- สมัครสมาชิกเมื่อ
- 2013-1-26
- เข้าสู่ระบบล่าสุด
- 2016-3-21
- สิทธิ์ในการอ่าน
- 10
- เครดิต
- 0
- โพสต์
- 162
- สำคัญ
- 0
- UID
- 10617

|
เมื่อวันเข้าพรรษาปี 2553 ที่ผ่านมานี้ทางโรงเรียนที่ผมทำงานอยู่มีกิจกรรมการแห่เทียนพรรษามาถวาย ณ วัดที่อยู่ใกล้ๆ กับโรงเรียนที่ผมทำงานอยู่ หลังจากกิจกรรมแห่เทียนเสร็จแล้วก็เป็นพิธีถวายเทียนพิธีก็ได้ดำเนินไปตามปกติเมื่อเวลาถวายเทียนผมได้กลิ่นอะไรแปลกๆ มากระทบที่จมูกผมคิดว่าที่มาของกลิ่นไม่ธรรมดาแน่ๆ ผมทำการอุทิศบุญให้ก่อนเป็นอันดับแรก เมื่อพิธีถวายเทียนเสร็จสิ้นลงผมได้เดินหลบออกมาด้านนอกของสถานที่ทำพิธีด้านนอกของสถานที่นั้นเป็นเมรุเผาศพพอดีมีพี่อีกคนหนึ่งถามผมว่าเกิดอะไรขึ้นเพราะพี่ก็รู้สึกอะไรบางอย่างเหมือนกัน ผมบอกขอเวลาสักครู่ผมกำหนดจิตให้สงบสักครู่สิ่งที่พบคือเปรตตัวสูงเท่าปล่องเมรุยืนอยู่ตรงเมรุนั้นเองมีอยู่ 3 ตน แล้วสัมภเวสีอีกด้วยผมบอกมีพี่ที่มาด้วยและชี้มือให้เขาดูเขามองตามที่มือชี้ไปเขาบอกว่ามองไม่เห็นแต่สัมผัสได้ผมบอกเดี๋ยวผมเล่าให้ฟังขอคุยกับพวกเขาก่อน ผมกำหนดจิตอีกครั้งเพื่อคุยกับเขาผมไม่ลืมว่าต้องอุทิศบุญให้ก่อน ผมจัดการอุทิศบุญเป็นที่เรียบร้อยแล้วจึงขอคุย5 L/ D" P7 `, c
ผม : สวัสดี ผมขอคุยด้วยได้ไหม
4 s" w$ [( x; V3 ` `* v& l6 gเปรต : ได้สิ พวกเรายินดี/ K( z t1 I) v
ผม : พวกท่านมาอยู่ตรงนี้นานแล้วหรือ6 p1 L3 ?) U$ q% ]- j$ [1 O& z
เปรต : นานประมาณ 1 ปี แล้ว
7 w& o( H; k7 T- M# Uผม : ท่านไปอยู่ที่ไหนมา' A* j' i% a) q$ B, `% i: i: @+ g. Z
เปรต : เราพึ่งมาจากนรก& t" T& o% p+ ~ ?
ผม : ได้รับบุญที่ได้จากผมไหม
+ w9 j" k. ^5 W% @* z: y" ]6 hเปรต : ได้รับ ดีจังเลยเราไม่เคยได้รับอย่างนี้เลย) f0 h- \9 ~0 b- j) M
ผม : ดีไหมล่ะ, N. m% [8 |+ L6 g& P6 v5 C
เปรต : ดีสิ
* x8 P4 a8 g+ z: |2 q4 N+ P. N% X7 V; Uผม : แล้วเคยรับจากคนอื่นแบบนี้ไหม
5 x# V3 I2 _( d( Hเปรต : เคย แต่ไม่มากแบบนี้ แบบนี้ได้มากกว่า+ @( A8 D" F: {
ผม : ใครส่งมา
$ ~; D3 j. t5 \เปรต : ไม่รู้ มาจากฟ้า มา 2 ทิศ
. e) |! @+ \$ i' Pผมนึกอีกทิศหนึ่งน่าจะเป็นของอาจารย์ผม ส่วนอีกทิศน่าจะเป็นของผมเอง4 U# S/ Z: Y; I* s8 K( |, G7 \" ?
ผม : แล้วกินอยู่กันย่างไร
9 i* u, P$ `# R* R2 r4 _1 Sเปรต : ถ้าเป็นวันพระก็อนุโมทนาเอา อย่างวันนี้ก็อนุโมทนาบุญที่เขาทำเอาเอง
( `2 Y; K! m! B; V: Iผม : ถ้าไม่ใช่วันพระล่ะ1 h+ j# e: Q3 P2 V/ |
เปรต : ก็อดกิน แต่พักหลังมีบุญมาจากฟ้าอีกก็ดีหน่อย% _( s3 @: l! v
ผม : ถ้าหิวทำอย่างไร
4 L+ ^' }; f) J7 P. O; H% \& T2 a; ?5 tเปรต : วันไหนที่มีศพมาตั้งที่ศาลา ก็อาศัยกินศพ* |1 {* T+ V# F5 R5 o
ผม : กินศพ: c' K2 @! w( w6 U: ]4 g) G
เปรต : ใช่ กินศพ ก็มันหิวนี่ ขโมยกินก็ไม่ได้ก็ต้องกินศพเพราะศพไม่มีเจ้าของกินได้9 l; J8 ?/ A; a' N6 V
ผมสลดใจนิ่งเงียบไม่รู้จะพูดอะไร เพราะมันแน่นที่อกบอกไม่ถูก6 k6 x+ g1 C0 J0 U0 {3 e, o
ผม : งั้น รับบุญจากผมก็แล้วกัน! w* N, z [& r0 m
ผมอุทิศบุญให้ประมาณ 10 ครั้ง จนเขามีสภาพที่ดีขึ้น ต่อจากนั้นผมอุทิศบุญอีกประมาณ 5 ครั้ง เขาเปลี่ยนสภาพเป็นเทวดา เขามาลาและจากไป ผมได้เล่าให้พี่เขาฟังเขาสังเวชใจอย่างมาก
+ U1 p; X p+ q! u- K4 K r m$ i/ e ผลแห่งบาปอย่าคิดว่าไม่มีผล ถึงบาปนั้นจะน้อยก็ตาม และอย่าดูถูกผลแห่งบุญเช่นกัน แม้น้อยนิดไม่ว่าจะเป็นบุญหรือบาปก็ให้ผลตอบแทนเช่นกัน. i8 q0 ]) S; x6 c& C* v
ประสบการณ์เหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่น้อยคนนักที่สามารถพิสูจน์ได้ แต่ใช่ว่าจะไม่มีคนที่พิสูจน์ไม่ได้ บาปบุญคุณโทษอยู่ที่การกระทำ เมื่อกระทำลงไปแล้วยากที่จะกลับไปแก้ไขได้ เราสามารถช่วยเหลือพวกเขาเหล่านั้นด้วยวิชาแห่งบุญ คือการอุทิศบุญ การเบิกบุญ เราสามารถกระทำโดยมิต้องเสียค่าใช้จ่ายใดทั้งสิ้น อาศัยจิตที่มั่นคงต่อพระพุทธศาสนา คือ พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ หากจิตใจเรามั่นคงสิ่งดี ๆ ก็จะกลับมาตอบแทนท่านเอง เอาเป็นว่าถ้ามีเหตุการณ์ที่เป็นประโยชน์ และน่าสนใจผมจะนำมาเล่าใหม่' {4 ]8 m! _( v" V2 k
|
|