แดนนิพพาน "โมทนาทุกดวงจิตถึงซึ่งแดนนิพพาน"

 

   

ค้นหา
ดู: 6280|ตอบ: 11
go

สลดใจ [คัดลอกลิงค์]

Rank: 1

วันนี้มีเรื่องเศร้าใจค่ะ เหตุเกิดที่บริษัทนี่เอง คือตอนนี้ภรรยาเจ้าของบริษัทป่วยหนักรักษาตัวในไอซียู ต้องการเลือดกรุ๊ป AB+ ทางผู้จัดการจึงให้สำรวจกรุ๊ปเลือดพนักงานทั้งหมด ซึ่งไม่มี AB+ เลยซักคน แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาเพราะคุยกับทางสภากาชาดไทยแล้วเค้าขอเป็นบริจาคกรุ๊ปอะไรก็ได้ให้เพื่อเป็นการช่วยเหลือผู้ป่วยรายอื่นแทน เพาะทางสภากาชาดไทยมีเลือดกรุ๊ป AB+ สำรองอยู่ แต่ในระหว่างการสำรวจพนักงานจะได้ยินคำตอบและคำถามหลายๆ อย่างตามมา เช่น  บริจาคไม่ได้กลัวเข็ม กลัวเลือด เลือดจาง ไม่ตรงกรุ๊ป น้ำหนักไม่ได้ อยากบริจาคนะแต่.....ก็หลากหลายเหตุผลกันไป ของแบบนี้ไปบังคับก็คงไม่ได้นะ & o% B1 A7 R, g1 h+ Q
แต่ี่ได้ยินแล้วเจ็บปวดที่สุดคือ...บริจาคให้แล้วเงินเดือนขึ้นรึเปล่า....โอ๊ย..มันมีคนแบบนี้อยู่ในโลกด้วยเหรอเนี่ย แบบนี้สู้ไม่พูดอะไรจะดีกว่ามั๊ย
9 t: E3 w* c4 y: T6 ]. o) x) B# c. |; x
- o+ _. N/ l; w" }: Y  T' O" O
แต่มาคิดอีกทีคงเป็นเพราะกรรมที่ทางสามีทำเอาไว้รึเปล่านะ เพราะบริหารงานกันแบบไม่สนไม่ห่วงใย ประมาณใช้เงินฟาดหัวอย่างเดียว ฉันมีเงินจ้างเธอๆ ไม่อยู่ก็ออกไปฉันก็จ้างใหม่  แล้วอะไรอีกหลายๆ อย่าง  พนักงานเลยไม่ค่อยปลื้มเท่าไหร่ แม้กระทั่งเราเองก็ไม่ได้ปลื้มมากนักนะ  แต่เมื่อมีเหตุการณ์แบบนี้มันก็สลดใจเหมือนใจแหละ เราเองก็ไม่ไ่ด้บริจาคเลือดนะเพราะกรุ๊ปไม่ตรงด้วย แล้วก็เลือดไม่สมบูรณ์ 6 ~7 N6 d2 O7 e% V" J; X

: S% V- e& b" @5 i. X8 pก็ทำได้แค่สวดมนต์ภาวาให้ภรรยาเค้าเท่านั้นเองค่ะ
8 f2 {  Z; }1 R' ^! w& h/ \$ N. w; m

Rank: 1

สาธุครับ สาธุ

Rank: 1

สาธุครับ
- G8 _' y. Z: e$ l9 b- Q) e

Rank: 1

สาธุ ๆ อนุโมทนา

Rank: 1

ขอบคุณมากค่ะ ที่ถามเรื่องอนันตริยกรรม เพราะอ่านเจอในเว็บๆ หนึ่งเค้าว่ายังไงก็บาป แน่ๆ

Rank: 1

ขอบคุณคุณZero ครับที่กรุณาตอบ และหาทางออกให้ เพียงผมไม่อยากมีกรรมร่วมกันกับเขาครับ

Rank: 1

หลวงพ่อตอบปัญหา  โดยหลวงพ่อพระราชพรหมยาน ( หลวงพ่อฤๅษีลิงดำ )
  b, }. \2 x) a  O) v  Fฆ่าผัวตาย
+ b/ W6 r+ _4 S+ t  G7 m; c+ Sผู้ถาม             กราบเท้าหลวงพ่อที่เคารพอย่างยิ่ง กระผมข้องใจเรื่องศีลข้อ ปาณาติบาต กับข้อ คุณธรรม เรื่องจริงเป็นอย่างนี้ขอรับ สามีป่วยหนักด้วยโรคร้ายทรมานเป็นอย่างมาก บอกเมียฆ่าให้ตาย เพราะทรมานเหลือเกิน เมียด้วยความเตตาผัวก็เลยดึงสายอ๊อกซิเจนออก ปรากฏว่าผัวเรียบร้อยทันที
- s; B2 ]9 H0 c/ p3 ]                   ทีนี้ผลจะพึงได้ คือเมียถูกข้อหาว่า เจตนาฆ่าผัวให้ตาย แต่ที่จะถามก็คือว่าอย่างนี้ ทำด้วยจิตเมตตาธรรมกับเขา อย่างนี้จะมีผลบุญผลบาปกับภรรยาอย่างไรหรือเปล่าครับ? ; M/ t5 z* r1 L' q" U6 N- e) M
หลวงพ่อ         เขาไม่มีโทสะนะ เขาไม่โกรธ ผลบาปที่เป็นปาณาติบาตไม่มี เจตนาในการฆ่าไม่มี ศีลจะขาดได้ต้องตั้งใจเพื่อฆ่า และฆ่าได้สมหวัง ฉะนั้นไม่ขาดจริงข้อนี้นะ   M+ \5 Z2 v) G% ^2 d
ผู้ถาม            มีเมียอย่างนี้ก็ชื่นใจนะ แป๊บ...เมื่อไรก็จัดการ ชักใจไม่ค่อยดีเสียแล้วซิ ( t  j1 Z0 F; R. J: m$ A) j% T
หลวงพ่อ         เราไม่ได้สั่งไม่เป็นไร อย่าไปแกล้งพูดประชดเขานะ เขาเอาจริงๆนะ (ให้อ่านหัวข้อ ช่วยสงเคราะห์กระต่าย เปรียบเทียบด้วย-ผู้พิมพ์)   J* |; i5 I6 p/ u2 {* @  d; Q8 c  {0 N

( C$ s0 E7 D" B2 e  O0 Y4 {) Hถ้าลูกจะทำกับพ่อบาปไหม
2 r8 o; n3 l' `. N" D( K" Rผู้ถาม             ลูกอยากถามหลวงพ่อเจ้าคะ คือผู้ป่วยที่อาการต้องตายแน่ มีเครื่องช่วยหายใจอยู่ แพทย์เขาสั่งให้เอาเครื่องช่วยหายใจออก เมื่อเอาออกแล้วเขาตาย จะบาปไหมคะ?
) z; v' ]+ i- c0 E1 Y3 Hหลวงพ่อ         คนจะตายจะบาปยังไง ไม่ได้ฆ่าให้ตาย นั่นเครื่องช่วยหายใจ ถึงขืนช่วยไปก็ไม่ไหวแล้วเขาก็ต้องตาย ก็ไม่มีความสำคัญ คำว่าบาปก็ไม่มี ไม่ใช่ถ้ายังช่วยอยู่มีหวังจะฟื้นเราแกล้งเอาออก ไอ้นั่นจึงจะบาป เพราะมีเจนานะ และไอ้การที่จะบาปนี่ ต้องมีการตั้งใจกลั่นแกล้ง หรือทำให้ตาย - {0 ?! I* R% ^. v$ [8 Q
ผู้ถาม             หลวงพ่อครับ ถ้าอย่างนี้ ถ้าเกิดเป็นลูกกระทำ ถือว่าเป็น อนันตริยกรรม ไหมครับ? 0 W$ m. p) P4 Q3 p+ D) ?9 b
หลวงพ่อ         เขาไม่บาป คุณฟังให้ดี...อย่าโง่ เรื่องไม่บาปก็ไม่เป็นอนันตริยกรรม ตัดคำว่าบาปนั้น ไม่มีเสียแล้ว เวลาฟังคำพูดต้องคิดตามเขาพูดเรื่องไหน จำหัวข้อคำพูดไว้ ( J8 z7 w' l; B; @4 b% E6 D& G
หลวงพ่อ         เอ้า...หมวด มีอะไรคุยไหมล่ะ เดี๋ยวต้องถามตำรวจยิงผู้ร้ายตายบาปไหม...บาปไม่บาป?
$ d3 R2 k* o, [. a! ^/ rผู้ถาม             บาปครับ
" J0 m5 j) x. nหลวงพ่อ         ฉันถามว่าตำรวจยิงผู้ร้ายตาย ฉันไม่ได้ถามว่าตำรวจยิงผู้ร้ายเฉยๆ (หัวเราะ) สอบตกแล้ว ผู้ร้ายมันตายแล้ว ไอ้นี่งานก็งาน การปราบปรามผู้ร้าย ถ้าเป็นผู้ร้ายจริงเขาจำเป็นต้องยิง ยิงให้ตายใช่ไหม ถ้าถามว่ามีโทษไหม...ต้องตอบว่ามีโทษ ถ้าถามว่าโทษทำบาปหนักไหม...ต้องตอบว่าไม่หนักมันมีนิดเดียวเพราะกำลังบาปนี่ไม่เท่ากัน ถ้าคนที่มีคุณมาก เราฆ่า...มีโทษมาก คนที่มีคุณน้อย เราฆ่า...มีโทษน้อย ไอ้คนจัญไรประเภทนั้นมันไม่มีคุณเลย แต่ว่าดับคนประเภทนั้นไปได้คนหนึ่ง คนอีกกี่คนที่มีความสุข
9 Z  r& Z/ q$ S  `' [2 T5 q                   ถ้าถามบาปมากไหม...คนเหมือนกันมันบาปไม่เท่ากัน หมวดนะ อย่างฆ่าพ่อ ฆ่าแม่ ฆ่าพระอรหันต์ นี่ไม่ต้องห่วงหรอกลงอเวจีดิ่งเลยใช่ไหม ถ้าฆ่าคนที่มีคุณน้อยไปกว่านั้น ยังไม่ถึงขั้นอเวจี และฆ่าคนที่มีคุณน้อยกว่านั้นอีก ก็เบากว่านั้นอีก ถ้าฆ่าคนจัญไรแบบนั้น มันมีบ้างเหมือนกัน มันแค่มีบ้างนะโยมนะ . L. @5 n7 G( G) p) |0 t$ Q
                   แต่ว่าทีนี้ถ้าตำรวจทำด้วยเจตนาดีคิดว่า ถ้าทำลายคนประเภทนี้เสีย คนอีกหลายแสนคนจะมีความสุข เพราะถ้าคนคนนี้อยู่คนเดียว มีความทุกข์ใช่ไหม บุญส่วนนี้เขามี บาปส่วนนั้นเขามีนิดเดียว นี่พูดกันตรงไปตรงมานะ จะคิดว่ายิงคนเหมือนกัน มีโทษเท่ากันนั้น...ไม่เท่า ก็ว่าตามธรรมนะ (ให้อ่านหัวข้อ ช่วยสงเคราะห์กระต่าย เปรียบเทียบด้วย-ผู้พิมพ์)
; h) w4 z6 |( m* I+ K* I# s
- U; F1 g, O# x& v* x; j( _ช่วยสงเคราะห์กระต่าย / x7 Y' g8 K! R0 L2 e/ K) U( h5 v
ผู้ถาม             กราบหลวงพ่อที่เคารพอย่างสูง ข้าพเจ้า สิริ ขออุทิศทั้งหมดที่เป็นกุศลของลูกมาให้กับหลวงพ่อ และขอแบ่งสักครึ่งหนึ่ง ที่ขอแบ่งคือย่างนี้ คือว่าตอนนั้นหมามันกัดกระต่ายตัวหนึ่ง ใกล้จะตาย ผมเห็นเข้าก็เลยเกิดสงสาร เห็นมันเวทนามาก ก็เลยบอกว่า ฉันสงสารแกนะ ฉันจะสงเคราะห์แกนะ เอาไม้ตะบองตีปั๊ก...ตายไปเลย % H4 `1 A( d) \6 _9 x$ M" V* \
                   ทีนี้ผมก็อุทิศส่วนกุศลไปแล้ว แต่มาข้องใจหน่อยหนึ่ง คือว่าการที่เรามีเมตตา ช่วยสงเคราะห์ให้เขาตายสะดวกขึ้นนี้ จะถือว่ามีบาปมีกรรมมีเวรหรือไม่ขอรับ?
9 r1 ^1 l" [' v5 z, V2 x* R1 P8 ~หลวงพ่อ         ไม่ต้องถือ...มีแหง ไปช่วยมันตายเร็ว ควรจะประคับประคอง หายหรือไม่หายหรือตาย เราช่วยดีกว่า ช่วยรักษานะ ไอ้นี่แสดงว่าถ้าป่วยแหงกๆๆๆ มันไม่ทันตาย พวกฉีดยาให้ตายไปเลยนี่
( }' K" j$ O4 l! P  T. g3 {/ S3 s7 V5 v( u) i  {+ S9 K6 \
ทำหมันแมว
* o/ Z9 a: N8 T8 W4 b5 l2 yผู้ถาม             หลวงพ่อเจ้าขา ความจริงลูกไม่อยากจะรบกวนหรอกเพราะปฏิบัติตามธรรมะของหลวงพ่อมาด้วยดีตลอด เช่น เมตตา เป็นต้น ทีแรกก็เก็บแมวข้างรั้วมาเลี้ยงไว้ด้วยความเมตตา บัดนี้มันแข็งแรงสมบูรณ์ และได้ขยายพืชพันธุ์เป็นการใหญ่ (ออกลูกเยอะแยะ) แต่ลูกไม่ว่าอะไรหรอก แต่เกรงว่าลูกจะเกิดมาเดือดร้อน ลูกก็เลยเอามันไปฉีดยาทำหมัน ก่อนจะฉีดยาทำหมันลูกได้บอกว่า เอ็งจะมีทุกข์มาก ฉันจะแก้ทุกข์ให้เอ็งน่ะ อย่าเอาเวรเอากรรมนะ ลูกก็เลยทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้เขาอีกวาระหนึ่ง ถ้าหากจะมีกรรมใด ก็ขอให้หลวงพ่อได้โปรดอโหสิกรรมด้วยเถิดเจ้าค่ะ (เอ๊ะ! ไปเกี่ยวอะไรกับหลวงพ่อ) , k* Y, q" {; f+ _
หลวงพ่อ         ถ้าจะเห็นว่าฉันเป็นแมว...(หัวเราะ) เป็นพระแท้ๆ เห็นเป็นแมวไปได้ เป็น “หลวงปู่แมว” ใช้ได้ไม่เป็นไร ไม่บาป ทำหมันนี่ไม่บาป คือกันไม่ให้เกิด ไม่ใช่ฆ่าสัตว์ ไม่ใช่มาเกิดแล้วฆ่าจึงจะบาป นี่กันไว้ - p+ e' f; A0 s* K" Y$ a; C4 P* \! F5 z$ s
ผู้ถาม             อ้อ...แล้วประเภทกินยากันไว้ก่อน ก็ไม่บาป?
2 B4 Z) j' q$ A& D- |4 rหลวงพ่อ         ไม่บาป

Rank: 1

ไม่ขอออกความเห็นเช่นเดิมครับ ให้อ่านที่กระทู้ที่ 2# ครับ

Rank: 1

อาจารย์คะ วันนี้ทางผู้บริหารมาบอกว่าทางโรงพยาบาลจะดึงสายอ๊อกซิเจนออกในวันอาทิตย์นี้แล้วคงค่อยๆ หมดลมไปเอง คิดว่าทางครอบครัวเค้าคงตัดสินใจกันแล้วนะคะ ก็ขอท่านไปสู่สุขคตินะคะ ( {* g; Q' s$ N# M! g2 f. _- P
แต่มีปัญหาถามอาจารย์ค่ะว่าการดึงสายอ๊อกซิเจนออกแบบนี้ถือว่าเป็นการทำ อนันตริยกรรม บาปไม่ใช่เหรอคะ

Rank: 1

อนุโมทนาสาธุกับธรรมทานของคุณมารน้อยด้วยนะครับ สาธุครับได้อ่านแล้วเบิกบานใจมากเลยครับ สาธุครับ
‹ ก่อนหน้า|ถัดไป

สมาชิกที่เพิ่งอ่านหัวข้อนี้

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

แดนนิพพาน ดอท คอม

GMT+7, 2026-6-10 15:22 , Processed in 0.053275 second(s), 14 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.