แดนนิพพาน "โมทนาทุกดวงจิตถึงซึ่งแดนนิพพาน"

 

   

ค้นหา
ดู: 8100|ตอบ: 0
go

หลวงปู่ครูบาแก้ว วัดดอยโมคคัลลาน์ อรหันต์ผู้ถูกลืม

Rank: 1

jo_554 โพสต์เมื่อ 2012-11-8 13:20 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
วัดดอยโมคคัลลาน์ ตั้งอยู่ตำบลสบเตี๊ยะ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ (ระหว่างเส้นทางจอมทอง - ฮอด) ที่นี่เมื่อครั้งอดีตเคยมีพระอริยสงฆ์นามหลวงปู่แก้ว สุทโธ ซึ่งเป็นสหายทางธรรมกับหลวงปู่แหวน ผู้โด่งดัง เรื่องราวของหลวงปู่ครูบาแก้วนั้นปัจจุบันหาคนรู้ประวัติได้ยาก เรื่องราวอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ของหลวงปู่นั้นสืบทอดกันปากต่อปาก ซึ่งชาวบ้านดอยโมคคัลลาน์และชาวบ้านใกล้เคียงนั้นต่างรู้ดี ดังตัวอย่างสำคัญๆ 2 เรื่อง ดังนี้
1. ในสมัยหนึ่งเมื่อครั้งหลวงปู่ครูบาแก้ว ยังมีชีวิตอยู่มีพญานาคตนหนึ่งออกมาเลยในเวลากลางคืน จึงถูกรถเหยียบทับ ทำให้ได้รับบาดเจ็บ ทุกขเวทนายิ่งนัก จึงเลื้อยขึ้นดอยโมคคัลลาน์เพื่อไปขอให้หลวงปู่แก้วช่วยเป่ามนต์รักษาให้
2. แม่น้ำปิงในสมัยก่อนนั้นมีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์อยู่ 3 องค์ หลวงปู่ครูบาแก้วได้อัญเชิญขึ้นมาจากน้ำเพื่อช่วยโปรดชาวโลก ซึ่งพระพุทธรูป 3 องค์นี้ศักดิสิทธิ์มาก สามารถบันดาลฝนฟ้าให้ตกต้องตามฤดูกาลได้ ปัจจุบันมีการเก็บรักษาไว้อย่างดี ณ วัดดอยโมคคัลลาน์
หลวงปู่ครูบาแก้วนั้นไม่ได้สร้างพระเครื่องเอาไว้มากมาย สร้างเหรียญไว้ไม่กี่รุ่นกับรูปถ่ายที่แจกในสมัยนั้น วงการพระล้านนาได้บรรจุให้พระเครื่องของท่านมีอยู่ในรายการพระเครื่องยอดนิยม ซึ่งผู้ที่มีต่างก็หวงแหน เพราะร่ำลือกันว่ามีอิทธิคุณสูงยิ่งนัก

สมาชิกที่เพิ่งอ่านหัวข้อนี้

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

แดนนิพพาน ดอท คอม

GMT+7, 2024-2-25 08:57 , Processed in 0.087979 second(s), 14 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.