แดนนิพพาน "โมทนาทุกดวงจิตถึงซึ่งแดนนิพพาน"

 

   

ค้นหา
ดู: 5925|ตอบ: 11
go

สลดใจ [คัดลอกลิงค์]

Rank: 1

วันนี้มีเรื่องเศร้าใจค่ะ เหตุเกิดที่บริษัทนี่เอง คือตอนนี้ภรรยาเจ้าของบริษัทป่วยหนักรักษาตัวในไอซียู ต้องการเลือดกรุ๊ป AB+ ทางผู้จัดการจึงให้สำรวจกรุ๊ปเลือดพนักงานทั้งหมด ซึ่งไม่มี AB+ เลยซักคน แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาเพราะคุยกับทางสภากาชาดไทยแล้วเค้าขอเป็นบริจาคกรุ๊ปอะไรก็ได้ให้เพื่อเป็นการช่วยเหลือผู้ป่วยรายอื่นแทน เพาะทางสภากาชาดไทยมีเลือดกรุ๊ป AB+ สำรองอยู่ แต่ในระหว่างการสำรวจพนักงานจะได้ยินคำตอบและคำถามหลายๆ อย่างตามมา เช่น  บริจาคไม่ได้กลัวเข็ม กลัวเลือด เลือดจาง ไม่ตรงกรุ๊ป น้ำหนักไม่ได้ อยากบริจาคนะแต่.....ก็หลากหลายเหตุผลกันไป ของแบบนี้ไปบังคับก็คงไม่ได้นะ
. w& y8 n7 l) J9 P$ wแต่ี่ได้ยินแล้วเจ็บปวดที่สุดคือ...บริจาคให้แล้วเงินเดือนขึ้นรึเปล่า....โอ๊ย..มันมีคนแบบนี้อยู่ในโลกด้วยเหรอเนี่ย แบบนี้สู้ไม่พูดอะไรจะดีกว่ามั๊ย. b' ]1 i) ?- q7 e$ h* V
5 G& t* f5 b8 ?2 U
1 @+ C5 p! T; m" r
แต่มาคิดอีกทีคงเป็นเพราะกรรมที่ทางสามีทำเอาไว้รึเปล่านะ เพราะบริหารงานกันแบบไม่สนไม่ห่วงใย ประมาณใช้เงินฟาดหัวอย่างเดียว ฉันมีเงินจ้างเธอๆ ไม่อยู่ก็ออกไปฉันก็จ้างใหม่  แล้วอะไรอีกหลายๆ อย่าง  พนักงานเลยไม่ค่อยปลื้มเท่าไหร่ แม้กระทั่งเราเองก็ไม่ได้ปลื้มมากนักนะ  แต่เมื่อมีเหตุการณ์แบบนี้มันก็สลดใจเหมือนใจแหละ เราเองก็ไม่ไ่ด้บริจาคเลือดนะเพราะกรุ๊ปไม่ตรงด้วย แล้วก็เลือดไม่สมบูรณ์
" n6 x) |, ^: U* d
( b. x0 h+ v+ T- cก็ทำได้แค่สวดมนต์ภาวาให้ภรรยาเค้าเท่านั้นเองค่ะ
; m/ T, }; B* D. t' G

Rank: 1

สาธุครับ สาธุ

Rank: 1

สาธุครับ
9 O3 }7 M9 u4 O" D: H9 v1 K

Rank: 1

สาธุ ๆ อนุโมทนา

Rank: 1

ขอบคุณมากค่ะ ที่ถามเรื่องอนันตริยกรรม เพราะอ่านเจอในเว็บๆ หนึ่งเค้าว่ายังไงก็บาป แน่ๆ

Rank: 1

ขอบคุณคุณZero ครับที่กรุณาตอบ และหาทางออกให้ เพียงผมไม่อยากมีกรรมร่วมกันกับเขาครับ

Rank: 1

หลวงพ่อตอบปัญหา  โดยหลวงพ่อพระราชพรหมยาน ( หลวงพ่อฤๅษีลิงดำ )
! x/ k5 A. S8 Y! t5 i, A6 l, E5 Hฆ่าผัวตาย & ~$ z% c4 }# f8 c9 Z
ผู้ถาม             กราบเท้าหลวงพ่อที่เคารพอย่างยิ่ง กระผมข้องใจเรื่องศีลข้อ ปาณาติบาต กับข้อ คุณธรรม เรื่องจริงเป็นอย่างนี้ขอรับ สามีป่วยหนักด้วยโรคร้ายทรมานเป็นอย่างมาก บอกเมียฆ่าให้ตาย เพราะทรมานเหลือเกิน เมียด้วยความเตตาผัวก็เลยดึงสายอ๊อกซิเจนออก ปรากฏว่าผัวเรียบร้อยทันที $ s  o$ y; J  c- ^! i5 g# @2 p
                   ทีนี้ผลจะพึงได้ คือเมียถูกข้อหาว่า เจตนาฆ่าผัวให้ตาย แต่ที่จะถามก็คือว่าอย่างนี้ ทำด้วยจิตเมตตาธรรมกับเขา อย่างนี้จะมีผลบุญผลบาปกับภรรยาอย่างไรหรือเปล่าครับ?
. E0 |2 Z; e; m& ^" {1 M/ Hหลวงพ่อ         เขาไม่มีโทสะนะ เขาไม่โกรธ ผลบาปที่เป็นปาณาติบาตไม่มี เจตนาในการฆ่าไม่มี ศีลจะขาดได้ต้องตั้งใจเพื่อฆ่า และฆ่าได้สมหวัง ฉะนั้นไม่ขาดจริงข้อนี้นะ
/ s" D, R6 A% K8 sผู้ถาม            มีเมียอย่างนี้ก็ชื่นใจนะ แป๊บ...เมื่อไรก็จัดการ ชักใจไม่ค่อยดีเสียแล้วซิ
: B0 f5 R  ^. Q. S9 Z2 R2 Vหลวงพ่อ         เราไม่ได้สั่งไม่เป็นไร อย่าไปแกล้งพูดประชดเขานะ เขาเอาจริงๆนะ (ให้อ่านหัวข้อ ช่วยสงเคราะห์กระต่าย เปรียบเทียบด้วย-ผู้พิมพ์) 5 A% [& U. D* c! j$ d$ b; E
' K4 {6 u9 U/ _/ l
ถ้าลูกจะทำกับพ่อบาปไหม   `) z" d" ]/ H
ผู้ถาม             ลูกอยากถามหลวงพ่อเจ้าคะ คือผู้ป่วยที่อาการต้องตายแน่ มีเครื่องช่วยหายใจอยู่ แพทย์เขาสั่งให้เอาเครื่องช่วยหายใจออก เมื่อเอาออกแล้วเขาตาย จะบาปไหมคะ?
. Y; U9 t( J1 }( e: B$ Yหลวงพ่อ         คนจะตายจะบาปยังไง ไม่ได้ฆ่าให้ตาย นั่นเครื่องช่วยหายใจ ถึงขืนช่วยไปก็ไม่ไหวแล้วเขาก็ต้องตาย ก็ไม่มีความสำคัญ คำว่าบาปก็ไม่มี ไม่ใช่ถ้ายังช่วยอยู่มีหวังจะฟื้นเราแกล้งเอาออก ไอ้นั่นจึงจะบาป เพราะมีเจนานะ และไอ้การที่จะบาปนี่ ต้องมีการตั้งใจกลั่นแกล้ง หรือทำให้ตาย
$ f- C0 {: a! \& ]. jผู้ถาม             หลวงพ่อครับ ถ้าอย่างนี้ ถ้าเกิดเป็นลูกกระทำ ถือว่าเป็น อนันตริยกรรม ไหมครับ? % C! I. H/ A5 M
หลวงพ่อ         เขาไม่บาป คุณฟังให้ดี...อย่าโง่ เรื่องไม่บาปก็ไม่เป็นอนันตริยกรรม ตัดคำว่าบาปนั้น ไม่มีเสียแล้ว เวลาฟังคำพูดต้องคิดตามเขาพูดเรื่องไหน จำหัวข้อคำพูดไว้ ' ~" ]2 W2 h3 O8 l, c7 [
หลวงพ่อ         เอ้า...หมวด มีอะไรคุยไหมล่ะ เดี๋ยวต้องถามตำรวจยิงผู้ร้ายตายบาปไหม...บาปไม่บาป? 9 s* z: ^6 W( J6 ?( ]! H+ m
ผู้ถาม             บาปครับ   |$ a1 f( I) f1 I
หลวงพ่อ         ฉันถามว่าตำรวจยิงผู้ร้ายตาย ฉันไม่ได้ถามว่าตำรวจยิงผู้ร้ายเฉยๆ (หัวเราะ) สอบตกแล้ว ผู้ร้ายมันตายแล้ว ไอ้นี่งานก็งาน การปราบปรามผู้ร้าย ถ้าเป็นผู้ร้ายจริงเขาจำเป็นต้องยิง ยิงให้ตายใช่ไหม ถ้าถามว่ามีโทษไหม...ต้องตอบว่ามีโทษ ถ้าถามว่าโทษทำบาปหนักไหม...ต้องตอบว่าไม่หนักมันมีนิดเดียวเพราะกำลังบาปนี่ไม่เท่ากัน ถ้าคนที่มีคุณมาก เราฆ่า...มีโทษมาก คนที่มีคุณน้อย เราฆ่า...มีโทษน้อย ไอ้คนจัญไรประเภทนั้นมันไม่มีคุณเลย แต่ว่าดับคนประเภทนั้นไปได้คนหนึ่ง คนอีกกี่คนที่มีความสุข 2 y0 R# o( h* z4 M" ]8 i
                   ถ้าถามบาปมากไหม...คนเหมือนกันมันบาปไม่เท่ากัน หมวดนะ อย่างฆ่าพ่อ ฆ่าแม่ ฆ่าพระอรหันต์ นี่ไม่ต้องห่วงหรอกลงอเวจีดิ่งเลยใช่ไหม ถ้าฆ่าคนที่มีคุณน้อยไปกว่านั้น ยังไม่ถึงขั้นอเวจี และฆ่าคนที่มีคุณน้อยกว่านั้นอีก ก็เบากว่านั้นอีก ถ้าฆ่าคนจัญไรแบบนั้น มันมีบ้างเหมือนกัน มันแค่มีบ้างนะโยมนะ 3 ~5 J' |: p" ~6 Y- O
                   แต่ว่าทีนี้ถ้าตำรวจทำด้วยเจตนาดีคิดว่า ถ้าทำลายคนประเภทนี้เสีย คนอีกหลายแสนคนจะมีความสุข เพราะถ้าคนคนนี้อยู่คนเดียว มีความทุกข์ใช่ไหม บุญส่วนนี้เขามี บาปส่วนนั้นเขามีนิดเดียว นี่พูดกันตรงไปตรงมานะ จะคิดว่ายิงคนเหมือนกัน มีโทษเท่ากันนั้น...ไม่เท่า ก็ว่าตามธรรมนะ (ให้อ่านหัวข้อ ช่วยสงเคราะห์กระต่าย เปรียบเทียบด้วย-ผู้พิมพ์)
3 @6 V+ B5 k5 E. B  r# o
" Q* y% @' B' K% ?ช่วยสงเคราะห์กระต่าย 7 n5 k3 ~+ ]- P* n- ]' p  H7 ^, j
ผู้ถาม             กราบหลวงพ่อที่เคารพอย่างสูง ข้าพเจ้า สิริ ขออุทิศทั้งหมดที่เป็นกุศลของลูกมาให้กับหลวงพ่อ และขอแบ่งสักครึ่งหนึ่ง ที่ขอแบ่งคือย่างนี้ คือว่าตอนนั้นหมามันกัดกระต่ายตัวหนึ่ง ใกล้จะตาย ผมเห็นเข้าก็เลยเกิดสงสาร เห็นมันเวทนามาก ก็เลยบอกว่า ฉันสงสารแกนะ ฉันจะสงเคราะห์แกนะ เอาไม้ตะบองตีปั๊ก...ตายไปเลย
! o$ T. h; F; K. i! j                   ทีนี้ผมก็อุทิศส่วนกุศลไปแล้ว แต่มาข้องใจหน่อยหนึ่ง คือว่าการที่เรามีเมตตา ช่วยสงเคราะห์ให้เขาตายสะดวกขึ้นนี้ จะถือว่ามีบาปมีกรรมมีเวรหรือไม่ขอรับ?
& d$ Y$ u8 |2 q' Oหลวงพ่อ         ไม่ต้องถือ...มีแหง ไปช่วยมันตายเร็ว ควรจะประคับประคอง หายหรือไม่หายหรือตาย เราช่วยดีกว่า ช่วยรักษานะ ไอ้นี่แสดงว่าถ้าป่วยแหงกๆๆๆ มันไม่ทันตาย พวกฉีดยาให้ตายไปเลยนี่
/ H' l/ h! M9 s3 C" o4 B  l) p4 }0 a
ทำหมันแมว 1 ~$ s$ w& y3 a8 _
ผู้ถาม             หลวงพ่อเจ้าขา ความจริงลูกไม่อยากจะรบกวนหรอกเพราะปฏิบัติตามธรรมะของหลวงพ่อมาด้วยดีตลอด เช่น เมตตา เป็นต้น ทีแรกก็เก็บแมวข้างรั้วมาเลี้ยงไว้ด้วยความเมตตา บัดนี้มันแข็งแรงสมบูรณ์ และได้ขยายพืชพันธุ์เป็นการใหญ่ (ออกลูกเยอะแยะ) แต่ลูกไม่ว่าอะไรหรอก แต่เกรงว่าลูกจะเกิดมาเดือดร้อน ลูกก็เลยเอามันไปฉีดยาทำหมัน ก่อนจะฉีดยาทำหมันลูกได้บอกว่า เอ็งจะมีทุกข์มาก ฉันจะแก้ทุกข์ให้เอ็งน่ะ อย่าเอาเวรเอากรรมนะ ลูกก็เลยทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้เขาอีกวาระหนึ่ง ถ้าหากจะมีกรรมใด ก็ขอให้หลวงพ่อได้โปรดอโหสิกรรมด้วยเถิดเจ้าค่ะ (เอ๊ะ! ไปเกี่ยวอะไรกับหลวงพ่อ) : ?; o& [3 y- y5 e
หลวงพ่อ         ถ้าจะเห็นว่าฉันเป็นแมว...(หัวเราะ) เป็นพระแท้ๆ เห็นเป็นแมวไปได้ เป็น “หลวงปู่แมว” ใช้ได้ไม่เป็นไร ไม่บาป ทำหมันนี่ไม่บาป คือกันไม่ให้เกิด ไม่ใช่ฆ่าสัตว์ ไม่ใช่มาเกิดแล้วฆ่าจึงจะบาป นี่กันไว้
5 \0 a) s, F5 \ผู้ถาม             อ้อ...แล้วประเภทกินยากันไว้ก่อน ก็ไม่บาป?
& K4 p4 U7 X# ]8 Q" `6 Vหลวงพ่อ         ไม่บาป

Rank: 1

ไม่ขอออกความเห็นเช่นเดิมครับ ให้อ่านที่กระทู้ที่ 2# ครับ

Rank: 1

อาจารย์คะ วันนี้ทางผู้บริหารมาบอกว่าทางโรงพยาบาลจะดึงสายอ๊อกซิเจนออกในวันอาทิตย์นี้แล้วคงค่อยๆ หมดลมไปเอง คิดว่าทางครอบครัวเค้าคงตัดสินใจกันแล้วนะคะ ก็ขอท่านไปสู่สุขคตินะคะ
# d" Q) q! p5 B9 A% q& `7 _แต่มีปัญหาถามอาจารย์ค่ะว่าการดึงสายอ๊อกซิเจนออกแบบนี้ถือว่าเป็นการทำ อนันตริยกรรม บาปไม่ใช่เหรอคะ

Rank: 1

อนุโมทนาสาธุกับธรรมทานของคุณมารน้อยด้วยนะครับ สาธุครับได้อ่านแล้วเบิกบานใจมากเลยครับ สาธุครับ
‹ ก่อนหน้า|ถัดไป

สมาชิกที่เพิ่งอ่านหัวข้อนี้

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

แดนนิพพาน ดอท คอม

GMT+7, 2026-2-17 22:48 , Processed in 0.516404 second(s), 14 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.