- สมัครสมาชิกเมื่อ
- 2013-1-26
- เข้าสู่ระบบล่าสุด
- 2016-3-21
- สิทธิ์ในการอ่าน
- 10
- เครดิต
- 0
- โพสต์
- 162
- สำคัญ
- 0
- UID
- 10617

|
, P6 L' Z% E$ q$ i1 O9 p8 L+ E
เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ผมรู้สึกว่าเป็นเรื่องที่ไม่น่าจะผิดอะไร แต่เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นบาปและมีโทษมากเสียด้วย ผมขอเริ่มเรื่องเลยมีครั้งหนึ่งผมสงสัยว่าคนเผาถ่านขายเขาเป็นบาปไหม ผมกำหนดจิตเมื่อตรวจดูผมก็ต้องประหลาดใจอย่างยิ่งเพราะเหตุใดหรือก็ผมพบ. h! k; F9 `( C; l+ q
นายนิรยบาล 2 คน กำลังใช้เลื่อยที่มีความยาวประมาณ 1 วา มีด้ามสำหรับจับอยู่ทางด้านปลายทั้งสองด้านของใบเลื่อย เลื่อยร่างของชายสูงวัยอายุประมาณ 60-65 ปี เมื่อนายนิรยบาลเลื่อย ชายผู้นั้นก็ส่งเสียงกรีดร้องออกมาจนร่างขาดเป็นสองท่อน ชายคนนั้นก็ยังไม่ตาย นายนิรยบาลเห็นว่าร่างนั้นขาดจากกันแล้ว ก็ลงมือเลื่อยแขนของชายผู้นั้นต่อจนขาดจากร่างอีก ร่างของชายคนนั้นถูกแบ่งเป็น 6 ส่วน ดังนี้ แขน 2 ข้าง ลำตัว สะโพก ท่อนขา 2 ท่อน ผมลืมบอกคือชายคนนั้นนอนบนแท่นศิลามีความสูงจากพื้นในระดับเอวกว้างประมาณ 1 วา ยาวประมาณ 2 วา ต่อมาเมื่อนายนิรยาบาลเลื่อยชายคนนั้นออกเป็นท่อนๆ แล้ว เขาก็นำร่างที่เป็นท่อนๆ นั้นใส่เตาเผาที่มีลักษณะเป็นโดมโผล่เฉพาะหัวของชายคนนั้น คุณพระช่วยเมื่อสังเกตให้ดีร่างที่ถูกเลื่อยเป็นท่อนนั้น ยังมีชีวิตอยู่ ยังร้องคร่ำครวญอยู่อย่างเวทนานายนิรยบาลนำร่างใส่เตาเผาเรียบร้อยแล้วก็ปรากฏควันลอยออกมาจากเตาชายคนนั้นแสดงอาการทุกข์ทรมานออกมาควันลอยจากเตาออกมาเรื่อยๆ หัวที่โผล่ออกมาจากเตาไหม้จนหมด นายนิรยาบาลนำขี้เถ้า มาวางบนแท่นศิลา ร่างของเขาก็คืนมาเป็นคนอีกครั้ง แล้วถูกลงโทษเหมือนเดิม ผมมองด้วยความสังเวชผมจึงอุทิศบุญให้กลับนายนิรยบาลทั้ง 2 คน นายนิรยบาลทั้ง 2 หันมายิ้มให้ผมยิ้มตอบ ต่อจากนั้นผมจึงขออำนาจพระพุทธพระธรรมพระสงฆ์โปรดดลบันดาลให้บุญของข้าพเจ้าส่งมายังวิญญาณดวงนี้ด้วยเทอญผมอุทิศบุญอยู่ประมาณ 5 ครั้ง ชายที่ถูกลงโทษจึงมีสภาพดีขึ้นผมจึงขออนุญาตนายนิรยบาล เพื่อขอคุยกับดวงวิญญาณดังกล่าว# E, D* ?2 z! U4 m
ผม : สวัสดีลุง
& s0 [- u; t$ ]) Z% E; V/ Oลุง : สวัสดี พ่อหนุ่ม
; n* ?4 V9 |$ W Q% tผม : ลุงไปทำอะไรมาถึงต้องมาโดนแบบนี้ล่ะ
1 M2 f/ g. f# ^: F3 @; ?ลุง : ลุงชื่อสม เป็นคนจังหวัดเพชรบุรี มีอาชีพตัดไม้เผาถ่านตายเพราะเป็นวัณโรค
! p8 P% s0 H1 g: tผม : ฟังดูแล้วก็ไม่เห็นเลวร้ายตรงไหน9 F5 a Q2 P( E9 \
นายนิรยบาล : ก็ไปขโมยตัดไม้ในเขตป่าของหลวงเลยต้องถูกลงโทษ
2 x K$ f g3 a( W8 l) m& ?ผม : อ๋อเหรอ! ถูกลงโทษนานไหม# ]; H: A2 K1 Y5 i
นายนิรยบาล : ก็ 100 ปีมนุษย์
/ h, ]+ s4 a# v% |5 Uผม : แล้วลุงแกถูกลงโทษมานานหรือยัง$ c d8 ^7 k( s
นายนิรยบาล : 50 ปีแล้ว' N- @3 I/ I' x$ |1 |4 y x
ผม : ก็นานแล้วงั้นผมขอช่วยเขานะ! I5 j, }" ~6 M2 K
นายนิรยบาล : แล้วแต่ท่านเถอะ
, V: n! `8 p5 ]* Q! S- D ผมจึงถอนสมาชิกลับมาจากนั้นผมนั่งสมาธิ และกำหนดจิตให้เป็นสมาธิก่อนนั่งสมาธิผมอธิฐานว่าบุญที่ข้าพเจ้าได้จากการทำสมาธินี้จงส่งไปถึงลุงสมด้วยเทอญ แล้วนั่งสมาธิเวลาประมาณ 30 นาที แล้วทำการตรวจสอบอีกครั้งพบว่าลุงสมขึ้นมาเป็น สัมภเวสีบนโลกมนุษย์แล้ว โทษของแกระงับไว้ก่อน1 A% k2 d( L3 \3 l# P/ ^
การประกอบอาชีพหากไม่เบียดเบียนทั้งตนเองและผู้อื่นสิ่งนั้นเป็นสิ่งถูกถือว่าเป็นอาชีพที่สุจริต แต่หากอาชีพนั้นมีการเบียดเบียนทั้งต่อตนเองและผู้อื่นอาชีพนั้นถือว่าเป็นอาชีพ - E' @, Y1 C. O0 A
) n- {: t% S* A3 y
|
|