แดนนิพพาน "โมทนาทุกดวงจิตถึงซึ่งแดนนิพพาน"

 

   

ค้นหา
ดู: 3486|ตอบ: 10
go

การทำบุญกับพระ [คัดลอกลิงค์]

Rank: 1

ถ้าตอนนี้ที่เราทำบุญกับพระคือเราเจตนาตั้งใจจะทำจริงๆ อ่ะค่ะ แต่บังเอิญมารู้ทีหลังว่าเป็นพระปลอมถามว่าเราจะได้บุญจากการตั้งใจทำบุญในครั้งนั้นหรือไม่ ส่วนคนที่เป็นพระปลอมนั้นคงพอจะทราบว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับเค้าต่อไป5 f4 I1 [) M; F/ f# _2 A, B, V' w

Rank: 1

อ่านเจอในหนังสือของอาจารย์เจอข้อนี้ค่ะ- G8 ^8 ^) Y! u* s3 S
๙.        ขอบุญของข้าลงมาเปลี่ยนเป็นร่างพ่อแม่  พร้อมดาบส่งให้นายเวรของพ่อแม่ที่ต้องการ  # w# I; e, U  N  S/ w" y- X
เลยสงสัยว่าแล้วถ้าเราทำกับตัวเราเองล่ะคะ จะได้มั๊ย (เผื่อจะเป็นทางลัดให้ตัวเองบ้าง แต่บุญอย่างอื่นที่อาจารย์สอนไว้ก็ยังทำอยู่นะ อันนี้คิดเล่นๆ)

Rank: 1

มีคำถามเยอะมากเลยค่ะ อาจารย์อย่าเพิ่งรำคาญนะคะ
- e( J$ c2 s: p/ \6 p1.มีน้าสาวคนนึงค่ะเค้าไม่ชอบไปทำบุญที่วัดตั้งแต่มีลูกมีหลาน(ตอนสาวๆยังไปอยู่) แต่จะเป็นคนเตรียมของไปวัด ออกเงินซื้อของ แต่ให้ลูกไปวัดแทน แบบนี้เค้าจะได้บุญรึเปล่าคะ
" C6 F; h: o, ^& W2.น้าสาวคนนี้เค้าจะเป็นคนที่อยู่บ้านดูแลแม่แกเองแหละ(หาข้าว/พาไปหาหมอ ฯลฯ) แต่แกก็จะโดนแม่แกบ่นว่าตลอดแทบทุกเช้า บางทีมีด่า บางครั้งแรงถึงกับแช่งกันก็มี โอ๊ยได้ยินแล้วเศร้าใจ สงสารน้าสาวมาก ทำได้แค่ร้องไห้และบ่นน้อยใจในชะตากรรมของตัวเอง    เคยได้ยินมาว่าถ้าพ่อแม่สาปแช่งลูกๆ จะไม่เจริญทำมาหากินไม่ขึ้น อันนี้จริงรึเปล่าคะ ไอ้เราจะไปบอกกับแม่ของน้าสาวไม่ให้ด่าว่ากันคงไม่สามารถจริงๆ แบบนี้พอมีวิธีแก้ไขอะไรได้รึเปล่าคะ

Rank: 1

นึกออกอีกเรื่องค่ะ
- ^- d4 Y& i0 q7 g. R6 f1.มีคนเคยบอกว่าเวลาสวดมนต์นั่งสมาธิถ้าไปในที่ที่มีคนร่วมกับปฏิบัติเยอะๆ จะได้แรงบถญมากกว่าทำคนเดียวจริงรึเปล่าคะ

Rank: 1

2.การใส่บาตรทุกวันกับรวบรวมเงินแล้วไปทำบุญเช่นที่ รพ.สงฆ์ ได้บุญเท่ากันมั๊ยคะ
6 {$ F5 o3 u+ x2 X

Rank: 1

ต้นฉบับโพสต์โดย yuiflukefo เมื่อ 2013-6-29 10:17 & t9 C, [  x7 }" Y. B/ `
ถ้าตอนนี้ที่เราทำบุญกับพระคือเราเจตนาตั้งใจจะทำจริ ...

" V' J& `2 ^5 J) Gบุญเกิดจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับ สามเจตนา คือก่อนทำ ขณะทำ และหลังทำ  ดังคำถามที่ถามมาว่าภายหลังเราทราบว่าเจตนาของผู้รับไม่บริสุทธิ์ จะได้บุญไหม ผมต้องถามย้อนไปว่าเมื่อทราบแล้วจิตคุณเป็นอย่างไร ถ้าเศร้าหมองเสียดาย อันนี้ได้น้อยครับ แต่เมื่อฟังแล้วรู้สึกเฉยๆ ก็ไม่เป็นไร ผมแนะนำว่าหัดใช้คำว่า "ช่างมัน" บ้างก็ดีครับ

Rank: 1

ขอบคุณค่ะ

Rank: 1

ต้นฉบับโพสต์โดย yuiflukefo เมื่อ 2013-6-29 10:27
' b3 k! M- ?3 a: h5 J7 a# Xอ่านเจอในหนังสือของอาจารย์เจอข้อนี้ค่ะ
" N  p, i5 U7 w" A& _( }% L๙.        ขอบุญของข ...
! _) q4 Q' u4 ~& P5 _: ^4 ~. l
ได้ครับ เหตุการนี้ผมพบมานานแล้ว แต่ก็นั้นแหละนายเวรเขาก็รู้ว่าสิ่งไหนเป็นของจริง สิ่งไหนเป็นหุ่น  ก็เหมือนกันกับเราหากเราแค้นใครสักคน เราจะทำที่ตัวจริงหรือหุ่น ส่วนใหญ่จะตอบว่าเจ้าตัว นายเวรก็เหมือนกันผมทดลองมาแล้ว นายเวรก็ทำกับหุ่นนะ แต่ไม่พอใจ เขาก็กลับมาทำกับตัวเราเหมือนเดิม  แต่ก็แนะนำว่าทดลองทำดูครับ

Rank: 1

ต้นฉบับโพสต์โดย yuiflukefo เมื่อ 2013-6-29 10:37
8 K/ M% U/ F1 ]4 mมีคำถามเยอะมากเลยค่ะ อาจารย์อย่าเพิ่งรำคาญนะคะ( ~& @  E$ I7 n
1.มีน ...

% ]8 W  h) g5 T8 e! ~ตอบข้อ๑ เรื่องการทำบุญ คนธรรมดาโดยทั่วไปจะคิดว่าจะต้องไปวัด นำอาหารไปถวายพระ หรือสิ่งของไปวัด แต่จริงๆแล้วการทำบุญสามารถทำได้ทุกที่ทุกเวลา เช่น เตรืยมอาหารให้เขาไปทำบุญก็เป็นบุญ นำอาหารให้สุนัข แมว มด นำเงินให้ลูก หรือซื้อของให้พ่อแม่โอ้อันนี้บุญเท่ากันกับพระอรหันต์เลย

Rank: 1

ค่ะ จะลองดู
‹ ก่อนหน้า|ถัดไป

สมาชิกที่เพิ่งอ่านหัวข้อนี้

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

แดนนิพพาน ดอท คอม

GMT+7, 2025-5-4 11:54 , Processed in 0.028723 second(s), 14 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.