลื่อย  ชายผู้นั้นก็ส่งเสียงกรีดร้องออกมาจนร่างขาดเป็นสองท่อน  ชายคนนั้นก็ยังไม่ตาย  นายนิรยบาลเห็นว่าร่างนั้นขาดจากกันแล้ว  ก็ลงมือเลื่อยแขนของชายผู้นั้นต่อจนขาดจากร่างอีก  ร่างของชายคนนั้นถูกแบ่งเป็น  6  ส่วน  ดังนี้  แขน  2  ข้าง  ลำตัว  สะโพก  ท่อนขา  2  ท่อน  ผมลืมบอกคือชายคนนั้นนอนบนแท่นศิลามีความสูงจากพื้นในระดับเอวกว้างประมาณ  1  วา  ยาวประมาณ  2  วา  ต่อมาเมื่อนายนิรยาบาลเลื่อยชายคนนั้นออกเป็นท่อนๆ แล้ว  เขาก็นำร่างที่เป็นท่อนๆ นั้นใส่เตาเผาที่มีลักษณะเป็นโดมโผล่เฉพาะหัวของชายคนนั้น  คุณพระช่วยเมื่อสังเกตให้ดีร่างที่ถูกเลื่อยเป็นท่อนนั้น  ยังมีชีวิตอยู่  ยังร้องคร่ำครวญอยู่อย่างเวทนานายนิรยบาลนำร่างใส่เตาเผาเรียบร้อยแล้วก็ปรากฏควันลอยออกมาจากเตาชายคนนั้นแสดงอาการทุกข์ทรมานออกมาควันลอยจากเตาออกมาเรื่อยๆ  หัวที่โผล่ออกมาจากเตาไหม้จนหมด  นายนิรยาบาลนำขี้เถ้า มาวางบนแท่นศิลา  ร่างของเขาก็คืนมาเป็นคนอีกครั้ง  แล้วถูกลงโทษเหมือนเดิม  ผมมองด้วยความสังเวชผมจึงอุทิศบุญให้กลับนายนิรยบาลทั้ง  2  คน  นายนิรยบาลทั้ง  2  หันมายิ้มให้ผมยิ้มตอบ  ต่อจากนั้นผมจึงขออำนาจพระพุทธพระธรรมพระสงฆ์โปรดดลบันดาลให้บุญของข้าพเจ้าส่งมายังวิญญาณดวงนี้ด้วยเทอญผมอุทิศบุญอยู่ประมาณ  5  ครั้ง  ชายที่ถูกลงโทษจึงมีสภาพดีขึ้นผมจึงขออนุญาตนายนิรยบาล  เพื่อขอคุยกับดวงวิญญาณดังกล่าว1 V3 z- x3 s, }, N
ผม   :                  สวัสดีลุง
( \9 [# J2 h( F2 j; b* B' |. e+ Zลุง   :                  สวัสดี พ่อหนุ่ม1 P9 o# c3 F) F% J' `" E
ผม  :                  ลุงไปทำอะไรมาถึงต้องมาโดนแบบนี้ล่ะ( n! T# s- n2 G4 i8 {
ลุง   :                  ลุงชื่อสม  เป็นคนจังหวัดเพชรบุรี  มีอาชีพตัดไม้เผาถ่านตายเพราะเป็นวัณโรค
$ j6 M7 v7 b8 h+ S2 p( J4 ^ผม  :                  ฟังดูแล้วก็ไม่เห็นเลวร้ายตรงไหน
1 o' d' Y8 M! `' g  Y; v7 }นายนิรยบาล  :         ก็ไปขโมยตัดไม้ในเขตป่าของหลวงเลยต้องถูกลงโทษ
8 T: x; d- S1 O) mผม  :                  อ๋อเหรอ!  ถูกลงโทษนานไหม7 L3 V0 U4 Z* j7 D$ o& ^9 [! T
นายนิรยบาล  :          ก็  100 ปีมนุษย์. j  W+ u; n2 D0 I, K- @
ผม  :                 แล้วลุงแกถูกลงโทษมานานหรือยัง1 w! c& e6 F8 _! \: Z$ n/ t+ i2 \
นายนิรยบาล  :   50  ปีแล้ว
& {( X0 {# q. {. Fผม  :                  ก็นานแล้วงั้นผมขอช่วยเขานะ
+ ~: }$ b& Y. t$ ^& n. O% |นายนิรยบาล  :          แล้วแต่ท่านเถอะ1 y! I; p9 h; V1 q
        ผมจึงถอนสมาชิกลับมาจากนั้นผมนั่งสมาธิ  และกำหนดจิตให้เป็นสมาธิก่อนนั่งสมาธิผมอธิฐานว่าบุญที่ข้าพเจ้าได้จากการทำสมาธินี้จงส่งไปถึงลุงสมด้วยเทอญ  แล้วนั่งสมาธิเวลาประมาณ  30  นาที  แล้วทำการตรวจสอบอีกครั้งพบว่าลุงสมขึ้นมาเป็น สัมภเวสีบนโลกมนุษย์แล้ว  โทษของแกระงับไว้ก่อน7 `& J! F' b. f5 _$ J) [
        การประกอบอาชีพหากไม่เบียดเบียนทั้งตนเองและผู้อื่นสิ่งนั้นเป็นสิ่งถูกถือว่าเป็นอาชีพที่สุจริต  แต่หากอาชีพนั้นมีการเบียดเบียนทั้งต่อตนเองและผู้อื่นอาชีพนั้นถือว่าเป็นอาชีพ  0 E' g1 I# G- O
6 [4 z" u0 Z, c8 D3 I% [% g

Rank: 1

ลุงสม..เป็นคนจังหวัดเพชรบุรี..อืม

Rank: 1

สาธุๆ ครับ อนุโมทนาครับ
‹ ก่อนหน้า|ถัดไป

สมาชิกที่เพิ่งอ่านหัวข้อนี้

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

แดนนิพพาน ดอท คอม

GMT+7, 2026-2-17 07:42 , Processed in 0.039405 second(s), 16 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.