แดนนิพพาน "โมทนาทุกดวงจิตถึงซึ่งแดนนิพพาน"

 

   

ค้นหา
ดู: 3247|ตอบ: 5
go

รู้สึกผิด [คัดลอกลิงค์]

Rank: 1

วันนี้มีคำถามค่ะ1. ในการทำงานถ้าเรามีลูกน้องใต้บังคับบัญชาเรา เกิดมีการทำงานเสียหาย เราเรียกเค้ามาตักเตือน รอบที่ 1 (ไม่เป็นไร) รอบที่ 2 (อีกแล้ว)    รอบที่ 3 (อีกแล้วหรือเธอ) จนเกิดความรู้สึกว่าฉันหมดความอดทนกับเธอแล้วนะ จนต้องรายงานผู้บังคับบัญชาในระดับต่อไป จนสุดท้ายมีผลทำให้เค้าต้องโดนออกจากงาน ถามว่าเราบาปมั๊ยคะ เพราะมันเป็นปมอยู่ในใจนิดนึงว่าถ้าเราไม่พูดเค้าคงไม่เป็นแบบนี้หรือเปล่า
2 N3 v# A" y/ L/ G! p' C3 g2. แล้วเราจะทำอย่างไรดีคะไม่ให้รู้สึกผิดไปมากกว่านี้
+ e4 m! o* \( {6 X8 D  \
, d5 |- m! T: S9 q4 Bขอบคุณค่ะ
: u# S4 s4 l) ~) a( q/ d, r1 P

Rank: 1

คนบ้าอย่าถือ             คนดื้ออย่าสอน
9 F" b" k4 S2 _3 Iคนจรอย่าคบ             คนประจบอย่ารัก
# ^5 W5 X! @2 H6 {$ L6 v2 j- h" W0 mคนทักอย่านิ่ง             คนจริงอย่าหน่าย% \- [: ]9 B9 a
คนอายอย่าล้อ           คนมาง้ออย่าโกรธ
. ?0 R- t! T! J: E5 W: |คนโฉดอย่าเข้าใกล้     คนตายอย่ากลัว
- J$ y7 L* Z0 J! v, c. P( o              คนชั่วอย่านำพา; A+ l- f8 d/ i! w/ _

Rank: 1

สวัสดีครับ คุณก็ทำตามหน้าที่หนิครับ แล้วคุณก็ไม่ได้ไล่เขาออกเอง นายของคุณเป็นคนพิจารณาเองหนิครับ ทำใจสบายๆนะครับ ถ้าผมเข้าไปยุ่งก็ขอโทษด้วยนะครับ สาธุครับ

Rank: 1

ขอบคุณค่ะ ได้รับทราบหลายๆ ความคิดเห็นรู้สึกเป็นประโยชน์อยู่ค่ะจะได้ไม่คิดมาก

Rank: 1

พระราชพรหมยาน (หลวงพ่อฤาษีลิงดำ) วัดท่าซุง ! V9 e3 K5 }6 A/ X: A1 U# f
8 q. K) ^5 m; C2 u
อยู่สำนักงานทำแท้ง   N' I6 w2 ?; Y: S; ?6 J
ผู้ถาม             หลวงพ่อเจ้าขา ลูกทำงานที่สำนักงานทำแท้งแห่งหนึ่ง ที่กรุงเทพฯ มีรายได้ดีพอสมควร หนูเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายการรับเงิน ลูกชักใจไม่ดีนัก เพราะมีหุ้นส่วนกับเขาด้วย ขอพึ่งบารมีถามหลวงพ่อว่า ลูกจะมีบาปมีกรรมขึ้นบัญชีพระยายมหรือไม่...ข้อสอง เอาเงินเดือนจากการทำแท้ง มาทำบุญกับหลวงพ่อจะช่วยได้ไหมคะ
- i. J1 C; A8 s, Z3 r& u: Hหลวงพ่อ         เข้าท่าๆ แหม...ฟังตั้งนาน คิดว่าจะบอกยังงี้เหมือนกัน จิตใจเกาะบุญไว้ พระพุทธเจ้าไม่เคยตำหนิใครเรื่องอาชีพนะ อย่างกับ ลูกศิษย์พระสารีบุตร พระพุทธเจ้าก็รับ และยังแนะนำพระสารีบุตรไปสอนอภิธรรมเพราะชาติก่อนเคยฟังพระอภิธรรมมา พอฟังอภิธรรมย่อๆ จบ ก็เป็นอรหันต์ทั้งหมด ฉะนั้นอาชีพก็ส่วนอาชีพ เรื่องบุญก็เป็นบุญไปแต่ว่าจิตอย่าไปเกาะอาชีพประเภทนั้น เกาะบุญอย่างเดียว มีงานเราถือว่าทำตามหน้าที่นะ หมดเรื่องหมดราวไป ( C$ v5 l9 {0 f* d
ผู้ถาม             หลวงพ่อตอบแบบนี้ ค่อยสบายใจหน่อย ไม่เช่นนั้นละอึดอัดๆ 2 ^' G! W- O+ A
หลวงพ่อ         เรื่องของพระพุทธเจ้าท่านไม่เคยตำหนิใคร ท่านก็รับทุกด้าน อย่าง ตัมพทาฐิกโจร เห็นไหม...โจรเคราแดงฆ่าคนมาเกินหมื่นคน พอพบพระสารีบุตรเข้า พระสารีบุตรท่านไม่พูดเรื่องฆ่าคน ทีแรกพอกินข้าวเสร็จใช่ไหม... ท่านก็เทศน์เรื่องปาณาติบาตเลย ฆ่าคน ฆ่าปลา ฆ่าสัตว์ ตกนรกขุมไหนว่าเรื่อย ตัมพทาฐิกโจรเหงื่อแตกพลั่กๆ พอเทศน์ไปถึงครึ่งกัณฆ์ พระสารีบุตรท่านฉลาด ท่านเทศน์ไปท่านชำเลืองดูไปเห็นตานั่นเหงื่อแตก ถามโยมไม่สบายหรือ + E4 H: b0 D& H8 D- \( y. ], T
                   ตัมพทาฐิกโจรบอก จะสบายยังไงครับ ที่พระคุณเจ้าเทศน์มาผมเรียยร้อยหมดทุกขุมเลย ท่านก็เลยถามว่า โยม...โยมฆ่าคนตายใครเขาใช้หรือฆ่าเอง บอกพระราชาใช้ให้ฆ่า พระสารีบุตรท่านฉลาดกว่า ท่านถามว่า โยม...สมมุติว่าโยมเป็นลูกจ้างเขา นายจ้างเขามีนา ๑๐๐ ไร่ เขาใช้ให้โยมทำ เมื่อได้ข้าวในนาเสร็จ ผลของข้าวทั้งหมดจะเป็นของโยม หรือจะเป็นของนายจ้าง...? - _5 W8 u$ J  J7 e
                   โยมก็บอกว่าเป็นของนายจ้างขอรับ นี่ท่านฉลาดกว่า ท่านก็เลยถามว่า พี่พระราชาให้ฆ่า บาปตกอยู่กับใคร อีตานั่นแกโง่ แกนึกว่าบาปตกกับพระราชา พระสารีบุตรเทศน์อานิสงส์ทานเลย เป็นพระโสดาบันเดี๋ยวนั้น
% ^/ {' W# q. _ผู้ถาม             โอ...เหงื่อแตกเลยนะ
  U* V! s$ r& X2 T  _หลวงพ่อ         ไอ้เหงื่อแตกน่ะ เป็นน้ำอาบชำระร่างกายให้สะอาด ชำระถึงจิตใจข้างในเลย
( v- m' q" M, y1 s# m& \' V. Z, S* K" W
: t' r3 h6 E, f3 `5 Q4 l! |3 e5 ]9 @/ |3 l

Rank: 1

สาธุครับ

แสดงความคิดเห็น

นุ่น  สาธุค่า  โพสต์เมื่อ 2013-9-25 08:51
‹ ก่อนหน้า|ถัดไป

สมาชิกที่เพิ่งอ่านหัวข้อนี้

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

แดนนิพพาน ดอท คอม

GMT+7, 2026-6-10 20:49 , Processed in 0.055385 second(s), 15 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.