- สมัครสมาชิกเมื่อ
- 2013-1-26
- เข้าสู่ระบบล่าสุด
- 2016-3-21
- สิทธิ์ในการอ่าน
- 10
- เครดิต
- 0
- โพสต์
- 162
- สำคัญ
- 0
- UID
- 10617

|
$ ~, S) t6 B) E% W0 k7 I O5 }
' \4 O4 f1 G- v' F* eมีอยู่วันหนึ่งคุยโทรศัพท์ คุยกับคุณAoddy ญาติธรรมฝ่ายเผยแพร่ของผม คุณAoddy ได้ขอให้ช่วยพิสูจน์ทราบว่า ผลบุญจากการบริจาคร่างเป็นอาจารย์ใหญ่ให้นักศึกษาแพทย์ได้เรียน มีบุญอย่างไร และอีกปัญหาหนึ่ง คือ คนไม่กล้าบริจาคดวงตา หลังจากเสียชีวิตไปแล้ว คือ กลัวเกิดมาตาบอด นี่คือปัญหาที่ตั้งโจทย์ให้ผมช่วยหาคำตอบ
1 n9 @% D6 u$ L( ]เออ ! คำถามแบบนี้เข้าท่าดีนะ น่าติดตามพิสูจน์ทราบ พอดีคุยกับมารน้อย นึกขึ้นได้ ลองให้มารน้อยนำไปพิสูจน์ทราบแทน ได้ผลมาอย่างไรบ้างขอรายงาน
T4 u% s+ c7 w: [. `มารน้อยเลยขออนุญาตท่านผู้ปกครองอยู่ชั้น 2 ของสวรรค์ดาวดึงส์ ขอช่วยแนะนำหน่อย ท่านเมตตาให้พบรายแรก นางฟ้าชื่อ พิมพกา สมัยยังมีชีวิต บ้านอยู่อยุธยาแถววัดใหญ่ชัยมงคล ท่านบริจาคร่างเป็นอาจารย์ใหญ่ ถึงแม้ลูกๆ จะคัดค้านแล้ว กลัวไม่ได้เผาศพแม่ แต่เธอก็ไม่เปลี่ยนใจ ให้บริจาคร่างด้วยเจตนาที่มั่นคง ด้วยเห็นว่าร่างของเราเมื่อตาย เราใช้ประโยชน์อะไรไม่ได้แล้ว ถ้าเผาก็แค่ได้กระดูกเหลืออยู่ ไม่มีประโยชน์เลย สู้นำไปให้นักศึกษาแพทย์ได้เรียนรู้จัก เกิดประโยชน์กว่า นี่คือจิตเป็นกุศลที่นางฟ้าท่านนี้ตั้งใจไว้
- X/ k% Z- S6 k" a" _# k: @4 ]ดังนั้นเมื่อเธอสิ้นชีวิตลง ลูกๆ จึงจำเป็นต้องทำตามเจตนารมณ์ของแม่ที่สั่งไว้ ด้วยผลบุญจากการบริจาคร่างเป็นอาจารย์ใหญ่ให้นักเรียนแพทย์ได้เรียนนี้ ส่งผลให้วิญญาณของเธอไปจุติที่ชั้นดาวดึงส์ในระดับสูง (หมายความว่า ในสวรรค์ชั้นต่างๆ ก็มีการแบ่งย่อยไปอีก ผู้มีบุญมากก็จะอยู่ในระดับสูงกว่าผู้มีบุญน้อยในสวรรค์ชั้นเดียวกัน) k6 p& c% y& Y4 [1 [
) F, c: P ^; r+ X8 P6 `/ kหลังจากอยู่ที่สวรรค์ชั้นดาวดึงส์ไม่นาน ผลจากการที่เธอตั้งใจปฏิบัติธรรมตามคำสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ทั้งศีลและภาวนา มีผลในบุญของเธอมากขึ้น จนวิญญาณของเธอเลื่อนไปจุติอยู่ที่สวรรค์ชั้น 3 คือ “ยามา” ชุดเครื่องทรงปกติ ชั้นยามานี้ ชุดจะเป็นสีขาวเงินใสๆ แต่ชุดของนางฟ้าพิมพกานี้พิเศษกว่านางฟ้าในชั้นนี้ ด้วยบุญของการตั้งใจบริจาคร่างเป็นทานความรู้ ชุดของเธอจึงเป็นชุดสีทองใสสว่าง สวยงามมาก# l g- E% M8 T+ h/ X
4 P8 r' X/ Z& G! H! Uรายที่สอง เป็นชาย เป็นชาวนนทบุรีตายมา 20 ปีแล้ว เป็นเทวดาอยู่ชั้นดาวดึงส์ ด้วยบุญที่ท่านบริจาคดวงตาไว้เป็นทาน ด้วยจิตที่จะบริจาคตาเพื่อช่วยคนตาบอดให้ได้มีตามองเห็น เพราะตายไปแล้วไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไร เผาทิ้งไปก็สูญเปล่า ผลบุญนี้ทำให้เทวดาท่านนี้มีดวงตาพิเศษกว่าเทวดาในชั้นเดียวกัน คือมีตาทิพย์มองเห็นทั้งสามโลกได้ ครับที่คนเขากลัวกันนักว่า จะเกิดใหม่ตาบอดถ้าบริจาคดวงตา คิดกันได้อย่างไรหนอ มันคนละกายที่เกิดใหม่ก็คือร่างใหม่ ตาดวงใหม่ ยิ่งส่งผลดีเสียอีก อาจจะกลายเป็นคนตาทิพย์ ตาสวยเสียอีกด้วย เพราะการบริจาคดวงตาเป็นผลบุญยิ่งใหญ่นัก
/ w* n( r* ^( |& a0 M3 C, j5 Uในการบริจาคร่างกายหรืออวัยวะใดๆ เมื่อสิ้นชีวิตแล้วนั้น ถ้าอยากให้เกิดบุญสูงสุด ต้องคิดให้เป็นวิปัสสนาด้วย คือ คิดว่า ร่างกายนี้ มีแต่เกิด แก่ เจ็บ ตาย เมื่อตายแล้วหาประโยชน์อะไรไม่ได้ ทิ้งไว้ก็เน่าเหม็น เป็นที่น่ารังเกียจ มีแต่ทุกข์ทั้งนั้น เราจะไม่ยึดติดกับร่างกายเน่าๆนี้ เมื่อตายไปแล้ว ร่างกายทั้งหมด ส่วนใดที่จะเป็นประโยชน์แก่ผู้อื่น เราขอบริจาคให้โดยมิได้คิดผลตอบแทนใดๆ ทั้งสิ้น คำว่า การมาเกิด แก่ เจ็บ ตาย ไม่เป็นที่ต้องการของเราอีกแล้ว
6 Y7 t8 ^9 ~5 I: ~ถ้าเราคิดเพียงว่า การบริจาคร่างกายนี้ให้เป็นผลบุญเกิดกับเราอีก นี่คือการคิดที่เจือกิเลส ผลบุญเกิดแน่นอน แต่น้อยกว่า การคิดบริจาคแบบปล่อยวาง. W0 o$ J: S$ ~6 }5 _: U
8 G6 Z# p' a+ S/ `) mสรุป การบริจาคร่างกายหรืออวัยวะใดๆ ก็ตาม ผลบุญกับผู้บริจาคแน่นอน และเน้นย้ำเรื่องการบริจาคดวงตา ท่านไม่ต้องกลัวตาบอดในชาติต่อไป มีแต่ผลบุญบริจาคตานี้ จะทำให้ตาทิพย์ ตาสวยเสียอีกด้วย เข้าใจแล้วนะครับ
) u7 e Z5 {/ g, p% ^% R8 i) }" y+ ]0 Z
4 v! v! H' E* H: {* h V: O$ c' V& }/ o, {9 `$ g& p
4 D/ x, N2 H. L0 F2 g) ~9 o; s& w* c; ` b9 d, | w: e
" `3 w4 j$ w& b3 m8 d! r4 A
( t! _6 A1 L) r
|
|