แดนนิพพาน "โมทนาทุกดวงจิตถึงซึ่งแดนนิพพาน"

 

   

ค้นหา
ดู: 558|ตอบ: 0
go

10 ขนมไทยทำง่าย อร่อยมาก

Rank: 1

lovethailand โพสต์เมื่อ 2023-2-25 09:55 |แสดงโพสต์ทั้งหมด


ขนมไทยโบราณ ของหวานโบราณ ของหวานชาววัง สูตรของหวานที่หาทานได้ยาก ในประเทศไทย โดยส่วนมากนั้นทำจากข้าวรวมทั้งจะใช้องค์ประกอบอื่นๆเป็นต้นว่า สี ภาชนะ กลิ่นหอมหวนจากธรรมชาติ ส่วนข้าวที่ใช้ในขนมไทยโบราณมีทั้งยังใช้ในรูปข้าวทั้งยังเม็ดแล้วก็ข้าวที่อยู่ในรูปแป้ง นอกเหนือจากนี้ยังมีวัตถุดิบอื่นๆได้แก่ ไข่ น้ำตาล มะพร้าว ที่มีเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมประจำชาติไทยเป็น มีความประณีตพิถีพิถันสำหรับการคัดเลือกวัตถุดิบ การทำ ที่ประณีต รสอร่อยหอมหวาน สีสันสวย รูปลักษณ์เชื้อเชิญกิน ตลอดจนแนวทางการที่พิถีพิถันบรรจง โดยบางรายการอาหารก็ได้รับอิทธิพลมาจากของกินเหนือ, ของกินภาคกึ่งกลาง และก็ของกินภาคใต้

ในโบราณกาลคนประเทศไทยในประเทศไทยจะทำของหวานเฉพาะวาระสำคัญเพียงแค่นั้น อาทิเช่นงานกุศล งานมงคลสมรส เทศกาลสำคัญ หรือต้อนรับแขกสำคัญ เพราะว่าของหวานบางจำพวกจึงควรใช้ความรุนแรงคนอาศัยเวลาสำหรับในการทำพอเหมาะพอควร จำนวนมากเป็น ขนบธรรมเนียมประเพณี อย่างเช่น ของหวานงาน แต่ว่าเนื่องในงานมงคลสมรส ของหวานประจำถิ่น ดังเช่นว่า ขนมครก ของหวานถ้วย อื่นๆอีกมากมาย ส่วนของหวานในรั้วในวังจะมีหน้าตาสวยสดงดงาม ละเอียดอ่อนสวยสำหรับในการจัดวางทรงของหวานสวยสดงดงาม

ขนมไทยโบราณเริ่มแรก นั้นจะมีส่วนผสมเป็น แป้ง น้ำตาล น้ำกะทิ เพียงแค่นั้น ส่วนของหวานที่ใช้ไข่เป็นองค์ประกอบ ยกตัวอย่างเช่น ทองหยิบ ทองหยอด เม็ดขนุน นั้น มารี กีมาร์ เดอ ปีนา (ท้าวทองคำกีบม้า) หญิงสาวชาวประเทศโปรตุเกส เป็นหัวหน้าสูตรมาจากประเทศโปรตุเกส

ขนมไทยโบราณ นั้นนิยมทำกันทุกๆภาคของเมืองไทย ในพิธีกรรมต่างๆก็คือขนมจากไข่ รวมทั้งเช้าใจกันว่าชื่อแล้วก็รูปแบบของของหวานนั้นๆตัวอย่างเช่น กินฝอยทองคำ เพื่อหวังให้อยู่ร่วมกันยืดยาว แก่ยืน กิน ขนมชั้นก็ให้ได้เลื่อนฐานะค่าจ้างรายเดือน กิน ของหวานถ้วยฟูก็ขอให้รุ่งเรือง กินขนมทองเอก ก็ขอให้ได้เป็นเอก ฯลฯ

ในยุครัชกาลที่ 1 มีการพิมพ์ตำราสอนทำอาหารออกเผยแพร่ รวมทั้งตำราเรียนขนมไทยโบราณด้วย ก็เลยถือได้ว่าวัฒนธรรมขนมไทยโบราณมีการบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษรคราวแรก ตำราสอนการทำอาหารไทยเล่มแรกเป็นคนทำอาหารหัวป่า โดยถัดมาเมื่อการค้าขายเจริญก้าวหน้าขึ้นในตลาดมีของหวานนานาจำพวกมาขาย และก็ถือว่าเป็นสมัยที่ขนมไทยโบราณได้รับความนิยม

ของหวานชาววัง นั้นจะใช้ความละเมียด ประดิดประดอยอยู่หลายกระบวนการ คนโบราณนิยมส่งบุตรหลานที่เป็นหญิงเข้าไปในวัง เพื่อมอบตัวรับใช้นายจ้างในวังตามพระราชวังต่างๆเพื่อฝึกซ้อมงานหัตถกรรมด้านต่างๆอาทิเช่น งานการเย็บปักถักร้อย จัดดอกไม้ ทำครัว แม้ค้นคว้าตามตำราเก่าๆจะเอ๋ยถึงของหวานในวังแท้ๆอยู่ไม่กี่อย่าง และก็แต่ละอย่างจะต้องใช้ความละเอียดประณีต ประณีตบรรจงทุกวิธีทำ อย่างเช่น ของหวานไข่เหี้ย ของหวานลูกชุบ ของหวานหม้อตาล ขนมเบื้อง วุ้นน้ำกะทิ วุ้นสังขยา วุ้นใบเตย

ขนมไทยโบราณ ขนมหวานแบบไทยๆยังได้รับความนิยมกันอยู่ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา แต่ละสูตรผ่านการคิดค้นมานับร้อยปี ส่งต่อเป็นของหวานมงคล ไว้เลี้ยงงานทำบุญ รวมทั้งต้อนรับแขกให้ติดใจ วันนี้ไทยเมืองออนไลน์พามานึกถึงขนมไทยโบราณไปพร้อมเพียงกัน

ขนมไทยโบราณถูกอกถูกใจตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา
1. ขนมกล้วยบวชชี เป็นขนมไทยโบราณที่เกิดขึ้นมาจากการคิดค้นนำผลไม้พื้นเมือง ที่ปลูกกันทุกครอบครัวมาดัดแปลงรสเป็นของหวานราดกะทิหอมๆนิยมนำกล้วยน้ำว้าอีกทั้งลูกไปต้มอีกทั้งเปลือก เพื่อไม่ได้ผลกล้วยฝาด ต่อไปเอามาปอก ต้มกับน้ำตาลปีบ หางน้ำกะทิ หากอยากที่จะให้หอมก็ใส่ใบเตยเข้าไปต้มด้วย

2. ของหวานกล้วย เป็นการดัดแปลงกล้วยอีกแนวทาง ที่ให้รสหอมหวาน ใช้กล้วยน้ำว้ากับน้ำกะทิ น้ำตาลปีบ แป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง น้ำตาล เอามาบดผสมกันกับเนื้อมะพร้าวขูด แล้วก็ค่อยนำไปนึ่งในถ้วยเล็กๆใบหน้าเหมือนของหวานถ้วย

3. ของหวานใส่ไส้ เป็นของหวานที่ทำมาจากแป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า แล้วก็มะพร้าวขูด โดยแยกทำไส้กับแป้งห่อออกมาจากกัน ผสมแป้งปั้นห่อไส้ที่ทำมาจากมะพร้าวขูดต้มกับน้ำตาลปีบ บางสูตรใส่น้ำใบเตยเพื่อความหอม ต่อจากนั้นก็ห่อกลัดด้วยใบกล้วย นำไปนึ่ง พักไว้ให้เย็นลงก่อนจัดจาน

4. ข้าวต้มผูก มีวิธีการทำเหมือนของหวานใส่ไส้ แต่ว่าเปลี่ยนแปลงจากการผสมแป้งปั้นขึ้นรูป มาใช้เป็นข้าวเหนียว หรือข้าวเหนียวถั่วดำแช่น้ำค้างแรมให้นุ่ม เอามาผัดให้หอมกับน้ำกะทิ แล้วก็ใช้กล้วยเป็นไส้ เอามาห่อด้วยใบกล้วย

5. ขนมทองเอก เป็นขนมไทยโบราณมงคล ที่เค้าหน้าเหมือนทองหยอด แต่ว่าจำต้องเทลงแม่พิมพ์ ขั้นตอนการทำเป็นต้มน้ำตาลในกระทะ แล้วก็ใส่ไข่แดงคน ต่อจากนั้นใส่แป้งมี่ผสมแป้งท้าวคุณยายม่อม กวนกระทั่งเนื้อจับกันพอดิบพอดี ต่อจากนั้นรอคอยให้เย็นก่อนนำเข้าแม่พิมพ์ ใช้ทองคำเปลวตกแต่งหน้าของหวาน อันเป็นสาเหตุของชื่อขนมทองเอก

6. ทองหยอด เป็นขนมไทยโบราณเชื้อสายทองคำที่ขึ้นชื่อว่าเป็นของหวานมงคล ใช้ไข่เป็ดแยกเฉพาะไข่แดง กรองผ้าขาวบางให้ฟู แล้วหลังจากนั้นคนแป้งให้เหมาะกันกับไข่แดง นำไปหยอดในน้ำเชื่อมที่ตั้งอยู่บนเตา เมื่อทองหยอดสุกแล้วจะลอยขึ้นมาจากน้ำ ก็เลยตักขึ้นมาพักให้เย็น

7. ทองหยิบ เป็นอีกหนึ่งของหวานมงคลเชื้อสายทองคำ ใช้ส่วนประกอบรวมทั้งวิธีการทำราวกับทองหยอด แม้กระนั้นตีเนื้อให้แบนก่อนลงน้ำเชื่อมในกระทะ ใช้แนวทางจับจีบของหวานที่ลอยขึ้นมาก่อนตั้งพักไว้ให้เย็น เพื่อมีทรงเป็นกลีบ

8. ฝอยทองคำ เป็นขนมไทยโบราณอีกประเภทที่มีที่มาพร้อมทั้งทองหยิบ ทองหยอด โดยใช้แนวทางร่อนไข่ที่ผ่านกรรมวิธีตีฟูด้วยผ้าขาวบาง นำใบกล้วยมาม้วนเป็นกรวย เว้นตูดกรวยให้มีรู หรือตัดโดยการใช้กรรไกรให้ไข่สามารถลอดลงหม้อได้ในขนาดที่เป็นเส้นสวย เมื่อใกล้สุกก็จัดแจงใช้ไม้ปลายแหลมช้อนขึ้นมา

9. เต้าส่วน เป็นขนมไทยโบราณที่ทำจากถั่วเขียวแช่น้ำเลาะเปลือก แล้วหลังจากนั้นก็ค่อยนำไปต้มกับน้ำเชื่อมกับแป้งท้าวคุณยายม่อม แป้งสิงคโปร์ เสิร์ฟด้วยแนวทางราดกะทิ เป็นของหวานกินง่าย

10. ลูกชุบ เป็นขนมไทยโบราณที่ทำมาจากถั่วเขียว ไส้ทำจากถั่วเขียวเลาะเปลือกนึ่งปั่นกับหัวกะทิและก็น้ำตาล เอามาปั้นพักแทงไม้ไว้ เพื่อนำมาจุ่มกับสีผสมอาหาร รวมทั้งฉาบด้วยวุ้น ปักด้วยใบไม้ให้สมจริงสมจัง เพิ่มสีสันความสวยสดงดงาม

อ้างอิง:
สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย:
https://www.lovethailand.org/travel/th/
ที่เที่ยวกรุงเทพ ที่เที่ยวกาญจบุรี ที่เที่ยวยะลา ที่เที่ยวปัตตานี ที่เที่ยวราธิวาส
ประเพณีไทย
ประเพณีภาคเหนือ
ประเพณีภาคกลาง
ประเพณีภาคใต้
ประเพณีภาคอีสาน
อาหารภาคเหนือ
ขนมไทย
ประเทศไทย

สมาชิกที่เพิ่งอ่านหัวข้อนี้

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

แดนนิพพาน ดอท คอม

GMT+7, 2024-2-21 19:05 , Processed in 0.187933 second(s), 14 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.