- สมัครสมาชิกเมื่อ
- 2013-1-26
- เข้าสู่ระบบล่าสุด
- 2016-3-21
- สิทธิ์ในการอ่าน
- 10
- เครดิต
- 0
- โพสต์
- 162
- สำคัญ
- 0
- UID
- 10617

|
# {: w+ l) E$ h* [4 Q* g
เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ผมรู้สึกว่าเป็นเรื่องที่ไม่น่าจะผิดอะไร แต่เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นบาปและมีโทษมากเสียด้วย ผมขอเริ่มเรื่องเลยมีครั้งหนึ่งผมสงสัยว่าคนเผาถ่านขายเขาเป็นบาปไหม ผมกำหนดจิตเมื่อตรวจดูผมก็ต้องประหลาดใจอย่างยิ่งเพราะเหตุใดหรือก็ผมพบ
, O" m: ?% A& \6 ?7 jนายนิรยบาล 2 คน กำลังใช้เลื่อยที่มีความยาวประมาณ 1 วา มีด้ามสำหรับจับอยู่ทางด้านปลายทั้งสองด้านของใบเลื่อย เลื่อยร่างของชายสูงวัยอายุประมาณ 60-65 ปี เมื่อนายนิรยบาลเลื่อย ชายผู้นั้นก็ส่งเสียงกรีดร้องออกมาจนร่างขาดเป็นสองท่อน ชายคนนั้นก็ยังไม่ตาย นายนิรยบาลเห็นว่าร่างนั้นขาดจากกันแล้ว ก็ลงมือเลื่อยแขนของชายผู้นั้นต่อจนขาดจากร่างอีก ร่างของชายคนนั้นถูกแบ่งเป็น 6 ส่วน ดังนี้ แขน 2 ข้าง ลำตัว สะโพก ท่อนขา 2 ท่อน ผมลืมบอกคือชายคนนั้นนอนบนแท่นศิลามีความสูงจากพื้นในระดับเอวกว้างประมาณ 1 วา ยาวประมาณ 2 วา ต่อมาเมื่อนายนิรยาบาลเลื่อยชายคนนั้นออกเป็นท่อนๆ แล้ว เขาก็นำร่างที่เป็นท่อนๆ นั้นใส่เตาเผาที่มีลักษณะเป็นโดมโผล่เฉพาะหัวของชายคนนั้น คุณพระช่วยเมื่อสังเกตให้ดีร่างที่ถูกเลื่อยเป็นท่อนนั้น ยังมีชีวิตอยู่ ยังร้องคร่ำครวญอยู่อย่างเวทนานายนิรยบาลนำร่างใส่เตาเผาเรียบร้อยแล้วก็ปรากฏควันลอยออกมาจากเตาชายคนนั้นแสดงอาการทุกข์ทรมานออกมาควันลอยจากเตาออกมาเรื่อยๆ หัวที่โผล่ออกมาจากเตาไหม้จนหมด นายนิรยาบาลนำขี้เถ้า มาวางบนแท่นศิลา ร่างของเขาก็คืนมาเป็นคนอีกครั้ง แล้วถูกลงโทษเหมือนเดิม ผมมองด้วยความสังเวชผมจึงอุทิศบุญให้กลับนายนิรยบาลทั้ง 2 คน นายนิรยบาลทั้ง 2 หันมายิ้มให้ผมยิ้มตอบ ต่อจากนั้นผมจึงขออำนาจพระพุทธพระธรรมพระสงฆ์โปรดดลบันดาลให้บุญของข้าพเจ้าส่งมายังวิญญาณดวงนี้ด้วยเทอญผมอุทิศบุญอยู่ประมาณ 5 ครั้ง ชายที่ถูกลงโทษจึงมีสภาพดีขึ้นผมจึงขออนุญาตนายนิรยบาล เพื่อขอคุยกับดวงวิญญาณดังกล่าว$ R) @5 M9 v0 ~0 `7 P2 e; m
ผม : สวัสดีลุง, {& @) _5 n" i k! o
ลุง : สวัสดี พ่อหนุ่ม
6 c: |5 l* K: C+ t9 y; A# wผม : ลุงไปทำอะไรมาถึงต้องมาโดนแบบนี้ล่ะ
& U) T0 K% [0 |. @* Y: x/ Y* lลุง : ลุงชื่อสม เป็นคนจังหวัดเพชรบุรี มีอาชีพตัดไม้เผาถ่านตายเพราะเป็นวัณโรค
0 ^, Z/ T9 r$ C% ^5 K( Gผม : ฟังดูแล้วก็ไม่เห็นเลวร้ายตรงไหน
) l9 o9 _1 U$ e: ?4 sนายนิรยบาล : ก็ไปขโมยตัดไม้ในเขตป่าของหลวงเลยต้องถูกลงโทษ9 i, A+ L$ A# O
ผม : อ๋อเหรอ! ถูกลงโทษนานไหม- p9 ]& A* W5 L& j8 I0 y6 c
นายนิรยบาล : ก็ 100 ปีมนุษย์& E1 y" }6 u9 B% Q0 o: `# f
ผม : แล้วลุงแกถูกลงโทษมานานหรือยัง% `2 \& T4 V+ ~- _; F9 k/ y: x
นายนิรยบาล : 50 ปีแล้ว3 x7 L" u% _/ O+ _/ T1 }' B# [' }' Y
ผม : ก็นานแล้วงั้นผมขอช่วยเขานะ
) o+ x$ C- d5 m4 d+ y$ Wนายนิรยบาล : แล้วแต่ท่านเถอะ' v8 }. ` ^. Q' g8 b J8 l% l
ผมจึงถอนสมาชิกลับมาจากนั้นผมนั่งสมาธิ และกำหนดจิตให้เป็นสมาธิก่อนนั่งสมาธิผมอธิฐานว่าบุญที่ข้าพเจ้าได้จากการทำสมาธินี้จงส่งไปถึงลุงสมด้วยเทอญ แล้วนั่งสมาธิเวลาประมาณ 30 นาที แล้วทำการตรวจสอบอีกครั้งพบว่าลุงสมขึ้นมาเป็น สัมภเวสีบนโลกมนุษย์แล้ว โทษของแกระงับไว้ก่อน. L- I( s5 |3 V9 s( S, D4 T
การประกอบอาชีพหากไม่เบียดเบียนทั้งตนเองและผู้อื่นสิ่งนั้นเป็นสิ่งถูกถือว่าเป็นอาชีพที่สุจริต แต่หากอาชีพนั้นมีการเบียดเบียนทั้งต่อตนเองและผู้อื่นอาชีพนั้นถือว่าเป็นอาชีพ
$ K! H2 Y& p# F% e6 w; r- g- P) L) W7 w
|
|