แดนนิพพาน "โมทนาทุกดวงจิตถึงซึ่งแดนนิพพาน"

 

   

ค้นหา
ดู: 6252|ตอบ: 11
go

สลดใจ [คัดลอกลิงค์]

Rank: 1

วันนี้มีเรื่องเศร้าใจค่ะ เหตุเกิดที่บริษัทนี่เอง คือตอนนี้ภรรยาเจ้าของบริษัทป่วยหนักรักษาตัวในไอซียู ต้องการเลือดกรุ๊ป AB+ ทางผู้จัดการจึงให้สำรวจกรุ๊ปเลือดพนักงานทั้งหมด ซึ่งไม่มี AB+ เลยซักคน แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาเพราะคุยกับทางสภากาชาดไทยแล้วเค้าขอเป็นบริจาคกรุ๊ปอะไรก็ได้ให้เพื่อเป็นการช่วยเหลือผู้ป่วยรายอื่นแทน เพาะทางสภากาชาดไทยมีเลือดกรุ๊ป AB+ สำรองอยู่ แต่ในระหว่างการสำรวจพนักงานจะได้ยินคำตอบและคำถามหลายๆ อย่างตามมา เช่น  บริจาคไม่ได้กลัวเข็ม กลัวเลือด เลือดจาง ไม่ตรงกรุ๊ป น้ำหนักไม่ได้ อยากบริจาคนะแต่.....ก็หลากหลายเหตุผลกันไป ของแบบนี้ไปบังคับก็คงไม่ได้นะ
  _3 y1 a( o- i4 w& s- Q9 r3 }( Yแต่ี่ได้ยินแล้วเจ็บปวดที่สุดคือ...บริจาคให้แล้วเงินเดือนขึ้นรึเปล่า....โอ๊ย..มันมีคนแบบนี้อยู่ในโลกด้วยเหรอเนี่ย แบบนี้สู้ไม่พูดอะไรจะดีกว่ามั๊ย( E( z; A. A: D2 n

- G7 v5 n$ P1 x3 c  p
1 _( E! F* \- O8 m7 K# yแต่มาคิดอีกทีคงเป็นเพราะกรรมที่ทางสามีทำเอาไว้รึเปล่านะ เพราะบริหารงานกันแบบไม่สนไม่ห่วงใย ประมาณใช้เงินฟาดหัวอย่างเดียว ฉันมีเงินจ้างเธอๆ ไม่อยู่ก็ออกไปฉันก็จ้างใหม่  แล้วอะไรอีกหลายๆ อย่าง  พนักงานเลยไม่ค่อยปลื้มเท่าไหร่ แม้กระทั่งเราเองก็ไม่ได้ปลื้มมากนักนะ  แต่เมื่อมีเหตุการณ์แบบนี้มันก็สลดใจเหมือนใจแหละ เราเองก็ไม่ไ่ด้บริจาคเลือดนะเพราะกรุ๊ปไม่ตรงด้วย แล้วก็เลือดไม่สมบูรณ์ ; i8 y7 l* r6 N7 \7 y6 v1 y; S$ o
; m( [# B' g, }6 f$ X' K
ก็ทำได้แค่สวดมนต์ภาวาให้ภรรยาเค้าเท่านั้นเองค่ะ
% d& T$ {7 ^, k/ _4 `

Rank: 1

สาธุครับ สาธุ

Rank: 1

สาธุครับ
& f5 M6 @& b1 s& B. Y1 u

Rank: 1

สาธุ ๆ อนุโมทนา

Rank: 1

ขอบคุณมากค่ะ ที่ถามเรื่องอนันตริยกรรม เพราะอ่านเจอในเว็บๆ หนึ่งเค้าว่ายังไงก็บาป แน่ๆ

Rank: 1

ขอบคุณคุณZero ครับที่กรุณาตอบ และหาทางออกให้ เพียงผมไม่อยากมีกรรมร่วมกันกับเขาครับ

Rank: 1

หลวงพ่อตอบปัญหา  โดยหลวงพ่อพระราชพรหมยาน ( หลวงพ่อฤๅษีลิงดำ )
4 `1 }4 k7 S" `2 G! fฆ่าผัวตาย 6 q# j$ \6 q' K+ z. j2 U
ผู้ถาม             กราบเท้าหลวงพ่อที่เคารพอย่างยิ่ง กระผมข้องใจเรื่องศีลข้อ ปาณาติบาต กับข้อ คุณธรรม เรื่องจริงเป็นอย่างนี้ขอรับ สามีป่วยหนักด้วยโรคร้ายทรมานเป็นอย่างมาก บอกเมียฆ่าให้ตาย เพราะทรมานเหลือเกิน เมียด้วยความเตตาผัวก็เลยดึงสายอ๊อกซิเจนออก ปรากฏว่าผัวเรียบร้อยทันที
6 N$ O/ n( x' {! T) a& H                   ทีนี้ผลจะพึงได้ คือเมียถูกข้อหาว่า เจตนาฆ่าผัวให้ตาย แต่ที่จะถามก็คือว่าอย่างนี้ ทำด้วยจิตเมตตาธรรมกับเขา อย่างนี้จะมีผลบุญผลบาปกับภรรยาอย่างไรหรือเปล่าครับ? ' h  t; q9 Z) d! ^$ K: h2 Y
หลวงพ่อ         เขาไม่มีโทสะนะ เขาไม่โกรธ ผลบาปที่เป็นปาณาติบาตไม่มี เจตนาในการฆ่าไม่มี ศีลจะขาดได้ต้องตั้งใจเพื่อฆ่า และฆ่าได้สมหวัง ฉะนั้นไม่ขาดจริงข้อนี้นะ
, V5 J/ R) m, L0 uผู้ถาม            มีเมียอย่างนี้ก็ชื่นใจนะ แป๊บ...เมื่อไรก็จัดการ ชักใจไม่ค่อยดีเสียแล้วซิ
/ f7 i: i+ G# C) @' g9 Eหลวงพ่อ         เราไม่ได้สั่งไม่เป็นไร อย่าไปแกล้งพูดประชดเขานะ เขาเอาจริงๆนะ (ให้อ่านหัวข้อ ช่วยสงเคราะห์กระต่าย เปรียบเทียบด้วย-ผู้พิมพ์) ; k1 ^  c* J; i0 o4 V3 J3 B- U# _' Q

# f* e& e# Z+ d9 r# S/ r8 s  ^ถ้าลูกจะทำกับพ่อบาปไหม
* E# _5 }9 P: [+ O# @  B  A& Xผู้ถาม             ลูกอยากถามหลวงพ่อเจ้าคะ คือผู้ป่วยที่อาการต้องตายแน่ มีเครื่องช่วยหายใจอยู่ แพทย์เขาสั่งให้เอาเครื่องช่วยหายใจออก เมื่อเอาออกแล้วเขาตาย จะบาปไหมคะ?
) i/ q- \6 I" d5 aหลวงพ่อ         คนจะตายจะบาปยังไง ไม่ได้ฆ่าให้ตาย นั่นเครื่องช่วยหายใจ ถึงขืนช่วยไปก็ไม่ไหวแล้วเขาก็ต้องตาย ก็ไม่มีความสำคัญ คำว่าบาปก็ไม่มี ไม่ใช่ถ้ายังช่วยอยู่มีหวังจะฟื้นเราแกล้งเอาออก ไอ้นั่นจึงจะบาป เพราะมีเจนานะ และไอ้การที่จะบาปนี่ ต้องมีการตั้งใจกลั่นแกล้ง หรือทำให้ตาย - ~& u3 N) }, Y1 N
ผู้ถาม             หลวงพ่อครับ ถ้าอย่างนี้ ถ้าเกิดเป็นลูกกระทำ ถือว่าเป็น อนันตริยกรรม ไหมครับ? 8 M1 n3 K; y4 S' x4 n. j9 W
หลวงพ่อ         เขาไม่บาป คุณฟังให้ดี...อย่าโง่ เรื่องไม่บาปก็ไม่เป็นอนันตริยกรรม ตัดคำว่าบาปนั้น ไม่มีเสียแล้ว เวลาฟังคำพูดต้องคิดตามเขาพูดเรื่องไหน จำหัวข้อคำพูดไว้ - I! W) u/ c+ Q
หลวงพ่อ         เอ้า...หมวด มีอะไรคุยไหมล่ะ เดี๋ยวต้องถามตำรวจยิงผู้ร้ายตายบาปไหม...บาปไม่บาป? . k- T' a5 w# {8 s/ a
ผู้ถาม             บาปครับ
0 b$ o- c4 g  L1 v6 b! Qหลวงพ่อ         ฉันถามว่าตำรวจยิงผู้ร้ายตาย ฉันไม่ได้ถามว่าตำรวจยิงผู้ร้ายเฉยๆ (หัวเราะ) สอบตกแล้ว ผู้ร้ายมันตายแล้ว ไอ้นี่งานก็งาน การปราบปรามผู้ร้าย ถ้าเป็นผู้ร้ายจริงเขาจำเป็นต้องยิง ยิงให้ตายใช่ไหม ถ้าถามว่ามีโทษไหม...ต้องตอบว่ามีโทษ ถ้าถามว่าโทษทำบาปหนักไหม...ต้องตอบว่าไม่หนักมันมีนิดเดียวเพราะกำลังบาปนี่ไม่เท่ากัน ถ้าคนที่มีคุณมาก เราฆ่า...มีโทษมาก คนที่มีคุณน้อย เราฆ่า...มีโทษน้อย ไอ้คนจัญไรประเภทนั้นมันไม่มีคุณเลย แต่ว่าดับคนประเภทนั้นไปได้คนหนึ่ง คนอีกกี่คนที่มีความสุข
4 Z; D8 f) D7 y/ M! b                   ถ้าถามบาปมากไหม...คนเหมือนกันมันบาปไม่เท่ากัน หมวดนะ อย่างฆ่าพ่อ ฆ่าแม่ ฆ่าพระอรหันต์ นี่ไม่ต้องห่วงหรอกลงอเวจีดิ่งเลยใช่ไหม ถ้าฆ่าคนที่มีคุณน้อยไปกว่านั้น ยังไม่ถึงขั้นอเวจี และฆ่าคนที่มีคุณน้อยกว่านั้นอีก ก็เบากว่านั้นอีก ถ้าฆ่าคนจัญไรแบบนั้น มันมีบ้างเหมือนกัน มันแค่มีบ้างนะโยมนะ
& W9 C$ L( ~$ L4 c3 @/ v: K0 i                   แต่ว่าทีนี้ถ้าตำรวจทำด้วยเจตนาดีคิดว่า ถ้าทำลายคนประเภทนี้เสีย คนอีกหลายแสนคนจะมีความสุข เพราะถ้าคนคนนี้อยู่คนเดียว มีความทุกข์ใช่ไหม บุญส่วนนี้เขามี บาปส่วนนั้นเขามีนิดเดียว นี่พูดกันตรงไปตรงมานะ จะคิดว่ายิงคนเหมือนกัน มีโทษเท่ากันนั้น...ไม่เท่า ก็ว่าตามธรรมนะ (ให้อ่านหัวข้อ ช่วยสงเคราะห์กระต่าย เปรียบเทียบด้วย-ผู้พิมพ์) " r. X9 N  D1 S

& I- z5 A9 T3 J/ h# P: }( d1 sช่วยสงเคราะห์กระต่าย
: p* g& y2 J. m2 ]3 L2 o# u  Zผู้ถาม             กราบหลวงพ่อที่เคารพอย่างสูง ข้าพเจ้า สิริ ขออุทิศทั้งหมดที่เป็นกุศลของลูกมาให้กับหลวงพ่อ และขอแบ่งสักครึ่งหนึ่ง ที่ขอแบ่งคือย่างนี้ คือว่าตอนนั้นหมามันกัดกระต่ายตัวหนึ่ง ใกล้จะตาย ผมเห็นเข้าก็เลยเกิดสงสาร เห็นมันเวทนามาก ก็เลยบอกว่า ฉันสงสารแกนะ ฉันจะสงเคราะห์แกนะ เอาไม้ตะบองตีปั๊ก...ตายไปเลย # \2 Z6 {, Z0 W: R3 M7 u. R
                   ทีนี้ผมก็อุทิศส่วนกุศลไปแล้ว แต่มาข้องใจหน่อยหนึ่ง คือว่าการที่เรามีเมตตา ช่วยสงเคราะห์ให้เขาตายสะดวกขึ้นนี้ จะถือว่ามีบาปมีกรรมมีเวรหรือไม่ขอรับ?   a. R! E, g4 L  J- N+ t" K; G+ I6 g
หลวงพ่อ         ไม่ต้องถือ...มีแหง ไปช่วยมันตายเร็ว ควรจะประคับประคอง หายหรือไม่หายหรือตาย เราช่วยดีกว่า ช่วยรักษานะ ไอ้นี่แสดงว่าถ้าป่วยแหงกๆๆๆ มันไม่ทันตาย พวกฉีดยาให้ตายไปเลยนี่ - m  M- h4 F& e( j; k9 K" r6 _

# h" Z" f$ P1 @* m: {ทำหมันแมว
: O& Q. [2 o" Y. A/ W" V; B  U6 [3 gผู้ถาม             หลวงพ่อเจ้าขา ความจริงลูกไม่อยากจะรบกวนหรอกเพราะปฏิบัติตามธรรมะของหลวงพ่อมาด้วยดีตลอด เช่น เมตตา เป็นต้น ทีแรกก็เก็บแมวข้างรั้วมาเลี้ยงไว้ด้วยความเมตตา บัดนี้มันแข็งแรงสมบูรณ์ และได้ขยายพืชพันธุ์เป็นการใหญ่ (ออกลูกเยอะแยะ) แต่ลูกไม่ว่าอะไรหรอก แต่เกรงว่าลูกจะเกิดมาเดือดร้อน ลูกก็เลยเอามันไปฉีดยาทำหมัน ก่อนจะฉีดยาทำหมันลูกได้บอกว่า เอ็งจะมีทุกข์มาก ฉันจะแก้ทุกข์ให้เอ็งน่ะ อย่าเอาเวรเอากรรมนะ ลูกก็เลยทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้เขาอีกวาระหนึ่ง ถ้าหากจะมีกรรมใด ก็ขอให้หลวงพ่อได้โปรดอโหสิกรรมด้วยเถิดเจ้าค่ะ (เอ๊ะ! ไปเกี่ยวอะไรกับหลวงพ่อ) 5 P' v+ l# @% |" v# [8 N9 V! m
หลวงพ่อ         ถ้าจะเห็นว่าฉันเป็นแมว...(หัวเราะ) เป็นพระแท้ๆ เห็นเป็นแมวไปได้ เป็น “หลวงปู่แมว” ใช้ได้ไม่เป็นไร ไม่บาป ทำหมันนี่ไม่บาป คือกันไม่ให้เกิด ไม่ใช่ฆ่าสัตว์ ไม่ใช่มาเกิดแล้วฆ่าจึงจะบาป นี่กันไว้ ! D. _: ~, S4 G. e% f+ X" m
ผู้ถาม             อ้อ...แล้วประเภทกินยากันไว้ก่อน ก็ไม่บาป? & Z0 O% d3 ~  y+ [1 U1 }
หลวงพ่อ         ไม่บาป

Rank: 1

ไม่ขอออกความเห็นเช่นเดิมครับ ให้อ่านที่กระทู้ที่ 2# ครับ

Rank: 1

อาจารย์คะ วันนี้ทางผู้บริหารมาบอกว่าทางโรงพยาบาลจะดึงสายอ๊อกซิเจนออกในวันอาทิตย์นี้แล้วคงค่อยๆ หมดลมไปเอง คิดว่าทางครอบครัวเค้าคงตัดสินใจกันแล้วนะคะ ก็ขอท่านไปสู่สุขคตินะคะ
/ {) k' a  V0 w9 ~. D, }0 Fแต่มีปัญหาถามอาจารย์ค่ะว่าการดึงสายอ๊อกซิเจนออกแบบนี้ถือว่าเป็นการทำ อนันตริยกรรม บาปไม่ใช่เหรอคะ

Rank: 1

อนุโมทนาสาธุกับธรรมทานของคุณมารน้อยด้วยนะครับ สาธุครับได้อ่านแล้วเบิกบานใจมากเลยครับ สาธุครับ
‹ ก่อนหน้า|ถัดไป

สมาชิกที่เพิ่งอ่านหัวข้อนี้

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

แดนนิพพาน ดอท คอม

GMT+7, 2026-6-10 10:15 , Processed in 0.062785 second(s), 14 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.