แดนนิพพาน "โมทนาทุกดวงจิตถึงซึ่งแดนนิพพาน"

 

   

ค้นหา
ดู: 4619|ตอบ: 10
go

กรรมจากการทำแท้ง [คัดลอกลิงค์]

Rank: 1

มีคำถามค่ะอาจารย์ในกรณีที่ผู้หญิงคนหนึ่งไปทำแท้งแต่ผู้ชายไม่ได้รู้เห็นกับการกระทำนั้นคือไม่ทราบตั้งแต่ตั้งท้องแล้วแหละ แต่ผู้หญิงคนนั้นใช้วิธีการถามแบบอ้อมว่าถ้าจะมีลูกตอนนี้อีกจะว่าอย่างไร ฝ่ายชายตอบว่าไม่เอาแล้ว ฝ่ายหญิงจึงตัดสินใจทำแท้งเพราะ...คิดเองเออเองว่า....ถ้าเด็กเกิดมาเด็ก(อาจจะลำบาก) และกลัวว่าพ่อเด็กจะไม่ยอมรับ ถามค่ะ
+ h: w  q4 M9 o  G' }1. อันนี้ทราบค่ะว่าบาปต้องตกอยู่กับผู้หญิงเต็มๆ อยู่แล้ว (รับกรรมกันไป) แล้วถามว่าผู้ชายโดนด้วยหรือเปล่าเพราะ(คิดเองว่า)เค้าไม่รู้นี่นาว่าผู้หญิงท้องใช่มั๊ยคะแล้วก็ไม่ได้แนะนำด้วยว่าให้ไปทำ
- n2 `* L- I- U% d2 y3 k6 }6 {; l8 h( g( F
/ |5 V, m/ E5 A/ z
2. แล้วถ้าผู้หญิงเค้าทำบุญอะไรต่อมิอะไรแล้วเด็กอโหสิกรรมให้แล้ว แต่ผู้ชายซึ่งก็ยังไม่รู้เรื่องอะไรเด็กจะยังตามผู้ชายอยู่ รึเปล่าคะ7 S. N" b$ B2 ^: O5 y, U- e
8 Y; I* S  \, C
3.แล้วผู้หญิงสามารถจะช่วยทำอะไรให้เด็กลดความอาฆาตแค้นผู้ชายไปได้รึเปล่าคะ (อยากให้เด็กได้ไปเิกิดค่ะโดยไม่ต้องไปอาฆาตใครอีกไม่ได้ห่วงผู้ชายนะ)
% b( G0 i" ~( F, B3 t; ~+ S0 s2 w
4.แล้วการที่เค้ายังไม่ได้ไปเกิดหมายความว่าเค้ายังอาฆาตเราอยู่รึเปล่าคะหรือบุญเค้ายังไม่เพียงพอที่จะไปเกิด
1 Z) ~% o* T; ^# B& D' P& u
2 T' D& u4 X- @/ d! v! F1 z9 s5 z5.แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าบุญที่เราทำไปให้เค้านั้นเพียงพอรึเปล่า
* s: e+ L8 D, x% e: l2 F
% G! z7 |9 {) v% @' i/ _ขอบคุณค่ะ
& P8 t( C4 p; p- {1 v

Rank: 1

ตอบกระทู้ yuiflukefo ตั้งกระทู้; @) x1 m. m! w( J3 w# A8 I
+ N$ ^& Q& N$ Y2 j" ?
จากคำถามที่ถามมาผมขอตอบแบบกลางๆก็แล้วกันนะครับ
1 c, Q# F4 T- a; l1. อันนี้ทราบค่ะว่าบาปต้องตกอยู่กับผู้หญิงเต็มๆ อยู่แล้ว (รับกรรมกันไป) แล้วถามว่าผู้ชายโดนด้วยหรือเปล่าเพราะ(คิดเองว่า)เค้าไม่รู้นี่นาว่าผู้หญิงท้องใช่มั๊ยคะแล้วก็ไม่ได้แนะนำด้วยว่าให้ไปทำ
: n3 k; U; U+ p* \) k$ ^1 Zตอบ เรื่องนี้ค่อนข้างตอบยากครับ แต่มีคนเคยบอกว่า “ผู้ไม่รู้ย่อมไม่ผิด” เรื่องนี้ผู้ชายไม่มีส่วนเอี่ยวด้วย แต่ผมมีข้อสงสัยอยู่ว่าแล้วเขาทราบได้อย่างไรว่าผู้หญิงเขาทำแท้งมา หรืออย่างไรผมแค่สงสัย 4 F% J0 }  ]2 Q$ n
2. แล้วถ้าผู้หญิงเค้าทำบุญอะไรต่อมิอะไรแล้วเด็กอโหสิกรรมให้แล้ว แต่ผู้ชายซึ่งก็ยังไม่รู้เรื่องอะไรเด็กจะยังตามผู้ชายอยู่ รึเปล่าคะ
; g2 ~& u8 Y0 D$ A% v# wตอบ เขาคงไม่ตามครับเพราะจิตไม่ได้ผูกพันธุ์กัน และไม่มีความแค้นต่อกันด้วย
% a3 N) a. E$ m" c" V3.แล้วผู้หญิงสามารถจะช่วยทำอะไรให้เด็กลดความอาฆาตแค้นผู้ชายไปได้รึเปล่าคะ (อยากให้เด็กได้ไปเกิดค่ะโดยไม่ต้องไปอาฆาตใครอีกไม่ได้ห่วงผู้ชายนะ)
, g0 ?0 t1 w7 ^, `ตอบ ผมตอบได้ตอบเมื่อคำถามที่แล้วว่า เขาไม่มีส่วนรับรู้หรือรู้เห็นด้วย “ผู้ไม่รู้ย่อมไม่ผิด” จิตเลยไม่เกิดความแค้นกัน จึงไม่ได้อาฆาตอะไรครับ
# s# a* ?& u) E# C' p. d3 r4.แล้วการที่เค้ายังไม่ได้ไปเกิดหมายความว่าเค้ายังอาฆาตเราอยู่รึเปล่าคะหรือบุญเค้ายังไม่เพียงพอที่จะไปเกิด
; X( ~; ]) o5 h# ~1 ?ตอบ ก็ไม่ใช่แบบนั้นเสมอไปครับ การไปเกิดไม่ได้หมายความว่าไปเป็นคนอย่างเดียว การเกิดจะไปเป็นอะไรก็ได้เช่นเทวดา มนุษย์ หรือสัตว์ อีกอย่างการไม่ไปเกิดก็มีหลายเหตุหลายปัจจัย เช่น กรรมเก่า ความผู้พันธ์ การอาฆาต เป็นต้น ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับตัวกรรมครับ ถึงเขาจะไม่อาฆาต เขาไม่จองเวร ตัวกรรมก็ยังอยู่ก็เหมือนคดีความในโลกมนุษย์นั้นแหละ มีทั้งคดีที่ยอมความได้ กับยอมความไม่ได้ คดีที่ยอมความได้เจ้าทุกข์ไม่เอาความคดีก็จบ แต่คดีที่ยอมความไม่ได้ ถึงเจ้าทุกข์ไม่เอาความคดีก็ไม่จบ เช่นเดียวกันกับโลกทิพย์นั้นแหละครับ- p3 }7 J7 ]5 w# L
5.แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าบุญที่เราทำไปให้เค้านั้นเพียงพอรึเปล่า; F( i  Y4 i! @' m/ g! N, o+ ]
ตอบ สำหรับคำถามนี้คงต้องถามกับผู้มาญาณ หรือคนทรง ครับ ไม่เช่นนั้น เราจะต้องปฏิบัติเองจนได้ญาณครับ0 h8 _& U9 T9 F  J/ X0 J
หวังว่าคำตอบของผมจะพอเป็นประโยชน์ได้ครับ 3 f6 B, y5 [  z$ O, C) C: L

Rank: 1

ก็พอเป็นประโยชน์อยู่ค่ะ แต่ขออีกนิดนะคะที่อาจารย์ถามว่า  "แต่ผมมีข้อสงสัยอยู่ว่าแล้วเขาทราบได้อย่างไรว่าผู้หญิงเขาทำแท้งมา หรืออย่างไรผมแค่สงสัย"
5 y! K" J! m9 xขอตอบว่า "ผู้ชายทราบหลังจากที่ผู้หญิงไปทำมาแล้วค่ะ ผู้หญิงโกหกบอกว่าหลุดเองโดยที่ไม่รู้ว่าท้อง(เพราะกลัวมีปัญหา)  แต่ก็มีถามมาคำหนึ่งว่า ท้องได้ไง แป่ว ไปไม่เป็นเลยคุณผู้หญิง" จากนั้นก็มิได้ใยดีอะไรกับผู้หญิงอีกเลยค่ะ

Rank: 1

อีกนิดค่ะ  มีคนเคยบอกไว้ว่าเด็กจะตามจัดการหมดทุกคนไม่เว้นแม้แต่ "พ่อ" ที่ไม่รู้ว่าเด็กแท้ง แต่เด็กจะเล่นงานกับแม่ก่อนเพราะเด็กอยู่ในท้องแม่จึงรับรู้และผูกพันธ์กันมากกว่าพ่อ จากนั้นก็จะเรียงตามลำดับไหล่ไปเรื่อยๆ ทั้งคนให้คำปรึกษา คนให้ยืมเงิน คนแนะนำฯลฯ
+ B" @7 H( L  @8 ^% [/ o

Rank: 1

ตอบกระทู้ yuiflukefo ตั้งกระทู้, d+ X6 I( ~5 A* Q' @
7 b5 [3 ]2 A6 L- U* k$ H: c# c: ^
ผมก็พอจะเข้าใจถึงปัญหาอยู่ครับ แต่ถ้าถามผมนะผมคงตอบว่า มันก็ถูกแต่ไม่ถูกทั้งหมด เพราะว่าต้องดูที่มาของเด็กด้วยว่าเขามาจากที่ใด หากเขามากจากกรรมของเขา อันนี้เขาจะเข้าใจทุกเรื่องราวที่เกิดขึ้นและไม่แค้นอะไรแต่อาจจะมีแค้นอยู่บ้างแต่จะไม่จองล้างจองพลาน แต่ถ้าหากเขาเป็นนายเวรเรามาก่อนนะแบบนี้เขาจะจองเวรไม่มีละเว้นเลยทีเดียว  เหมือนที่ผมเคยบอกเรื่องกฎหมายนั้นแหละครับ มันไม่ต่างกันเลย ส่วนเขาจะจองเวรไหมนั้นมันหน้าที่เขาส่วนเรามีหน้าที่อุทิศบุญให้ครับ เราตั้งหน้าตั้งตาอุทิศบุญมันลูกเดียว อย่างอื่นช่างมันครับ

Rank: 1

โอเคค่ะ งั้นทำหน้าที่ของเราทำแบบที่ทำแล้วเราสบายใจก็แล้วกันนะคะ ส่วนเด็กจะตามหรือไม่ตามใครก็ช่างเค้านะคะ กรรมใครกรรมมัน เราเข้าใจถูกต้องมั๊ยคะ ) k& @% }; N; [3 N! Q" H
ขอบคุณมากค่ะ

Rank: 1

ตอบกระทู้ yuiflukefo ตั้งกระทู้1 L: i9 {6 v* I$ E, M" {. W' S! d

- O9 z2 N7 \( F2 ^" {) K' {ถูกต้องนะครับ

Rank: 1

โมทนาสาธุค่ะ

Rank: 1

สาธุครับ ขอให้ดวงวิญญาณของเด็กอโหสิกรรมให้เขาด้วยนะครับ คุณมารน้อยครับสมมุตินะครับมีเด็กที่อายุน้อยๆอาทิเช่นไม่รู้ประสีประสาเมื่อเด็กเกิดอุบัติเหตุ หรือถูกฆ่าตาย เมื่อวิญญาณเขาออกจากร่างไปแล้วเขาจะยังเป็นเด็กที่ไม่รู้ประสีประสาอีกอยู่หรือปร่าว ผมเคยคิดอยู่ว่าเมื่อเด็กตายไปเขาเห็นแม่ พ่อ หรือญาติก็เรียกหรือร้องหาผู้ที่เป็นแม่ หรือพ่อก็ไม่ได้ยิน ก็จะต้องร้องไห้เป็นทุกข์อยู่ในสภาวะนั้นตลอดไปจนกว่าจะหมดอายุไขหรือไม่ หรือเมื่อเขาตายแล้วก็จะรู้เรื่องราวทั้งหมดทั้งอดีตและปัจจุบันวิญญาณมีความรู้เป็นทิพย์ทุกดวงหรือไม่ครับ และสภาพของเด็กเองก็จะกลายสภาพไปเป็นอย่างอื่นหรือไม่ครับ อาทิเช่นเป็นกายทิพย์ตามกำลังบุญปัจจุบัน หรือเป็นดวงวิญญาณมีสภาพกลางๆ ไม่ใช่เด็ก ไม่ใช่คนแก่ ไม่มีบุญมาก หรือน้อยมาส่งผลจนกว่าจะหมดอายุไข หรืออายุไขจะต้องสิ้นประมาณเท่านั้น เท่านี้ก็ตาม เมื่อตายแล้วก็ต้องไปหาท่านยมบาลก่อน หรือ ไปตามกำลังบุญหรือบาปเลยครับ ช่วยตอบด้วยนะครับคุณมารน้อย สาธุครับ

Rank: 1

ตอบกระทู้ ณัฐดนัย ตั้งกระทู้3 E1 t1 X3 I9 P* l: Q( d/ _. y6 S" g
  @+ ?7 o+ |  z! `# R% J, w
จากคำถามที่ถามมาผมอึ่งเลยครับ ทำไมผมถึงอึ้ง เพราะผมไม่เคยตามครับ เพราะทุกวันนี้มีวิญญาณที่มาหาผมอย่างมากมายแต่ผมไม่เคยถาม เอาไว้ผมมีโอกาสจะตามหาคำตอบมาให้  แต่ถ้าแมลง สัตว์ ผมเคยพบ ก้ยังคงเป็นตัวแมลงบ้าง ออกจากร่างก็กลายเป้นคนก็มี ช่วยจนไม่ได้สนใจว่าเขาเป็นมาอย่างไร เอ่มีครังหนึ่งผมเคยพบวิญญาณที่เป็นเด็กๆ มาหาก็มีแต่ก็ไม่ได้สนใจถามแต่ก็มีน้อยครั้งมากที่เป็นเด็ก เลยช่วยอย่างเดียวเพราะมันไม่มีประโยชน์ที่จะถาม ถึงอย่างไรก็ต้องช่วยอยู่ดี คุณลองฝึกจิตจนชำนาญแล้วลองถามเขาดูก็ได้ครับ  
‹ ก่อนหน้า|ถัดไป

สมาชิกที่เพิ่งอ่านหัวข้อนี้

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

แดนนิพพาน ดอท คอม

GMT+7, 2025-6-19 12:01 , Processed in 0.071171 second(s), 14 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.