- สมัครสมาชิกเมื่อ
- 2013-1-26
- เข้าสู่ระบบล่าสุด
- 2016-3-21
- สิทธิ์ในการอ่าน
- 10
- เครดิต
- 0
- โพสต์
- 162
- สำคัญ
- 0
- UID
- 10617

|
เมื่อวันเข้าพรรษาปี 2553 ที่ผ่านมานี้ทางโรงเรียนที่ผมทำงานอยู่มีกิจกรรมการแห่เทียนพรรษามาถวาย ณ วัดที่อยู่ใกล้ๆ กับโรงเรียนที่ผมทำงานอยู่ หลังจากกิจกรรมแห่เทียนเสร็จแล้วก็เป็นพิธีถวายเทียนพิธีก็ได้ดำเนินไปตามปกติเมื่อเวลาถวายเทียนผมได้กลิ่นอะไรแปลกๆ มากระทบที่จมูกผมคิดว่าที่มาของกลิ่นไม่ธรรมดาแน่ๆ ผมทำการอุทิศบุญให้ก่อนเป็นอันดับแรก เมื่อพิธีถวายเทียนเสร็จสิ้นลงผมได้เดินหลบออกมาด้านนอกของสถานที่ทำพิธีด้านนอกของสถานที่นั้นเป็นเมรุเผาศพพอดีมีพี่อีกคนหนึ่งถามผมว่าเกิดอะไรขึ้นเพราะพี่ก็รู้สึกอะไรบางอย่างเหมือนกัน ผมบอกขอเวลาสักครู่ผมกำหนดจิตให้สงบสักครู่สิ่งที่พบคือเปรตตัวสูงเท่าปล่องเมรุยืนอยู่ตรงเมรุนั้นเองมีอยู่ 3 ตน แล้วสัมภเวสีอีกด้วยผมบอกมีพี่ที่มาด้วยและชี้มือให้เขาดูเขามองตามที่มือชี้ไปเขาบอกว่ามองไม่เห็นแต่สัมผัสได้ผมบอกเดี๋ยวผมเล่าให้ฟังขอคุยกับพวกเขาก่อน ผมกำหนดจิตอีกครั้งเพื่อคุยกับเขาผมไม่ลืมว่าต้องอุทิศบุญให้ก่อน ผมจัดการอุทิศบุญเป็นที่เรียบร้อยแล้วจึงขอคุย* I6 u& ^% z& {4 Q V2 t! N
ผม : สวัสดี ผมขอคุยด้วยได้ไหม
/ w9 m% y7 C# q/ r- o0 l" F/ Gเปรต : ได้สิ พวกเรายินดี
3 y5 U7 N8 h, @0 P9 [2 f6 nผม : พวกท่านมาอยู่ตรงนี้นานแล้วหรือ
9 u. K, V1 w2 Y0 I! |* t: c4 y; `8 _เปรต : นานประมาณ 1 ปี แล้ว
& K. |2 r$ S; Mผม : ท่านไปอยู่ที่ไหนมา G5 w0 Z, X5 o/ ?7 u
เปรต : เราพึ่งมาจากนรก
8 U/ I; a7 k' v5 v. N2 Z3 zผม : ได้รับบุญที่ได้จากผมไหม9 F+ F! W6 ~* ?* K( r. W- U( f0 e
เปรต : ได้รับ ดีจังเลยเราไม่เคยได้รับอย่างนี้เลย( I, ]1 @" q; Q$ l- x9 R
ผม : ดีไหมล่ะ9 ?# Q/ M1 J: ?6 C1 t
เปรต : ดีสิ
0 X. w( l& X3 E, Z) [! cผม : แล้วเคยรับจากคนอื่นแบบนี้ไหม
6 \8 c8 |' V3 dเปรต : เคย แต่ไม่มากแบบนี้ แบบนี้ได้มากกว่า
" E. M- @3 L; _. x. Aผม : ใครส่งมา
/ F) p* w9 c# W* P& ~+ \เปรต : ไม่รู้ มาจากฟ้า มา 2 ทิศ' H) G5 k" B/ a( Q
ผมนึกอีกทิศหนึ่งน่าจะเป็นของอาจารย์ผม ส่วนอีกทิศน่าจะเป็นของผมเอง; n9 |# P: K1 x9 M% V# K
ผม : แล้วกินอยู่กันย่างไร3 P- r: p/ t" q, \% m5 \* p
เปรต : ถ้าเป็นวันพระก็อนุโมทนาเอา อย่างวันนี้ก็อนุโมทนาบุญที่เขาทำเอาเอง
( e, `0 X1 B6 b7 Wผม : ถ้าไม่ใช่วันพระล่ะ0 \) R0 @ s& M( o% S/ R8 j
เปรต : ก็อดกิน แต่พักหลังมีบุญมาจากฟ้าอีกก็ดีหน่อย
1 R7 f& J8 i9 V) Z+ L& G7 @2 h* iผม : ถ้าหิวทำอย่างไร
. W9 ~ u* I- M0 }0 Yเปรต : วันไหนที่มีศพมาตั้งที่ศาลา ก็อาศัยกินศพ# X: r: w, z' ^) v
ผม : กินศพ+ o; t( O. D6 x- y
เปรต : ใช่ กินศพ ก็มันหิวนี่ ขโมยกินก็ไม่ได้ก็ต้องกินศพเพราะศพไม่มีเจ้าของกินได้
$ p0 n+ m! w% w& }" E7 w! Z- qผมสลดใจนิ่งเงียบไม่รู้จะพูดอะไร เพราะมันแน่นที่อกบอกไม่ถูก. G) `. I+ k, z4 H2 a
ผม : งั้น รับบุญจากผมก็แล้วกัน
1 d/ }! c* _! N4 _# T) F uผมอุทิศบุญให้ประมาณ 10 ครั้ง จนเขามีสภาพที่ดีขึ้น ต่อจากนั้นผมอุทิศบุญอีกประมาณ 5 ครั้ง เขาเปลี่ยนสภาพเป็นเทวดา เขามาลาและจากไป ผมได้เล่าให้พี่เขาฟังเขาสังเวชใจอย่างมาก
z) y; i9 [7 \! b; Q ผลแห่งบาปอย่าคิดว่าไม่มีผล ถึงบาปนั้นจะน้อยก็ตาม และอย่าดูถูกผลแห่งบุญเช่นกัน แม้น้อยนิดไม่ว่าจะเป็นบุญหรือบาปก็ให้ผลตอบแทนเช่นกัน
# J1 Q: h( q0 B0 | ประสบการณ์เหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่น้อยคนนักที่สามารถพิสูจน์ได้ แต่ใช่ว่าจะไม่มีคนที่พิสูจน์ไม่ได้ บาปบุญคุณโทษอยู่ที่การกระทำ เมื่อกระทำลงไปแล้วยากที่จะกลับไปแก้ไขได้ เราสามารถช่วยเหลือพวกเขาเหล่านั้นด้วยวิชาแห่งบุญ คือการอุทิศบุญ การเบิกบุญ เราสามารถกระทำโดยมิต้องเสียค่าใช้จ่ายใดทั้งสิ้น อาศัยจิตที่มั่นคงต่อพระพุทธศาสนา คือ พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ หากจิตใจเรามั่นคงสิ่งดี ๆ ก็จะกลับมาตอบแทนท่านเอง เอาเป็นว่าถ้ามีเหตุการณ์ที่เป็นประโยชน์ และน่าสนใจผมจะนำมาเล่าใหม่
a9 W2 h" H7 z4 V' a! s |
|