- สมัครสมาชิกเมื่อ
- 2013-1-26
- เข้าสู่ระบบล่าสุด
- 2016-3-21
- สิทธิ์ในการอ่าน
- 10
- เครดิต
- 0
- โพสต์
- 162
- สำคัญ
- 0
- UID
- 10617

|
ตอบกระทู้ yuiflukefo ตั้งกระทู้
& n- D n8 F# t8 l/ W2 {8 I2 k5 Q, [9 ^$ B/ @; H7 y! ?, H( N: J
จากคำถามที่ถามมาผมขอตอบแบบกลางๆก็แล้วกันนะครับ
9 f F& L* ^/ I' `! E* ^1. อันนี้ทราบค่ะว่าบาปต้องตกอยู่กับผู้หญิงเต็มๆ อยู่แล้ว (รับกรรมกันไป) แล้วถามว่าผู้ชายโดนด้วยหรือเปล่าเพราะ(คิดเองว่า)เค้าไม่รู้นี่นาว่าผู้หญิงท้องใช่มั๊ยคะแล้วก็ไม่ได้แนะนำด้วยว่าให้ไปทำ' v+ K* G& P8 r+ T. R" d
ตอบ เรื่องนี้ค่อนข้างตอบยากครับ แต่มีคนเคยบอกว่า “ผู้ไม่รู้ย่อมไม่ผิด” เรื่องนี้ผู้ชายไม่มีส่วนเอี่ยวด้วย แต่ผมมีข้อสงสัยอยู่ว่าแล้วเขาทราบได้อย่างไรว่าผู้หญิงเขาทำแท้งมา หรืออย่างไรผมแค่สงสัย
/ t- v; M3 A, G* J" d+ ^2. แล้วถ้าผู้หญิงเค้าทำบุญอะไรต่อมิอะไรแล้วเด็กอโหสิกรรมให้แล้ว แต่ผู้ชายซึ่งก็ยังไม่รู้เรื่องอะไรเด็กจะยังตามผู้ชายอยู่ รึเปล่าคะ
' I7 Y9 r2 l* X* kตอบ เขาคงไม่ตามครับเพราะจิตไม่ได้ผูกพันธุ์กัน และไม่มีความแค้นต่อกันด้วย% o- l' K! D- n
3.แล้วผู้หญิงสามารถจะช่วยทำอะไรให้เด็กลดความอาฆาตแค้นผู้ชายไปได้รึเปล่าคะ (อยากให้เด็กได้ไปเกิดค่ะโดยไม่ต้องไปอาฆาตใครอีกไม่ได้ห่วงผู้ชายนะ)1 g* w, l3 J5 y1 x
ตอบ ผมตอบได้ตอบเมื่อคำถามที่แล้วว่า เขาไม่มีส่วนรับรู้หรือรู้เห็นด้วย “ผู้ไม่รู้ย่อมไม่ผิด” จิตเลยไม่เกิดความแค้นกัน จึงไม่ได้อาฆาตอะไรครับ$ t9 v" L- j' R
4.แล้วการที่เค้ายังไม่ได้ไปเกิดหมายความว่าเค้ายังอาฆาตเราอยู่รึเปล่าคะหรือบุญเค้ายังไม่เพียงพอที่จะไปเกิด2 P: }3 @) n6 h+ ?8 V+ s
ตอบ ก็ไม่ใช่แบบนั้นเสมอไปครับ การไปเกิดไม่ได้หมายความว่าไปเป็นคนอย่างเดียว การเกิดจะไปเป็นอะไรก็ได้เช่นเทวดา มนุษย์ หรือสัตว์ อีกอย่างการไม่ไปเกิดก็มีหลายเหตุหลายปัจจัย เช่น กรรมเก่า ความผู้พันธ์ การอาฆาต เป็นต้น ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับตัวกรรมครับ ถึงเขาจะไม่อาฆาต เขาไม่จองเวร ตัวกรรมก็ยังอยู่ก็เหมือนคดีความในโลกมนุษย์นั้นแหละ มีทั้งคดีที่ยอมความได้ กับยอมความไม่ได้ คดีที่ยอมความได้เจ้าทุกข์ไม่เอาความคดีก็จบ แต่คดีที่ยอมความไม่ได้ ถึงเจ้าทุกข์ไม่เอาความคดีก็ไม่จบ เช่นเดียวกันกับโลกทิพย์นั้นแหละครับ
) J( u! _* ~0 D k5.แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าบุญที่เราทำไปให้เค้านั้นเพียงพอรึเปล่า
) h$ ^4 @/ o* e% Y' C7 R qตอบ สำหรับคำถามนี้คงต้องถามกับผู้มาญาณ หรือคนทรง ครับ ไม่เช่นนั้น เราจะต้องปฏิบัติเองจนได้ญาณครับ
3 J' ^- y, R" f% K% vหวังว่าคำตอบของผมจะพอเป็นประโยชน์ได้ครับ
1 u' K, ^5 Z4 M) S! b, K$ n7 d |
|