แดนนิพพาน "โมทนาทุกดวงจิตถึงซึ่งแดนนิพพาน"

 

   

ค้นหา
ดู: 5350|ตอบ: 10
go

การทวงหนี้ [คัดลอกลิงค์]

Rank: 1

        ขอถามท่านค่ะว่าหากมีคนมายืมเงินเราแล้วเราก็ให้เพราะว่าสงสารเค้าและเค้าก็รับปากอย่างดีว่าจะคืนให้กำหนดวันเรียบร้อยแต่เมื่อถึงวันกลับทำเงียบเฉยบอกแค่ว่า "ยังไม่มีจริงๆ ตอนนี้เงินจะกินยังไม่มีเลย......."         ไอ้เราตอนช่วยก็ช่วยด้วยความจริงใจนะ จนเวลาล่วงเลยไปพอเราเริ่มแย่บ้างก็ไปทวงอีกแต่ก็พูดดีๆ นะ แต่ก็ยังได้รับคำตอบเดิมๆ ทำแบบนี้อยู่เรื่อยๆ แต่ก็ยังเหมือนเดิม$ k  ~' i' `! h: a! w  q
         ถามว่าการที่เราไปทวงเงินแบบนี้บาปหรือเปล่าเพราะตอนให้ยืมก็บอกว่ายืมนะ ไม่ได้บอกว่าให้นะ
" t0 S8 V4 Y0 R0 X9 ^7 A/ h3 [แต่บางครั้งก็นึกว่าเออไม่มีคืนไม่เอาก็ได้   แต่นึกไปนึกมาก็เสียดายนะเพราะเงินเยอะมาก หลักหมื่นอ่ะค่ะ
9 Z* G3 U1 [1 A0 s% c$ W( _
, {! B: K' B) k. H, ?& {$ f. v! sถ้าเป็นแบบนี้ถามว่าเราควรทำยังไงดีเอาแบบสบายใจแล้วก็ไม่มีบาปติดตัวด้วยคะ
: w5 Q6 {" O- }

Rank: 1

Rank: 1

ตอบกระทู้ yuiflukefo ตั้งกระทู้, r) E6 {. t# \

+ F; ], B& g# |2 m- qสำหรับเรื่องนี้มีคำตอบครับ มีเรื่องเล่าอยู่ว่าสมัยที่หล่วงพ่อจรัญท่านยังเป็นฆารวาส ได้มีโยมคนหนึ่งเดือดร้อนเรื่องเงินอย่างมาก จนต้องออกปากมายืมเงินจากท่านในเวลานั้นเงินแค่ไม่ก็ร้อยถ้าเปรียบกับเวลานี้มูลค่ามันมากอยู่  โยมคนนั้นมีฐานะดีขึ้นแต่ก็ยังไม่ยอมใช้เงินท่าน ทั้งที่ก็แวะเวียนมาท่านอยู่บ่อยๆ เวลาก็ล่วงเลยมานานโขอยู่ ท่านเลยกำหนดเห็นหนอๆๆๆ จึงได้รู้ว่าที่แท้แล้วท่านเคยติดหนี้โยมคนนั้นเมื่อครั้งในอดีต  ครั้นโยมคนนั้นมาพบท่านท่านเลยถามว่า "โยมยังจำได้ไหมเมื่อสักสามสิบปีที่แล้ว โยมได้ยืมเงินอาตมาไป โยมยังจำได้ไหม " โยมร้องออกมาว่า ตายจริงอิฉันลืมไปทุกทีเลยเจ้าคะ เรื่องนี้แปลกอยู่ โยมคนนั้นเล่าต่อว่า ตอนอยู่ที่บ้านอิฉันตั้งใจจะนำเงินมาถวายคืนหลวงพ่อ และได้ใส่กระเป๋าไว้ แต่พอมาถึงวัดมาพบหลวงพ่ออิฉันลืมทุกทีเลย มันแปลกจริงๆ เป็นอย่างนี้ทุกครั้งเลยเจ้าค่ะ หลวงพ่อเลยบอกว่า อาตมายกให้โยมนะ ส่วนของโยมที่อาตมายืมมา โยมยกให้อาตมาเช่นกันน่ะ โยมคนนั้นตอบตกลง  ต่างคนต่างหมดกรรม ก็แปลกดี   เรื่องที่เกิดขึ้นคิดเอาครับว่าเพราะเหตุอะไร ส่วนเรื่องกรรมนั้นอยู่ที่เจตนาครับ

Rank: 1

มีคำถามค่ะแล้วถ้าเรามีหนี้ แล้วพยายามจะติดต่อกับเจ้าหนี้เพื่อใช้หนี้ให้แต่เจ้าหนี้หลบหน้าไม่ยอมคุยเลย
1 z& T3 M# f4 Z8 Y% \เราจะต้องตามไปชดใช้เค้าชาติหน้ามั๊ยคะเนี่ย
0 _3 w* w0 P7 P5 O  o6 @ทุกคนคง งง ใช่มั๊ยคะว่ามีแบบนี้ด้วยเหรอ แต่เราเจอเองกับตัวมาแล้วค่ะโทรไปไม่รับสายบางครั้งรับพอรู้ว่าเป็นเราก็ไม่คุยเลยตัดสายทิ้งไปเลย อ้าว แล้วฉันจะใช้หนี้คุณได้ยังไง ทุกวันนี้ก็ยังไม่ได้ใช้ให้เลยอ่ะ พยายามติดต่อแล้วก็ติดต่อไมไ่ด้บ้านก็ไม่รู้จัก
- @' }- X7 x/ V. }1 A) w; qถ้าเป็นแบบนี้เราต้องทำยังไงคะ แล้วจะบาปมั๊ย

Rank: 1

สาธุครับ ได้ความรู้มากครับ ส่วนผมยืมอย่างเดียวแต่ผม ถ้ามี ไม่หนี รีบจ่าย จะได้สบายใจครับ สาธุครับ

Rank: 1

เข้าใจซาบซึ้งเลยค่ะ โดนโกงจนคิดว่าใครมาขอยืมงินจะไม่ให้อีกแล้ว  แต่ก็อดให้ไม่ได้ค่ะเวลาเห็นคนเดือดร้อน จนตอนนี้เวลาให้ใครยืมเงินจะคิดว่าให้ไปเลย จะได้ไม่ทุกข์เวลาไม่ได้คืน

Rank: 1

มีเพื่อนชะตาเดียวกันด้วย ที่พูดแรงไม่ได้ทวงมากไม่ดี ไม่อยากว่าก็เพราะว่าลูกหนี้เป็นญาติกันเอง เฮ้อ ทำกันได้
. w  @4 i# o- B+ S# X1 e' zเคยคิดแบบที่คุณมารน้อยแนะนำแหละค่ะก็เลย เลยเถิดมาตั้งแต่ลูกคนแรกยังไม่คลอดจนลูกคนที่ 2 จะเข้าเรียนแล้ว นานมั๊ยล่ะคะ
2 X+ I$ a1 [; n6 k) }& Dแต่ไม่ได้อาฆาตแค้นนะคะคิดแค่ว่าให้ได้ใช้คืนเหอะ ไม่คืนก็ไม่ได้ว่าอะไร (แต่ได้ก็ดี) ก็รอมาได้ตั้งนานแล้วรออีกนิดก็ไม่เป็นไรนี่นา
8 E( g7 b# I& g9 l6 gตอนนี้ก็คิดว่าใช้หนี้กรรมเค้าไป สบายใจดี

Rank: 1

ปัญหาเดียวกันเลยเนอะ
* {% o6 I* r# T( p* K. Q1 U

Rank: 1

ตอบกระทู้ yuiflukefo ตั้งกระทู้3 d, D" v) m5 H' k. ~

0 k* m' N# z! F  |" ~6 ^ยินดีครับหากคำตอบของผมพอจะช่วยบรรเทาความทุกข์ลงได้

Rank: 1

พวกปัญหาเยอะก็แบบนี้แหละค่ะอาจารย์ ขอบคุณนะคะสำหรับคำแนะนำ จะลองทำดูนะคะ
‹ ก่อนหน้า|ถัดไป

สมาชิกที่เพิ่งอ่านหัวข้อนี้

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

แดนนิพพาน ดอท คอม

GMT+7, 2025-12-15 15:33 , Processed in 0.044730 second(s), 14 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.