เปิดบัญชี ๒๔ กองบุญ นักเรียนอภิญญา (อ.วิเชียร อยู่เกตุ)2 p7 m6 n O7 Q0 A, z( K
" w, O0 R+ E# Y
/ S$ T" F4 Z2 e* ?, [
- q& D+ T0 _. Z7 H
{$ V2 v! x F7 g0 |: @/ S' l7 E1 Z3 z; d1 y
วิธีการให้เตรียม แก้วเล็ก หรือถัง หรือกล่องเล็กๆ จำนวน ๒๔ กล่องตั้งวางเรียงกันเป็นกลุ่ม ที่ด้านข้างแก้วให้เขียนชื่อ นามสกุล วันเดือน ปีเกิด สถานที่หรือจังหวัดเกิด และให้เขียนถึงบุญที่ตั้งใจจะบุญ ๒๔ อย่าง อย่างละแก้ว พร้อมด้วยคำอธิษฐานที่ต้องการให้สำเร็จในบุญนั้นๆ เช่น ทำบุญสร้างโบสถ์ ขอให้มีบ้านเป็นของตัวเอง เป็นต้น และสิ่งสุดท้ายที่จำเป็นต้องเขียนอีกคือขออุทิศบุญนี้ให้แก่ "เจ้ากรรม และนายเวร"
: J& w' u' N% ?4 B) M( [& G
" u0 A# x. G7 x" ^การเปิดบัญชี ๒๔ กองบุญ เป็นการเปิดบัญชีบุญใหม่ให้กับเจ้ากรรมและนายเวร เสริมบุญต่อเนื่องไม่ให้บุญขาดช่วง ช่วยให้พ้นทุกข์โศกโรคภัยได้อย่างราบรื่นโดยการทำบุญ ๒๔ กองบุญ ต้องทำทุกวันต่อเนื่องห้ามขาด
: g- L) F& F% `7 ?) C
( T- e- i e: _/ jกองบุญนี้ จะตั้งไว้ที่บ้าน หรือที่ทำงานก็ได้ เอาตามสะดวก ให้ใส่เงินทุกวันจนครบ ๑ เดือน หรือในโอกาสที่เหมาะสม จึงค่อยนำมาปวารณาให้พระหรือตัวแทนนำไปทำบุญตามจุดประสงค์ (นำเงินทั้งหมดใส่ถุงรวมกันแล้วนำไปถวายพระสงฆ์ พระสงฆ์จะนำไปสร้างตามเจตจำนงของเราหรือไม่ก็ได้ ถือว่าเราได้อานิสงฆ์ครบถ้วน)0 m* Q' M1 V7 h3 E8 @6 g% t
3 |8 T3 c9 h2 C) u: @; A$ E+ nให้พิจารณาธรรม ๘ ประการ
: e& ^0 c8 |- P! M* ]. y( T' u( x2 c' O, E' E' {/ k
ได้ลาภ <----> เสื่อมลาภ) E8 o% J9 u$ A( f7 V
ได้ยศ <----> เสื่อมยศ
/ z' X+ t a7 ~0 w' Gได้สุข <----> มีทุกข์+ _2 q1 [9 i" u6 {7 O
ได้สรรเสริญ <----> มีนินทา# X% h. {! ^) P8 T1 g
1 a; W a- \, z) |1 M+ B Q& B. d' {4 Y: q& P- P; _- e+ \
เมื่อได้เงินมาต้องแบ่งเป็น ๔ ส่วน: [/ Y( h8 P9 @7 ~8 w/ e
๑. ใช้ลงทุน+ [' |4 i. N/ ]- \& y0 B" B8 ]
๒. เก็บ
5 a) G6 ^$ N! ^8 F( g. z๓. ท่องเที่ยว สร้างความสุขแก่ตนและคนในครอบครัว % O* D9 ]2 J* P9 f5 ?
๔. ทำบุญ บำรุงพระพุทธศาสนา
) z4 ?3 D# F6 m( _) V$ V, k3 v4 w3 D0 w3 b Q
****การทำบุญแต่ละครั้งต้องมากกว่า ๕ มาสก หรือรวมกันให้ได้มากกว่า ๑ บาทขึ้นไป ถ้าต่ำกว่านี้บุญนั้นจะไม่สำเร็จครบถ้วน
- C: q9 o9 p' Z3 y0 c& Z( P& Q* I; }0 \( K% }* v9 ?$ u/ i
ตัวอย่างกองบุญทั้ง ๒๔ กองได้แก่
; ?2 o0 o0 y, ?1. กองบุญสร้างห้องน้ำ ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.............................วันเดือนปี เกิด.............. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าประสบความสุข ความเจริญและมีมนุษย์สมบัติ มีเสน่ห์ มีคนนิยมชมชอบ ได้รับความรักจากบุคคลทั้งหลาย และมีบ้านพักเพื่อเป็นที่อยู่อาศัยของตนเองและมีสวรรค์สมบัติ และขออย่าได้ประสบกับคำว่าไม่มี และไม่รู้นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ 9 t' v# P6 U' s/ g3 f2 J# s
2. กองบุญสร้างโรงพยาบาลสงฆ์ ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.............................วันเดือนปี เกิด.............. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าประสบความสุข ความเจริญปราศจากโรคภัย ความเจ็บป่วยจงอย่าได้เกิด ความทุกโศกนานาประการจงอย่าได้เกิด และขออย่าได้ประสบกับคำว่าไม่มีและไม่รู้นับแต่บัดนี้เป็นต้นไป ตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ
, N2 [7 ^+ e/ E q$ v) B3 V
3. กองบุญซื้อที่ดินให้เป็นสาธารณะประโยชน์ ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.............................วันเดือนปี เกิด.............. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าประสบความสุข ความเจริญ เป็นผู้ได้ปกครองแผ่นดิน มีสถานที่เป็นของตนเอง และขออย่าได้ประสบกับคำว่าไม่มีและไม่รู้นับแต่บัดนี้เป็นต้นไป ตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ 1 R0 k% I, A' F+ M$ ^& d; f
4. กองบุญสร้างตู้ และถวายพระไตรปิฎก ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.............................วันเดือนปี เกิด.............. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าประสบความสุข ความเจริญ มีสติปัญญาไหวพริบ ปฏิภาณ ชาญฉลาด แตกฉานในพระไตรปิฎก เป็นยอดอัจฉริยะบุคคล ทั้งทางโลกและทางธรรม สามารถคิดหาทางออกที่ดีในการแก้ปัญหาให้กับตนเอง และบุคคลรอบข้างได้เสมอ และขออย่าได้ประสบกับคำว่าทำไม่เป็นและทำไม่ได้ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไป ตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ
X% x6 F& ?3 l% f i
5. กองบุญสร้างพระประธาน ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.............................วันเดือนปี เกิด.............. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าประสบความสุข ความเจริญ เป็นผู้มีวรรณะผ่องใส มีรัศมีกายสว่าง และมีรูปร่างงดงามเป็นที่เคารพยำเกรง และเป็นที่สรรเสริญ รักใคร่แก่มนุษย์ อมนุษย์ เทพและพรหมทั้งหลาย สำเร็จอภิญญา ๕ และ ๖ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ " m; ^& [ i) \( X
6. กองบุญสร้างหอระฆัง ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.............................วันเดือนปี เกิด.............. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าประสบความสุข ความเจริญ ขอให้มีเป็นผู้มีชื่อเสียงเกรียงไกรได้รับการยกย่องสรรเสริญในคุณงามความดีไม่ขาดสาย สำเร็จอภิญญา ๕ และ ๖ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ 3 z/ h! _" f5 n% |) P1 X5 t
7. กองบุญสังฆทาน ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.............................วันเดือนปี เกิด.............. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าประสบความสุข ความเจริญเพียบพร้อมไปด้วยโภคทรัพย์ และทรัพย์สมบัติ และขอให้คิดสิ่งใดก็ได้ตามความประสงค์และขอให้ข้าพเจ้าจงสำเร็จอภิญญา ๕ และ ๖ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ " D2 k$ c/ O( N+ A8 `( B
8. กองบุญสร้างที่ปฏิบัติธรรม กองบุญสร้างโบสถ์ ,วิหาร , ศาลาการเปรียญให้พุทธศาสนา ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.............................วันเดือนปี เกิด.............. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าประสบความสุข ความเจริญเป็นที่รักแก่บุคคลทั่งหลาย ไม่มีอุปสรรค หรือความติดขัดในการปฏิบัติกัมมัฏฐานและวิปัสสนา และขอให้ข้าพเจ้าจงสำเร็จอภิญญา ๕ และ ๖ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ
V5 J: a. G" z( {( d
9. กองบุญซื้อที่ดินถวายวัด ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.............................วันเดือนปี เกิด.............. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้ามี่ดินที่ทำกินเป็นของตนเอง และขอให้ข้าพเจ้าจงสำเร็จอภิญญา ๕ และ ๖ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ
3 t" D- R7 U ? X1 e* s. t
10. กองบุญไถ่ชีวิตสัตว์ ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.............................วันเดือนปี เกิด.............. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าเป็นผู้มีอายุยืนยาวปราศจากผู้ปองร้ายทำลายชีวิต มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง อย่าได้ประสบอุบัติเหตุและความเจ็บ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไป ตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ
( u" n; L( t% i/ M" S) b9 u/ q
11. กองบุญให้อาหาร ให้ทานแก่สัตว์ ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.............................วันเดือนปี เกิด.............. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้ามีกิน มีใช้อย่าได้หมดเป็นที่รักแก่มนุษย์และสรรพสัตว์ทั้งหลาย และขอให้ข้าพเจ้าจงสำเร็จอภิญญา ๕ และ๖ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ
6 S0 A" a" G: U6 N; x* @- W12. กองบุญถวายผ้าป่า
ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.............................วันเดือนปี เกิด.............. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้ามีกิน มีใช้อย่าได้หมดเป็นที่รักแก่มนุษย์และสรรพสัตว์ทั้งหลาย และขอให้ข้าพเจ้าจงสำเร็จอภิญญา ๕ และ๖ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ
0 ]# U" ?2 E0 `% _13. กองบุญถวายกฐิน ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.............................วันเดือนปี เกิด.............. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้า มีความอุดมสมบูรณ์เจริญโภคทรัพย์ ทรัพย์สมบัติ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไป ตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ
6 S, p% W1 K# }7 k- I$ x- _
14. กองบุญสร้างโรงเรียน และสถานศึกษาให้เด็กทุพพลภาพ ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.............................วันเดือนปี เกิด.............. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้า มีปัญญา ฉลาดหลักแหลมมีสมองคิดฉันไว และมีความจำเป็นเลิศ และขอให้ข้าพเจ้าจงสำเร็จอภิญญา ๕ และ ๖ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ
) R1 i8 z2 @5 Q+ V; t- X
15. กองบุญสร้างสะพาน หรือถมที่ให้วัด หรือถนนหรือซื้อที่ดินถวายวัด ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.............................วันเดือนปี เกิด.............. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้า มีความคล่องตัวอย่าได้มีอุปสรรคใดๆในการเดินทาง นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ
! ^ g& S- X" ?; M% t. b$ a
16. กองบุญทำบุญแสงสว่าง เช่น ไฟ หรือ ไฟฟ้า หรือเทียนหรือเติมน้ำมันตะเกียง ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.........................วันเดือนปี เกิด................. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้า เป็นผู้มีดวงตาเห็นธรรมมีปัญญาผ่องใส สว่างปราศจากความมือมน และขอให้ข้าพเจ้าจงสำเร็จอภิญญา ๕ และ ๖ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ
. b0 r! N4 P# J0 f: T7 O- S
17. ซื้อพัดลม หรือแอร์ หรือสิ่งที่ให้ความเย็นถวายวัด ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.........................วันเดือนปี เกิด................. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าเป็นผู้ไปอยู่ที่ใดก็มีแต่ความร่มเย็น เป็นสุข และขอให้ข้าพเจ้าจงสำเร็จอภิญญา ๕และ ๖ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ ( W8 I: H3 u* n0 q4 V
18. กองบุญสร้างฐานพระประธาน ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.........................วันเดือนปี เกิด................. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าเป็นผู้มั่นคงในสัมมาทิฐิ สัมมาสมาธิ มีฐานะที่มั่งคงเป็นปึกแผ่นและมีแต่ความเจริญรุ่งเรืองยิ่งๆขึ้นไป จนถึงรุ่นลูก รุ่นหลาน รุ่นเหลน นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ - ^, `7 g3 j+ F! ?/ O& N, ]
19. กองบุญสร้างพระอัครสาวกซ้าย-ขวา ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.........................วันเดือนปี เกิด................. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าเป็นผู้มากด้วยบริวารที่ดีที่จงรักภักดีต่อข้าพเจ้าและขอให้ข้าพเจ้าจงสำเร็จอภิญญา ๕ และ ๖ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ 20. กองบุญถวายผ้าไตร และเครื่องอัฐบริขาร ๘ ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.........................วันเดือนปี เกิด................. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้เมื่อข้าพเจ้าได้บวชในพระพุทธศาสนาจงมีเครื่องอัฐบริขารพร้อม ทุกชาติไปจนกว่าจะเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ
- X( t# ?# n4 M" |3 C9 J
21. กองบุญสร้างพระเจดีย์ ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.........................วันเดือนปี เกิด................. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าเป็นผู้มีอิทธิฤทธิ์มีเดชอำนาจ ยศถาบรรดาศักดิ์ และขอให้ข้าพเจ้าจงสำเร็จอภิญญา ๕ และ ๖ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ
7 T4 z1 `& y; r7 W9 ~22. กองบุญสร้างเมรุ ซื้อโลงศพให้ผีไม่มีญาติ ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.........................วันเดือนปี เกิด................. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าเป็นผู้มีกัลยามิตรที่ดี คอยค้ำจุนให้ความช่วยเหลือ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ 4 \8 k Z; X6 _: ^: j1 V8 x
23. กองบุญทำบุญน้ำมันรถ0 C! A- L4 h* v# W1 y$ q% x" L/ {
0 \7 G8 B( g+ [! o0 d% g3 w7 i
ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.........................วันเดือนปี เกิด................. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าเป็นผู้มียานพาหนะที่ล้ำเลิศกว่าบุคคลทั่วไป มีความรวดเร็วฉับพลัน และปลอดภัยในทุกการเดินทาง นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ
: x/ i; s$ w7 W. F" d9 U; N24. กองบุญเป็นเจ้าภาพบวชพระ" T) n6 }5 B! F5 C: e, H
8 K) B4 x; p# W- I
ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.........................วันเดือนปี เกิด................. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าสำเร็จอภิญญา 5 -6และสมาบัติ 8 โดยเร็วภายในชาตินี้ และขอให้ได้และทรงอภิญญา 5-6 และสมาบัติ 8ทุกชาติไป ฤทธิ์และสมาธิอย่าได้เสื่อม จนกว่าจะเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ 2 P$ a9 j7 C& {
& b6 M& `9 b G9 e5 b: Z+ g
อ.วิเชียร เคยเล่าว่า สมัยที่อาจารย์บวชเป็นพระและออกธุดงค์เข้าป่า อาจารย์ได้พบกับพระอภิญญาจำนวนมากที่ตายในป่า โดนเสือกินบ้าง ป่วยตายบ้าง โดนช้างป่าเหยียบตายบ้าง มีหลายครั้งที่อาจารย์ได้พบศพพระเหล่านั้น และได้ช่วยเก็บบาตรและจีวรให้ สาเหตุที่เป็นแบบนี้เนื่องจากบุญไม่พอ คนที่จะฝึกอภิญญา 5-6 ได้ ต้องมีบุญมาก ถ้าบุญน้อยเกินไปชีวิตจะทรงตัวอยู่ได้ไม่นาน มีเหตุให้กรรมเก่า เจ้ากรรม และนายเวรเข้ามาริดรอน ขัดขวาง ทุกรูปแบบ
+ Y7 z" _1 P+ |0 [+ ]' a, h: N2 {3 z: x5 Z- r. [. E2 S
*** 24 กองบุญนอกจากจะช่วยขอให้เจ้ากรรม และนายเวรอโหสิกรรมให้ ยังเป็นใบช่วยเบิกทาง ให้เราไม่ติดขัดในการปฏิบัติ ถือเป็นการสร้างกำแพงบุญให้แข็งแกร่งต่อเนื่อง. A# g0 F! p- \. S9 E! Q% \
- ^, _9 Z5 r; Z1 }
***จะตั้งมากกว่า 24 กองบุญก็ได้ ถ้าเป็นนักเรียนอภิญญารุ่นแรก อ.วิเชียร จะสั่งให้ตั้งกองบุญไม่ต่ำกว่า 50 กองบุญเพื่อป้องกันไม่ให้เจ้ากรรมนายเวรขัดขวาง และช่วยให้เจ้ากรรมนายเวรบางส่วน ช่วยส่งเสริมให้เราฝึกอภิญญาสำเร็จ 4 M% L1 ~# ^6 h2 w! S, S' _; V+ ?
$ G4 D: F! ?9 S! }0 L- _
+ T! v5 s6 i% M" M3 Y- w& ^- E
, ]' c+ v& {0 V, H0 o+ o8 A% ?/ C, x0 J N% E( T" G
* E# Y6 k: t% E" y9 a2 b( `
) c- m; ?0 d5 ~7 N
|