แดนนิพพาน "โมทนาทุกดวงจิตถึงซึ่งแดนนิพพาน"

 

   

ค้นหา
ดู: 10316|ตอบ: 6
go

บุญจากการบริจาคร่างกาย ดวงตา โลหิต [คัดลอกลิงค์]

Rank: 1


8 x; H$ |8 I+ @, j' ?; G, Q3 h6 Z3 ^3 Z& q
มีอยู่วันหนึ่งคุยโทรศัพท์  คุยกับคุณAoddy  ญาติธรรมฝ่ายเผยแพร่ของผม  คุณAoddy  ได้ขอให้ช่วยพิสูจน์ทราบว่า  ผลบุญจากการบริจาคร่างเป็นอาจารย์ใหญ่ให้นักศึกษาแพทย์ได้เรียน  มีบุญอย่างไร  และอีกปัญหาหนึ่ง  คือ คนไม่กล้าบริจาคดวงตา  หลังจากเสียชีวิตไปแล้ว  คือ กลัวเกิดมาตาบอด  นี่คือปัญหาที่ตั้งโจทย์ให้ผมช่วยหาคำตอบ& _5 v3 ]' s' B; Q
เออ ! คำถามแบบนี้เข้าท่าดีนะ  น่าติดตามพิสูจน์ทราบ  พอดีคุยกับมารน้อย  นึกขึ้นได้  ลองให้มารน้อยนำไปพิสูจน์ทราบแทน  ได้ผลมาอย่างไรบ้างขอรายงาน

# U7 c" i  _9 g1 W2 m0 ~มารน้อยเลยขออนุญาตท่านผู้ปกครองอยู่ชั้น 2  ของสวรรค์ดาวดึงส์  ขอช่วยแนะนำหน่อย  ท่านเมตตาให้พบ
รายแรก  นางฟ้าชื่อ  พิมพกา  สมัยยังมีชีวิต  บ้านอยู่อยุธยาแถววัดใหญ่ชัยมงคล  ท่านบริจาคร่างเป็นอาจารย์ใหญ่  ถึงแม้ลูกๆ จะคัดค้านแล้ว  กลัวไม่ได้เผาศพแม่  แต่เธอก็ไม่เปลี่ยนใจ  ให้บริจาคร่างด้วยเจตนาที่มั่นคง  ด้วยเห็นว่าร่างของเราเมื่อตาย  เราใช้ประโยชน์อะไรไม่ได้แล้ว  ถ้าเผาก็แค่ได้กระดูกเหลืออยู่  ไม่มีประโยชน์เลย  สู้นำไปให้นักศึกษาแพทย์ได้เรียนรู้จัก  เกิดประโยชน์กว่า  นี่คือจิตเป็นกุศลที่นางฟ้าท่านนี้ตั้งใจไว้
" N' m8 n8 Z5 A7 {, f+ h1 d+ f$ Kดังนั้นเมื่อเธอสิ้นชีวิตลง  ลูกๆ จึงจำเป็นต้องทำตามเจตนารมณ์ของแม่ที่สั่งไว้  ด้วยผลบุญจากการบริจาคร่างเป็นอาจารย์ใหญ่ให้นักเรียนแพทย์ได้เรียนนี้  ส่งผลให้วิญญาณของเธอไปจุติที่ชั้นดาวดึงส์ในระดับสูง (หมายความว่า  ในสวรรค์ชั้นต่างๆ ก็มีการแบ่งย่อยไปอีก  ผู้มีบุญมากก็จะอยู่ในระดับสูงกว่าผู้มีบุญน้อยในสวรรค์ชั้นเดียวกัน)

" a2 p5 }3 |- A. f* B( E' q
- R( [4 ?2 ^8 K$ K; C, \* i+ ?หลังจากอยู่ที่สวรรค์ชั้นดาวดึงส์ไม่นาน  ผลจากการที่เธอตั้งใจปฏิบัติธรรมตามคำสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า  ทั้งศีลและภาวนา  มีผลในบุญของเธอมากขึ้น  จนวิญญาณของเธอเลื่อนไปจุติอยู่ที่สวรรค์ชั้น 3 คือ “ยามา” ชุดเครื่องทรงปกติ  ชั้นยามานี้  ชุดจะเป็นสีขาวเงินใสๆ  แต่ชุดของนางฟ้าพิมพกานี้พิเศษกว่านางฟ้าในชั้นนี้  ด้วยบุญของการตั้งใจบริจาคร่างเป็นทานความรู้  ชุดของเธอจึงเป็นชุดสีทองใสสว่าง สวยงามมาก

0 L0 K* _: g% x- K) |( Q# b5 ?# y: G- m, }, B2 i2 J# n; X. v
รายที่สอง  เป็นชาย เป็นชาวนนทบุรีตายมา  20 ปีแล้ว เป็นเทวดาอยู่ชั้นดาวดึงส์  ด้วยบุญที่ท่านบริจาคดวงตาไว้เป็นทาน ด้วยจิตที่จะบริจาคตาเพื่อช่วยคนตาบอดให้ได้มีตามองเห็น  เพราะตายไปแล้วไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไร  เผาทิ้งไปก็สูญเปล่า  ผลบุญนี้ทำให้เทวดาท่านนี้มีดวงตาพิเศษกว่าเทวดาในชั้นเดียวกัน  คือมีตาทิพย์มองเห็นทั้งสามโลกได้  ครับที่คนเขากลัวกันนักว่า จะเกิดใหม่ตาบอดถ้าบริจาคดวงตา  คิดกันได้อย่างไรหนอ  มันคนละกายที่เกิดใหม่ก็คือร่างใหม่  ตาดวงใหม่  ยิ่งส่งผลดีเสียอีก  อาจจะกลายเป็นคนตาทิพย์  ตาสวยเสียอีกด้วย  เพราะการบริจาคดวงตาเป็นผลบุญยิ่งใหญ่นัก
+ Q* p! B& `3 K1 F8 @+ L7 i  d5 `# _ในการบริจาคร่างกายหรืออวัยวะใดๆ  เมื่อสิ้นชีวิตแล้วนั้น  ถ้าอยากให้เกิดบุญสูงสุด  ต้องคิดให้เป็นวิปัสสนาด้วย  คือ  คิดว่า ร่างกายนี้ มีแต่เกิด แก่  เจ็บ  ตาย  เมื่อตายแล้วหาประโยชน์อะไรไม่ได้  ทิ้งไว้ก็เน่าเหม็น  เป็นที่น่ารังเกียจ  มีแต่ทุกข์ทั้งนั้น  เราจะไม่ยึดติดกับร่างกายเน่าๆนี้ เมื่อตายไปแล้ว  ร่างกายทั้งหมด  ส่วนใดที่จะเป็นประโยชน์แก่ผู้อื่น  เราขอบริจาคให้โดยมิได้คิดผลตอบแทนใดๆ ทั้งสิ้น  คำว่า  การมาเกิด  แก่  เจ็บ ตาย  ไม่เป็นที่ต้องการของเราอีกแล้ว
/ _2 ~0 F3 ]: M/ y. b% uถ้าเราคิดเพียงว่า  การบริจาคร่างกายนี้ให้เป็นผลบุญเกิดกับเราอีก  นี่คือการคิดที่เจือกิเลส  ผลบุญเกิดแน่นอน  แต่น้อยกว่า  การคิดบริจาคแบบปล่อยวาง

  }: R$ `3 r- p. t0 @7 R; p/ A: o7 y/ _  Q% @2 s8 K7 R
สรุป  การบริจาคร่างกายหรืออวัยวะใดๆ ก็ตาม  ผลบุญกับผู้บริจาคแน่นอน  และเน้นย้ำเรื่องการบริจาคดวงตา  ท่านไม่ต้องกลัวตาบอดในชาติต่อไป  มีแต่ผลบุญบริจาคตานี้  จะทำให้ตาทิพย์  ตาสวยเสียอีกด้วย  เข้าใจแล้วนะครับ

' W7 t" |5 `, o+ Y; U+ I/ ?$ R1 ]5 t3 }5 ~
4 c2 u* |3 M2 ]8 c3 o/ B' c

4 V! S! _) s- \( c8 k* y" H! x' j! A/ `1 }7 Q* A

/ w: F" T1 N& ?! A+ a7 W. a9 I. l7 G5 [; i; x# F; y

/ t3 m$ z  r& l" X9 V: Q) p; E

Rank: 1


9 f2 r& t, Z' s* R  ขอโมทนาค่ะ

Rank: 1

สาธุค่ะ ) O$ x: S6 ]/ V, q5 A# \! q

Rank: 1

โมทนาสาธุคับ

Rank: 1

ขออนุโมทนาบุญกุศลทั้งหมดของคุณมารน้อย ในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต ตราบนิพพานด้วยเถิด

Rank: 1

สาธุคะ

Rank: 1

สาธุค่ะ ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆค่ะ
‹ ก่อนหน้า|ถัดไป

สมาชิกที่เพิ่งอ่านหัวข้อนี้

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

แดนนิพพาน ดอท คอม

GMT+7, 2026-2-17 16:07 , Processed in 0.031908 second(s), 14 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.