เปิดบัญชี ๒๔ กองบุญ นักเรียนอภิญญา (อ.วิเชียร อยู่เกตุ)
. e9 c* W9 {, l; r" W" U" }( H5 v1 V: d w2 n$ `% }
- c3 C+ P* p/ N" G5 H' Z l
4 N: H9 ]8 z+ X) x
" D. N& w- D+ }5 b3 p8 M' `9 y2 a8 l# {* ~
วิธีการให้เตรียม แก้วเล็ก หรือถัง หรือกล่องเล็กๆ จำนวน ๒๔ กล่องตั้งวางเรียงกันเป็นกลุ่ม ที่ด้านข้างแก้วให้เขียนชื่อ นามสกุล วันเดือน ปีเกิด สถานที่หรือจังหวัดเกิด และให้เขียนถึงบุญที่ตั้งใจจะบุญ ๒๔ อย่าง อย่างละแก้ว พร้อมด้วยคำอธิษฐานที่ต้องการให้สำเร็จในบุญนั้นๆ เช่น ทำบุญสร้างโบสถ์ ขอให้มีบ้านเป็นของตัวเอง เป็นต้น และสิ่งสุดท้ายที่จำเป็นต้องเขียนอีกคือขออุทิศบุญนี้ให้แก่ "เจ้ากรรม และนายเวร"
8 ?2 Y! b, C4 H, b$ j9 E
, }& n. F& K5 Uการเปิดบัญชี ๒๔ กองบุญ เป็นการเปิดบัญชีบุญใหม่ให้กับเจ้ากรรมและนายเวร เสริมบุญต่อเนื่องไม่ให้บุญขาดช่วง ช่วยให้พ้นทุกข์โศกโรคภัยได้อย่างราบรื่นโดยการทำบุญ ๒๔ กองบุญ ต้องทำทุกวันต่อเนื่องห้ามขาด . _3 d9 D3 c/ q/ [/ R
9 g% R) y: a- }- D- f5 h
กองบุญนี้ จะตั้งไว้ที่บ้าน หรือที่ทำงานก็ได้ เอาตามสะดวก ให้ใส่เงินทุกวันจนครบ ๑ เดือน หรือในโอกาสที่เหมาะสม จึงค่อยนำมาปวารณาให้พระหรือตัวแทนนำไปทำบุญตามจุดประสงค์ (นำเงินทั้งหมดใส่ถุงรวมกันแล้วนำไปถวายพระสงฆ์ พระสงฆ์จะนำไปสร้างตามเจตจำนงของเราหรือไม่ก็ได้ ถือว่าเราได้อานิสงฆ์ครบถ้วน)& C5 {. w2 u/ O; F. ^
& v. V+ h$ R/ V# a0 u( ]/ `$ ^) hให้พิจารณาธรรม ๘ ประการ
! ^; v! O2 ?/ m3 }4 ~8 ]: m0 t# \; P7 i( T# M
ได้ลาภ <----> เสื่อมลาภ7 H0 X# o t y3 z
ได้ยศ <----> เสื่อมยศ
* H, [$ {- q3 Q6 |4 X* @, \$ u) ?- oได้สุข <----> มีทุกข์- V) k( h# |% O" ?8 I
ได้สรรเสริญ <----> มีนินทา/ c9 i: c1 I. r5 G
& A4 @0 n/ u M( m6 n. K/ L* @' J2 M* B& L6 O5 a9 u6 d
เมื่อได้เงินมาต้องแบ่งเป็น ๔ ส่วน
9 I; m0 `2 I7 R ]: t๑. ใช้ลงทุน8 U& w5 \2 a( p6 S- |/ p$ r
๒. เก็บ
, @) d9 j) V+ k๓. ท่องเที่ยว สร้างความสุขแก่ตนและคนในครอบครัว / q8 B: Q- H; [5 S$ D1 b U
๔. ทำบุญ บำรุงพระพุทธศาสนา: \8 d, L X+ V/ D9 q
' c) d3 |7 o8 B/ W2 Y; d****การทำบุญแต่ละครั้งต้องมากกว่า ๕ มาสก หรือรวมกันให้ได้มากกว่า ๑ บาทขึ้นไป ถ้าต่ำกว่านี้บุญนั้นจะไม่สำเร็จครบถ้วน c4 K0 v& x. S: Q5 g9 l( B
& F1 Q( G$ I7 Y1 Kตัวอย่างกองบุญทั้ง ๒๔ กองได้แก่
4 r+ y. C% C, u) z2 q8 i$ O1 }0 J& ~/ E1. กองบุญสร้างห้องน้ำ ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.............................วันเดือนปี เกิด.............. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าประสบความสุข ความเจริญและมีมนุษย์สมบัติ มีเสน่ห์ มีคนนิยมชมชอบ ได้รับความรักจากบุคคลทั้งหลาย และมีบ้านพักเพื่อเป็นที่อยู่อาศัยของตนเองและมีสวรรค์สมบัติ และขออย่าได้ประสบกับคำว่าไม่มี และไม่รู้นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ # z8 X4 {- a" Z" F
2. กองบุญสร้างโรงพยาบาลสงฆ์ ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.............................วันเดือนปี เกิด.............. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าประสบความสุข ความเจริญปราศจากโรคภัย ความเจ็บป่วยจงอย่าได้เกิด ความทุกโศกนานาประการจงอย่าได้เกิด และขออย่าได้ประสบกับคำว่าไม่มีและไม่รู้นับแต่บัดนี้เป็นต้นไป ตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ
* W% \ E) o- | H5 v: t4 j
3. กองบุญซื้อที่ดินให้เป็นสาธารณะประโยชน์ ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.............................วันเดือนปี เกิด.............. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าประสบความสุข ความเจริญ เป็นผู้ได้ปกครองแผ่นดิน มีสถานที่เป็นของตนเอง และขออย่าได้ประสบกับคำว่าไม่มีและไม่รู้นับแต่บัดนี้เป็นต้นไป ตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ
# m( i. g: n- H& r' k7 p
4. กองบุญสร้างตู้ และถวายพระไตรปิฎก ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.............................วันเดือนปี เกิด.............. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าประสบความสุข ความเจริญ มีสติปัญญาไหวพริบ ปฏิภาณ ชาญฉลาด แตกฉานในพระไตรปิฎก เป็นยอดอัจฉริยะบุคคล ทั้งทางโลกและทางธรรม สามารถคิดหาทางออกที่ดีในการแก้ปัญหาให้กับตนเอง และบุคคลรอบข้างได้เสมอ และขออย่าได้ประสบกับคำว่าทำไม่เป็นและทำไม่ได้ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไป ตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ % O3 Q& H2 R' j3 R9 q. [! Q
5. กองบุญสร้างพระประธาน ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.............................วันเดือนปี เกิด.............. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าประสบความสุข ความเจริญ เป็นผู้มีวรรณะผ่องใส มีรัศมีกายสว่าง และมีรูปร่างงดงามเป็นที่เคารพยำเกรง และเป็นที่สรรเสริญ รักใคร่แก่มนุษย์ อมนุษย์ เทพและพรหมทั้งหลาย สำเร็จอภิญญา ๕ และ ๖ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ
# w4 N F& R6 o# Z, A6 J- a3 B1 f
6. กองบุญสร้างหอระฆัง ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.............................วันเดือนปี เกิด.............. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าประสบความสุข ความเจริญ ขอให้มีเป็นผู้มีชื่อเสียงเกรียงไกรได้รับการยกย่องสรรเสริญในคุณงามความดีไม่ขาดสาย สำเร็จอภิญญา ๕ และ ๖ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ 1 C" p) }3 w4 p
7. กองบุญสังฆทาน ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.............................วันเดือนปี เกิด.............. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าประสบความสุข ความเจริญเพียบพร้อมไปด้วยโภคทรัพย์ และทรัพย์สมบัติ และขอให้คิดสิ่งใดก็ได้ตามความประสงค์และขอให้ข้าพเจ้าจงสำเร็จอภิญญา ๕ และ ๖ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ
) j$ [" h3 P$ Q3 C
8. กองบุญสร้างที่ปฏิบัติธรรม กองบุญสร้างโบสถ์ ,วิหาร , ศาลาการเปรียญให้พุทธศาสนา ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.............................วันเดือนปี เกิด.............. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าประสบความสุข ความเจริญเป็นที่รักแก่บุคคลทั่งหลาย ไม่มีอุปสรรค หรือความติดขัดในการปฏิบัติกัมมัฏฐานและวิปัสสนา และขอให้ข้าพเจ้าจงสำเร็จอภิญญา ๕ และ ๖ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ 4 `2 V3 ^+ q; z3 G
9. กองบุญซื้อที่ดินถวายวัด ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.............................วันเดือนปี เกิด.............. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้ามี่ดินที่ทำกินเป็นของตนเอง และขอให้ข้าพเจ้าจงสำเร็จอภิญญา ๕ และ ๖ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ 5 L/ B; ?: ~9 r8 F6 {
10. กองบุญไถ่ชีวิตสัตว์ ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.............................วันเดือนปี เกิด.............. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าเป็นผู้มีอายุยืนยาวปราศจากผู้ปองร้ายทำลายชีวิต มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง อย่าได้ประสบอุบัติเหตุและความเจ็บ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไป ตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ $ F8 x8 I2 H: S* j7 u
11. กองบุญให้อาหาร ให้ทานแก่สัตว์ ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.............................วันเดือนปี เกิด.............. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้ามีกิน มีใช้อย่าได้หมดเป็นที่รักแก่มนุษย์และสรรพสัตว์ทั้งหลาย และขอให้ข้าพเจ้าจงสำเร็จอภิญญา ๕ และ๖ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ
- b3 M, @/ `8 U9 E; a12. กองบุญถวายผ้าป่า
ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.............................วันเดือนปี เกิด.............. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้ามีกิน มีใช้อย่าได้หมดเป็นที่รักแก่มนุษย์และสรรพสัตว์ทั้งหลาย และขอให้ข้าพเจ้าจงสำเร็จอภิญญา ๕ และ๖ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ ! ?+ ]1 j1 u8 @9 E7 r1 G" ]! s
13. กองบุญถวายกฐิน ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.............................วันเดือนปี เกิด.............. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้า มีความอุดมสมบูรณ์เจริญโภคทรัพย์ ทรัพย์สมบัติ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไป ตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ
. F" }# Z/ V k
14. กองบุญสร้างโรงเรียน และสถานศึกษาให้เด็กทุพพลภาพ ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.............................วันเดือนปี เกิด.............. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้า มีปัญญา ฉลาดหลักแหลมมีสมองคิดฉันไว และมีความจำเป็นเลิศ และขอให้ข้าพเจ้าจงสำเร็จอภิญญา ๕ และ ๖ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ
. v, `) j1 h' v
15. กองบุญสร้างสะพาน หรือถมที่ให้วัด หรือถนนหรือซื้อที่ดินถวายวัด ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.............................วันเดือนปี เกิด.............. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้า มีความคล่องตัวอย่าได้มีอุปสรรคใดๆในการเดินทาง นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ & ^; r% a ?' ^0 f( N2 I
16. กองบุญทำบุญแสงสว่าง เช่น ไฟ หรือ ไฟฟ้า หรือเทียนหรือเติมน้ำมันตะเกียง ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.........................วันเดือนปี เกิด................. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้า เป็นผู้มีดวงตาเห็นธรรมมีปัญญาผ่องใส สว่างปราศจากความมือมน และขอให้ข้าพเจ้าจงสำเร็จอภิญญา ๕ และ ๖ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ $ h7 j+ Y' a8 `& _9 z
17. ซื้อพัดลม หรือแอร์ หรือสิ่งที่ให้ความเย็นถวายวัด ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.........................วันเดือนปี เกิด................. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าเป็นผู้ไปอยู่ที่ใดก็มีแต่ความร่มเย็น เป็นสุข และขอให้ข้าพเจ้าจงสำเร็จอภิญญา ๕และ ๖ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ
; A: Z7 X5 g1 `! Z6 Q( Y" M, \7 N
18. กองบุญสร้างฐานพระประธาน ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.........................วันเดือนปี เกิด................. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าเป็นผู้มั่นคงในสัมมาทิฐิ สัมมาสมาธิ มีฐานะที่มั่งคงเป็นปึกแผ่นและมีแต่ความเจริญรุ่งเรืองยิ่งๆขึ้นไป จนถึงรุ่นลูก รุ่นหลาน รุ่นเหลน นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ 1 x+ ` Y" ?) b
19. กองบุญสร้างพระอัครสาวกซ้าย-ขวา ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.........................วันเดือนปี เกิด................. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าเป็นผู้มากด้วยบริวารที่ดีที่จงรักภักดีต่อข้าพเจ้าและขอให้ข้าพเจ้าจงสำเร็จอภิญญา ๕ และ ๖ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ 20. กองบุญถวายผ้าไตร และเครื่องอัฐบริขาร ๘ ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.........................วันเดือนปี เกิด................. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้เมื่อข้าพเจ้าได้บวชในพระพุทธศาสนาจงมีเครื่องอัฐบริขารพร้อม ทุกชาติไปจนกว่าจะเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ
f- ^% T+ g5 s, Q2 j/ M7 S
21. กองบุญสร้างพระเจดีย์ ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.........................วันเดือนปี เกิด................. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าเป็นผู้มีอิทธิฤทธิ์มีเดชอำนาจ ยศถาบรรดาศักดิ์ และขอให้ข้าพเจ้าจงสำเร็จอภิญญา ๕ และ ๖ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ # _( L! ?% J+ {
22. กองบุญสร้างเมรุ ซื้อโลงศพให้ผีไม่มีญาติ ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.........................วันเดือนปี เกิด................. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าเป็นผู้มีกัลยามิตรที่ดี คอยค้ำจุนให้ความช่วยเหลือ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ & [- ^9 E" k' t# Y+ Y
23. กองบุญทำบุญน้ำมันรถ
0 V( s/ \& f b1 B6 L% }8 D, ~( x5 i* J% A
ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.........................วันเดือนปี เกิด................. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าเป็นผู้มียานพาหนะที่ล้ำเลิศกว่าบุคคลทั่วไป มีความรวดเร็วฉับพลัน และปลอดภัยในทุกการเดินทาง นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ : D' V9 |$ p2 k. x* V# Y
24. กองบุญเป็นเจ้าภาพบวชพระ+ H2 Q: ?/ _& C* l/ R7 l; ]; W
4 {# L% [ M7 u3 Z7 I6 f6 G4 P
ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.........................วันเดือนปี เกิด................. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าสำเร็จอภิญญา 5 -6และสมาบัติ 8 โดยเร็วภายในชาตินี้ และขอให้ได้และทรงอภิญญา 5-6 และสมาบัติ 8ทุกชาติไป ฤทธิ์และสมาธิอย่าได้เสื่อม จนกว่าจะเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ ! C, Y# _. G6 S* ]
- z: O; Z9 I% Q8 W- p
อ.วิเชียร เคยเล่าว่า สมัยที่อาจารย์บวชเป็นพระและออกธุดงค์เข้าป่า อาจารย์ได้พบกับพระอภิญญาจำนวนมากที่ตายในป่า โดนเสือกินบ้าง ป่วยตายบ้าง โดนช้างป่าเหยียบตายบ้าง มีหลายครั้งที่อาจารย์ได้พบศพพระเหล่านั้น และได้ช่วยเก็บบาตรและจีวรให้ สาเหตุที่เป็นแบบนี้เนื่องจากบุญไม่พอ คนที่จะฝึกอภิญญา 5-6 ได้ ต้องมีบุญมาก ถ้าบุญน้อยเกินไปชีวิตจะทรงตัวอยู่ได้ไม่นาน มีเหตุให้กรรมเก่า เจ้ากรรม และนายเวรเข้ามาริดรอน ขัดขวาง ทุกรูปแบบ
& X- Y* E* t8 y7 ]- I8 v) F* x' [+ X9 e7 \# T- o" J+ G9 N0 S. U# e
*** 24 กองบุญนอกจากจะช่วยขอให้เจ้ากรรม และนายเวรอโหสิกรรมให้ ยังเป็นใบช่วยเบิกทาง ให้เราไม่ติดขัดในการปฏิบัติ ถือเป็นการสร้างกำแพงบุญให้แข็งแกร่งต่อเนื่อง
) \& C6 ~0 W% L) B" [0 j1 }$ l( W- M2 x9 |
***จะตั้งมากกว่า 24 กองบุญก็ได้ ถ้าเป็นนักเรียนอภิญญารุ่นแรก อ.วิเชียร จะสั่งให้ตั้งกองบุญไม่ต่ำกว่า 50 กองบุญเพื่อป้องกันไม่ให้เจ้ากรรมนายเวรขัดขวาง และช่วยให้เจ้ากรรมนายเวรบางส่วน ช่วยส่งเสริมให้เราฝึกอภิญญาสำเร็จ + t5 j1 W1 f( d* s p
2 _% q8 A1 g* \ p* P) `% A+ d
$ t0 X9 q- S( v: k, M6 [
+ W) O7 I9 A# E; I0 u2 o
! _8 [0 N4 ^" _' f+ \
. o) m. ~5 ^, |5 _- n: s- M E$ `( c! E% w0 [- V5 |
|