แดนนิพพาน "โมทนาทุกดวงจิตถึงซึ่งแดนนิพพาน"

 

   

ค้นหา
ดู: 5918|ตอบ: 11
go

สลดใจ [คัดลอกลิงค์]

Rank: 1

วันนี้มีเรื่องเศร้าใจค่ะ เหตุเกิดที่บริษัทนี่เอง คือตอนนี้ภรรยาเจ้าของบริษัทป่วยหนักรักษาตัวในไอซียู ต้องการเลือดกรุ๊ป AB+ ทางผู้จัดการจึงให้สำรวจกรุ๊ปเลือดพนักงานทั้งหมด ซึ่งไม่มี AB+ เลยซักคน แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาเพราะคุยกับทางสภากาชาดไทยแล้วเค้าขอเป็นบริจาคกรุ๊ปอะไรก็ได้ให้เพื่อเป็นการช่วยเหลือผู้ป่วยรายอื่นแทน เพาะทางสภากาชาดไทยมีเลือดกรุ๊ป AB+ สำรองอยู่ แต่ในระหว่างการสำรวจพนักงานจะได้ยินคำตอบและคำถามหลายๆ อย่างตามมา เช่น  บริจาคไม่ได้กลัวเข็ม กลัวเลือด เลือดจาง ไม่ตรงกรุ๊ป น้ำหนักไม่ได้ อยากบริจาคนะแต่.....ก็หลากหลายเหตุผลกันไป ของแบบนี้ไปบังคับก็คงไม่ได้นะ
: C) a8 j4 d9 G; R/ Wแต่ี่ได้ยินแล้วเจ็บปวดที่สุดคือ...บริจาคให้แล้วเงินเดือนขึ้นรึเปล่า....โอ๊ย..มันมีคนแบบนี้อยู่ในโลกด้วยเหรอเนี่ย แบบนี้สู้ไม่พูดอะไรจะดีกว่ามั๊ย5 M5 j1 w! ?2 W  k( y
* @9 {; a# {- A3 `" o. c

6 q' I* B0 m! E5 A$ x+ D; a) Aแต่มาคิดอีกทีคงเป็นเพราะกรรมที่ทางสามีทำเอาไว้รึเปล่านะ เพราะบริหารงานกันแบบไม่สนไม่ห่วงใย ประมาณใช้เงินฟาดหัวอย่างเดียว ฉันมีเงินจ้างเธอๆ ไม่อยู่ก็ออกไปฉันก็จ้างใหม่  แล้วอะไรอีกหลายๆ อย่าง  พนักงานเลยไม่ค่อยปลื้มเท่าไหร่ แม้กระทั่งเราเองก็ไม่ได้ปลื้มมากนักนะ  แต่เมื่อมีเหตุการณ์แบบนี้มันก็สลดใจเหมือนใจแหละ เราเองก็ไม่ไ่ด้บริจาคเลือดนะเพราะกรุ๊ปไม่ตรงด้วย แล้วก็เลือดไม่สมบูรณ์ * x2 f* T) Z( T
; S% \% R' X- |( |- E" Y
ก็ทำได้แค่สวดมนต์ภาวาให้ภรรยาเค้าเท่านั้นเองค่ะ+ a# S# L# _$ o, @. q- ^9 |

Rank: 1

คงเป็นอย่างที่อธิบายมามั้ง ผมไม่ขอออกความคิดเห็นดีกว่า 2 _1 P0 B/ o$ I( {  G
"กัมมุนา วัตตติ โลโก"
) W7 X4 Q! w) W8 jสัตว์โลกทั้งหลายต้องเป็นไปตามกรรม3 y6 g6 I3 V& U  {! @% E, ^! I
อุทฺเทส  กมฺมปจฺจโย   เพราะมีเจตนาตั้งใจเป็นปัจจัย$ o5 o& a1 o: x* |# _7 a  K( ]
กัมมปัจจัย  หมายถึงการกระทำของจิตใจที่เป็นเหตุให้เกิดผล หรือให้สำเร็จกิจในหน้าที่ของตนเรียกว่า "กรรม"
7 U, ?( A  Z  ?  x. u0 r  [ดังพุทธภาษิตกล่าวไว้ในอังคุตตรนิกาย ฉักกนิบาตว่า...
& b2 [7 E1 u& m' W"เจตนาหํ  ภิกฺขเว  กมฺมํ  เจตยิตฺวา  กมฺมํ  กาเยน  วาจาย  มนสา"3 Q; J; l* K% E  e
ดูก่อน ภิกษุทั้งหลาย เรากล่าวว่า เจตนาคือตัวกรรม สัตว์ทั้งหลายที่ทำกรรม ด้วยกาย ด้วยวาจา ด้วยใจก็ดี ย่อมมีการปรุงแต่ง คือคิดนึกก่อนแล้วจึงทำ( ?& t; Z: Z- x* x4 e
ดังจะเห็นได้ว่าการกระทำด้วยกาย ด้วยวาจา ด้วยใจ จะเป็นกุศล หรืออกุศลก็ตาม ต้องอาศัยเจตนาเป็นใหญ่ เป็นหัวหน้าในการกระทำนั้นๆ ฉะนั้น เจตนาจึงเป็นตัวกรรม หรือเป็นหัวหน้าของสังขารขันธ์ทั้งหลาย
! @' D5 z% Z# gกัมมปัจจัยที่กล่าวว่า เป็นปัจจัยให้เกิดผล ก็เพราะทำหน้าที่เพาะพืชพันธุ์ให้เกิดผลในอนาคต เรียกว่า พีชนิธานกิจ คือ ทำกิจสั่งสมพืชเชื้อเพื่อให้งอกต่อไปในอนาคต เป็นนานักขณิกกัมมปัจจัย

Rank: 1

คิดไม่ออกเลยครับ จะว่าเขาก็ไม่รู้จะว่าอย่างไร ถ้าผมมี ผมอยู่ตรงนั้นผมให้ครับ แต่ผมอยู่ทางนี้ เลือดก็กรุ๊ป o จะว่าก็ไม่ได้ ปล่อยพวกเขาไปเถอะครับคุณคิดดีก็พอแล้วครับ อนุโมทนาสาธุกับคุณด้วยนะครับ สาธุครับ

Rank: 1

อนุโมทนาสาธุกับธรรมทานของคุณมารน้อยด้วยนะครับ สาธุครับได้อ่านแล้วเบิกบานใจมากเลยครับ สาธุครับ

Rank: 1

อาจารย์คะ วันนี้ทางผู้บริหารมาบอกว่าทางโรงพยาบาลจะดึงสายอ๊อกซิเจนออกในวันอาทิตย์นี้แล้วคงค่อยๆ หมดลมไปเอง คิดว่าทางครอบครัวเค้าคงตัดสินใจกันแล้วนะคะ ก็ขอท่านไปสู่สุขคตินะคะ
" W2 q5 s- Z+ ]$ Kแต่มีปัญหาถามอาจารย์ค่ะว่าการดึงสายอ๊อกซิเจนออกแบบนี้ถือว่าเป็นการทำ อนันตริยกรรม บาปไม่ใช่เหรอคะ

Rank: 1

ไม่ขอออกความเห็นเช่นเดิมครับ ให้อ่านที่กระทู้ที่ 2# ครับ

Rank: 1

หลวงพ่อตอบปัญหา  โดยหลวงพ่อพระราชพรหมยาน ( หลวงพ่อฤๅษีลิงดำ )
* V+ t/ I. W+ k( M1 O% e! t0 m* E8 X  Wฆ่าผัวตาย
  ^& k+ G' B2 w- E, w1 W2 Oผู้ถาม             กราบเท้าหลวงพ่อที่เคารพอย่างยิ่ง กระผมข้องใจเรื่องศีลข้อ ปาณาติบาต กับข้อ คุณธรรม เรื่องจริงเป็นอย่างนี้ขอรับ สามีป่วยหนักด้วยโรคร้ายทรมานเป็นอย่างมาก บอกเมียฆ่าให้ตาย เพราะทรมานเหลือเกิน เมียด้วยความเตตาผัวก็เลยดึงสายอ๊อกซิเจนออก ปรากฏว่าผัวเรียบร้อยทันที
( l' q, S. ^0 o4 B                   ทีนี้ผลจะพึงได้ คือเมียถูกข้อหาว่า เจตนาฆ่าผัวให้ตาย แต่ที่จะถามก็คือว่าอย่างนี้ ทำด้วยจิตเมตตาธรรมกับเขา อย่างนี้จะมีผลบุญผลบาปกับภรรยาอย่างไรหรือเปล่าครับ?
( U: ]! `, D9 l& O! Uหลวงพ่อ         เขาไม่มีโทสะนะ เขาไม่โกรธ ผลบาปที่เป็นปาณาติบาตไม่มี เจตนาในการฆ่าไม่มี ศีลจะขาดได้ต้องตั้งใจเพื่อฆ่า และฆ่าได้สมหวัง ฉะนั้นไม่ขาดจริงข้อนี้นะ 6 F$ T3 \8 f6 y. C
ผู้ถาม            มีเมียอย่างนี้ก็ชื่นใจนะ แป๊บ...เมื่อไรก็จัดการ ชักใจไม่ค่อยดีเสียแล้วซิ
+ I7 T9 U* l6 r' J7 B- z( Rหลวงพ่อ         เราไม่ได้สั่งไม่เป็นไร อย่าไปแกล้งพูดประชดเขานะ เขาเอาจริงๆนะ (ให้อ่านหัวข้อ ช่วยสงเคราะห์กระต่าย เปรียบเทียบด้วย-ผู้พิมพ์) & u3 j1 f4 Y+ p4 P7 \' S
3 c  Q- X3 S6 v1 y: ^4 T/ W
ถ้าลูกจะทำกับพ่อบาปไหม
6 C7 g" b2 ]% f6 A. {# R2 a. wผู้ถาม             ลูกอยากถามหลวงพ่อเจ้าคะ คือผู้ป่วยที่อาการต้องตายแน่ มีเครื่องช่วยหายใจอยู่ แพทย์เขาสั่งให้เอาเครื่องช่วยหายใจออก เมื่อเอาออกแล้วเขาตาย จะบาปไหมคะ?
: j8 M8 Y6 `: Y: V( [7 sหลวงพ่อ         คนจะตายจะบาปยังไง ไม่ได้ฆ่าให้ตาย นั่นเครื่องช่วยหายใจ ถึงขืนช่วยไปก็ไม่ไหวแล้วเขาก็ต้องตาย ก็ไม่มีความสำคัญ คำว่าบาปก็ไม่มี ไม่ใช่ถ้ายังช่วยอยู่มีหวังจะฟื้นเราแกล้งเอาออก ไอ้นั่นจึงจะบาป เพราะมีเจนานะ และไอ้การที่จะบาปนี่ ต้องมีการตั้งใจกลั่นแกล้ง หรือทำให้ตาย
# b  D7 `- S7 t: Z$ eผู้ถาม             หลวงพ่อครับ ถ้าอย่างนี้ ถ้าเกิดเป็นลูกกระทำ ถือว่าเป็น อนันตริยกรรม ไหมครับ? 0 p; ^+ C: j, W: d4 p
หลวงพ่อ         เขาไม่บาป คุณฟังให้ดี...อย่าโง่ เรื่องไม่บาปก็ไม่เป็นอนันตริยกรรม ตัดคำว่าบาปนั้น ไม่มีเสียแล้ว เวลาฟังคำพูดต้องคิดตามเขาพูดเรื่องไหน จำหัวข้อคำพูดไว้
2 ?2 v6 N& M; ?7 Q8 J, b9 h# k4 l9 iหลวงพ่อ         เอ้า...หมวด มีอะไรคุยไหมล่ะ เดี๋ยวต้องถามตำรวจยิงผู้ร้ายตายบาปไหม...บาปไม่บาป?
4 A) w, d, S0 Jผู้ถาม             บาปครับ + s/ t; x3 T( T0 t6 g# O$ x) p
หลวงพ่อ         ฉันถามว่าตำรวจยิงผู้ร้ายตาย ฉันไม่ได้ถามว่าตำรวจยิงผู้ร้ายเฉยๆ (หัวเราะ) สอบตกแล้ว ผู้ร้ายมันตายแล้ว ไอ้นี่งานก็งาน การปราบปรามผู้ร้าย ถ้าเป็นผู้ร้ายจริงเขาจำเป็นต้องยิง ยิงให้ตายใช่ไหม ถ้าถามว่ามีโทษไหม...ต้องตอบว่ามีโทษ ถ้าถามว่าโทษทำบาปหนักไหม...ต้องตอบว่าไม่หนักมันมีนิดเดียวเพราะกำลังบาปนี่ไม่เท่ากัน ถ้าคนที่มีคุณมาก เราฆ่า...มีโทษมาก คนที่มีคุณน้อย เราฆ่า...มีโทษน้อย ไอ้คนจัญไรประเภทนั้นมันไม่มีคุณเลย แต่ว่าดับคนประเภทนั้นไปได้คนหนึ่ง คนอีกกี่คนที่มีความสุข
& Q  w5 v# {7 c  @, z! _8 ~                   ถ้าถามบาปมากไหม...คนเหมือนกันมันบาปไม่เท่ากัน หมวดนะ อย่างฆ่าพ่อ ฆ่าแม่ ฆ่าพระอรหันต์ นี่ไม่ต้องห่วงหรอกลงอเวจีดิ่งเลยใช่ไหม ถ้าฆ่าคนที่มีคุณน้อยไปกว่านั้น ยังไม่ถึงขั้นอเวจี และฆ่าคนที่มีคุณน้อยกว่านั้นอีก ก็เบากว่านั้นอีก ถ้าฆ่าคนจัญไรแบบนั้น มันมีบ้างเหมือนกัน มันแค่มีบ้างนะโยมนะ
5 M7 h/ A6 L% D- [                   แต่ว่าทีนี้ถ้าตำรวจทำด้วยเจตนาดีคิดว่า ถ้าทำลายคนประเภทนี้เสีย คนอีกหลายแสนคนจะมีความสุข เพราะถ้าคนคนนี้อยู่คนเดียว มีความทุกข์ใช่ไหม บุญส่วนนี้เขามี บาปส่วนนั้นเขามีนิดเดียว นี่พูดกันตรงไปตรงมานะ จะคิดว่ายิงคนเหมือนกัน มีโทษเท่ากันนั้น...ไม่เท่า ก็ว่าตามธรรมนะ (ให้อ่านหัวข้อ ช่วยสงเคราะห์กระต่าย เปรียบเทียบด้วย-ผู้พิมพ์) ) Y- X0 ]' q0 a2 @& U

5 l9 m; }( q$ K" `5 H: g/ wช่วยสงเคราะห์กระต่าย
* p6 u9 R3 @3 e/ t* |+ Qผู้ถาม             กราบหลวงพ่อที่เคารพอย่างสูง ข้าพเจ้า สิริ ขออุทิศทั้งหมดที่เป็นกุศลของลูกมาให้กับหลวงพ่อ และขอแบ่งสักครึ่งหนึ่ง ที่ขอแบ่งคือย่างนี้ คือว่าตอนนั้นหมามันกัดกระต่ายตัวหนึ่ง ใกล้จะตาย ผมเห็นเข้าก็เลยเกิดสงสาร เห็นมันเวทนามาก ก็เลยบอกว่า ฉันสงสารแกนะ ฉันจะสงเคราะห์แกนะ เอาไม้ตะบองตีปั๊ก...ตายไปเลย
4 O; ^; x1 I! v$ @                   ทีนี้ผมก็อุทิศส่วนกุศลไปแล้ว แต่มาข้องใจหน่อยหนึ่ง คือว่าการที่เรามีเมตตา ช่วยสงเคราะห์ให้เขาตายสะดวกขึ้นนี้ จะถือว่ามีบาปมีกรรมมีเวรหรือไม่ขอรับ?
) E# L- s5 c0 `4 Zหลวงพ่อ         ไม่ต้องถือ...มีแหง ไปช่วยมันตายเร็ว ควรจะประคับประคอง หายหรือไม่หายหรือตาย เราช่วยดีกว่า ช่วยรักษานะ ไอ้นี่แสดงว่าถ้าป่วยแหงกๆๆๆ มันไม่ทันตาย พวกฉีดยาให้ตายไปเลยนี่
1 U6 E4 W" H+ ]4 d+ \
8 x8 @! I2 ?( c+ v# wทำหมันแมว 0 T. Q) |; b/ `
ผู้ถาม             หลวงพ่อเจ้าขา ความจริงลูกไม่อยากจะรบกวนหรอกเพราะปฏิบัติตามธรรมะของหลวงพ่อมาด้วยดีตลอด เช่น เมตตา เป็นต้น ทีแรกก็เก็บแมวข้างรั้วมาเลี้ยงไว้ด้วยความเมตตา บัดนี้มันแข็งแรงสมบูรณ์ และได้ขยายพืชพันธุ์เป็นการใหญ่ (ออกลูกเยอะแยะ) แต่ลูกไม่ว่าอะไรหรอก แต่เกรงว่าลูกจะเกิดมาเดือดร้อน ลูกก็เลยเอามันไปฉีดยาทำหมัน ก่อนจะฉีดยาทำหมันลูกได้บอกว่า เอ็งจะมีทุกข์มาก ฉันจะแก้ทุกข์ให้เอ็งน่ะ อย่าเอาเวรเอากรรมนะ ลูกก็เลยทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้เขาอีกวาระหนึ่ง ถ้าหากจะมีกรรมใด ก็ขอให้หลวงพ่อได้โปรดอโหสิกรรมด้วยเถิดเจ้าค่ะ (เอ๊ะ! ไปเกี่ยวอะไรกับหลวงพ่อ) ( z- L4 x# ]5 P% B  N1 r7 H4 ~
หลวงพ่อ         ถ้าจะเห็นว่าฉันเป็นแมว...(หัวเราะ) เป็นพระแท้ๆ เห็นเป็นแมวไปได้ เป็น “หลวงปู่แมว” ใช้ได้ไม่เป็นไร ไม่บาป ทำหมันนี่ไม่บาป คือกันไม่ให้เกิด ไม่ใช่ฆ่าสัตว์ ไม่ใช่มาเกิดแล้วฆ่าจึงจะบาป นี่กันไว้
) Z0 \+ r* N! |( f* b0 G( Wผู้ถาม             อ้อ...แล้วประเภทกินยากันไว้ก่อน ก็ไม่บาป?
# ?* D1 ^* E1 y- \; Aหลวงพ่อ         ไม่บาป

Rank: 1

ขอบคุณคุณZero ครับที่กรุณาตอบ และหาทางออกให้ เพียงผมไม่อยากมีกรรมร่วมกันกับเขาครับ

Rank: 1

ขอบคุณมากค่ะ ที่ถามเรื่องอนันตริยกรรม เพราะอ่านเจอในเว็บๆ หนึ่งเค้าว่ายังไงก็บาป แน่ๆ

Rank: 1

สาธุ ๆ อนุโมทนา
‹ ก่อนหน้า|ถัดไป

สมาชิกที่เพิ่งอ่านหัวข้อนี้

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

แดนนิพพาน ดอท คอม

GMT+7, 2026-2-17 19:40 , Processed in 0.046980 second(s), 14 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.